1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

AMD sẽ không sử dụng tiến trình 5nm cho Zen 3

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi yongmi95, 1 Tháng ba 2021.

 1. yongmi95

  yongmi95 Member

  Tin đồn AMD sử dụng tiến trình 5nm cho Zen 3

  Digitimes, VideoCardz, and RetiredEngineer đều tung tin đồn rằng Ryzen 4000 có thể sử dụng tiến trình 5nm+. Sau một hồi hỏi những nguồn uy tín, chúng tôi phải làm các bạn thất vọng bởi trường hợp này sẽ không xảy ra. Ryzen 4000 sử dụng nhân Zen 3 vẫn sẽ trên tiến trình 7nm.

  Tin đồn bắt đầu bằng việc AMD giờ được xem là đối tác top đầu của TSMC. Có nghĩa là, mối quan hệ mới này của hai công ty sẽ giúp AMD ra mắt tiến trình 5nm cho Zen 3 để có lợi thế vượt trội so với Intel và qua đó mở rộng thêm thị phần. Tuy nhiên thực sự thì không như thế bởi vì nhiều lí do

  …và sự thực

  Sẽ có một khoảng trễ từ khi thiết kế CPU được gửi tới nhà máy để sản xuất tới khi chúng được gửi đến tay người tiêu dùng. Nếu giả sử TSMC bảo dây chuyển 5nm đang rất là trống, sẵn sàng cho AMD sử dụng thì Zen 3 cũng không thể sản xuất kịp ngày ra mắt đã xác định trước cả.

  Chưa kể trước khi sản xuất, AMD phải gửi thiết kế tới TSMC sản xuất thử, kiểm tra nguyên mẫu mà TSMC gửi lại, điều chỉnh thiết kế nếu cần thiết. Tất cả quy trình này mất tới vài tháng trong trường hợp mọi thứ đều thuận lợi.

  Kể cả AMD đã thiết kế xong Zen 3, trên quy trình 7nm+ nhưng 5nm chắc chắn phải thiết kế khác hoàn toàn so với 7nm bởi sự khác biệt về quy luật. Không có cách ngắn gọn nào để các bạn chuyển thẳng thiết kế trên 7nm xuống 5nm cả. Intel đã thử làm kiểu này và họ đang bị kẹt đến 5 năm rồi.

  >>> Xem thêm: Ram SamSung 32GB DDR4


  Tiến trình 5nm của TSMC vẫn bị giằng xé bởi Apple và Qualcomm trong năm nay. Thị trường di động vốn cần ưu tiên hơn bởi các SoC đạt được lợi thế đáng kể từ việc thu nhỏ tiến trình như giảm điện năng tiêu thụ, hiệu năng cao hơn trên mỗi milimet vuông. Nếu TSMC nhường dây chuyền cho AMD, nghĩa là có khả năng chúng ta không có đủ điện thoại để mua khi Apple hoặc các hãng Android ra sản phẩm mới. Cũng không vui lắm phải không nào ?

  AMD đã và vẫn đang sử dụng tiến trình 7nm trên cả CPU và GPU và họ sẽ chuyển xuống 5nm sớm thôi, nhưng không phải là trên Zen 3 dành cho desktop và server và không phải trong năm nay.

  Zen 4 là cái tên tiếp theo trong lộ trình, sẽ sản xuất trên tiến trình 5nm và ra mắt vào năm 2022. Rất ít khả năng là chúng ta sẽ thấy sản phẩm dựa trên tiến trình 5nm của AMD trong năm sau bởi việc đó là quá khó để thực hiện.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.