1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Hà Nội Tìm hiểu về con nghê đá tâm linh tại Việt Nam

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi thambt029, 20 Tháng năm 2017.

 1. thambt029

  thambt029 New Member

  Dù là một danh trong khoảng quen thuộc nhưng không hề ai cũng hiểu rõ về căn nguyên và ý nghĩa của con nghê đá. nhằm mục đích là hiểu hơn về linh vật thuần Việt này, bạn hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây nhé.
  Con nghê đá là gì?
  Con nghê là một linh vật thần thoại của người Việt ta. Linh vật này thường được đặt trước các cổng làng, cửa nhà, đình, chùa, miếu và thỉnh thoảng còn được sử dụng vào trang hoàng trang bị , kiến trúc truyền thống. Cùng với việc được đặt trước nhà, trước cổng, hình tượng con nghê cũng gắn với ý nghĩa bảo vệ, canh phòng cho con người và cho khoảng đất đó .

  hình dáng con nghê đá
  trong khoảng hình tượng phát triển trong khoảng chó đá
  Nghê là một con vật thần thoại, do con người nghĩ đến ra nên hình thái của nghê cũng rất phong phú. tuy vậy , vì sinh ra dưới cùng cộng đồng văn hóa người Việt nên hình dáng của nghê đá vẫn sự thống nhất. đa số hình tượng nghê đều có vảy vì quan niệm xưa cho rằng một số linh vật mọc sừng, phủ vảy là linh thiêng . Nghê cũng được tạo hình theo loài thú bốn chân thư thái , có tai húi hoặc áp sát đầu, vành tai hướng xuống phía dưới, đuôi dài và to. dạng hình của con nghê hơi giống loài chó và theo những nhà sử học, hình tượng nghê được phát triển trong khoảng chó đá ở một vài cổng làng thời xưa.


  [​IMG]


  đến hình thái hoàn chỉnh của một linh vật mới
  dạng hình con nghê đá cũng dần thay đổi theo thời gian . Lúc đầu , con nghê có hình tượng chó đá có thêm vảy và bờm. Sau, do ảnh hưởng của phật giáo từ Ấn Độ, dáng dấp con nghê biến đổi, có đôi nét trong khoảng con khỉ. tới thế kỷ XVII-XIX, theo ảnh hưởng từ triều đình nhiễm màu sắc Trung Hoa, nghê lại được khắc họa theo hình con sư tử và kỳ lân. Sự thay đổi này thể hiện được bản sắc văn hóa Việt Nam bao gồm sự hòa trộn, thu nhận một số nền văn hóa khác.

  Tượng con nghê đá việt nam – linh vật truyền thống của người Việt
  Một biểu hiện nữa của con nghê là phong thái của chúng. Dù có vẻ ngoài ra sao tốt nhất , nghê vẫn thường được khắc họa với phong thái chầu, quỳ 2 chân sau, có dáng dấp của loài chó, giữ nhiệm vụ canh phòng , bảo vệ cho đời sống tinh thần con người. Với hình tượng là loài chó, biểu cảm của con nghê đá cũng rất đa dạng và thân thiện . Nghê trước cửa sân đình thường có dáng vẻ vui mừng như đang đón chủ. Nghê ở sân sau lại mang vẻ quyến luyến . Nghê chốn chùa miếu thì oai nghiêm mà không hung dữ , làm nhiệm vụ canh phòng chốn linh thiêng . nghê đá phong thủy

  Bệ làm nghê đá cũng thường khá khiêm tốn, thường thấp và nhỏ hơn số lượng người thân hình con nghê, để có thể nghê không quá cao so với khách hành hương. Điều này cũng thích hợp với hình tượng canh phòng và chào đón của nghê, chứ không phải ý nghĩa trấn yểm như sư tử đá Trung Hoa.

  các lầm lẫn thường gặp về con nghê đá
  Hiện con nghê thường bị nhầm lẫn với một số linh vật khác trong khoảng Trung Hoa. Nhiều người lầm nghê với sư tử đá hoặc kỳ lân. Điểm dị biệt trước tiên là tư thế ngồi quỳ của nghê khác hẳn so với sư tử hay lân. những đặc điểm thiết kế cũng có nhiều khác biệt . Tai nghê hơi lớn, húi xuống, chân có móng, chứ ko phải có guốc như kỳ lân. Nghê đá có mình và chân thanh gọn, chắc, không mập như sư tử Trung Hoa. Đuôi nghê dài, dựng lên, đuôi lân phồng, xòe như đuôi chim còn đuôi sư tử lại ngắn, thường quắp .
  vì sao nên đặt con nghê đá trước nhà?
  Dù là sinh vật thần thoại như sư tử đá, mang lại muôn điều thần kỳ thì cũng sẽ chỉ linh ứng ở một vài mảnh đất thấm đẫm niềm tin vào sinh vật ấy . Nghê đá đã được cha ông ta tạo ra bao đời này, xét về văn hóa hay linh tính thì cũng đều có ý nghĩa hơn hẳn một vài linh vật ngoại lai nên người ta thường chọn đặt tượng nghê trước cửa nhà với ý nghĩa canh phòng , bảo vệ bình an, tài lộc cho gia chủ.

  Xem thêm: tỳ hưu đá phong thủy, sư tử đá, tượng đá
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.