1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Biến phần cứng máy tính cũ thành máy chủ gia đình với FreeNAS được không?

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi yongmi95, 23 Tháng hai 2021.

 1. yongmi95

  yongmi95 Member

  Mỗi lần tìm máy mới, các bạn PC thường thu thập lại những phần cứng còn tốt. Thay vì để chúng bắt bụi, tại sao không tiêu dùng lại những thứ này để làm máy chủ san sớt tập tin?

  1 số hệ quản lý nguồn mở, miễn phí - mà cụ thể là FreeNAS - chạy phải chăng trên 1 loạt phần cứng cũ. FreeNAS vô cùng ổn định, dễ cài đặt, tập hợp vào lưu trữ và chia sẻ tập tin trên mạng gia đình. Bạn cần một hệ thống làm cho việc được (với ổ cứng đáng tin cậy) và một ít thời kì để cấu hình mọi thứ.

  1. FreeNAS là gì?

  FreeNAS dựa trên FreeBSD (mà FreeBSD lại dựa trên BSD - phiên bản Unix được Đại học California, Berkeley phát triển). FreeBSD là hệ quản lý máy chủ còn FreeNAS đã được tối ưu để lưu trữ và dùng cho tập tin. Nó hỗ trợ SMB/CIFS (chia sẻ tập tin trên Windows), NFS (chia sẻ tập tin trên Unix), AFP (chia sẻ tập tin của Apple), FTP và iSCSI. FreeNAS cũng làm việc mang 1 loạt plug-in để sao lưu mạng tự động, chuyên chở về BitTorrent, Plex Media Server, MiniDLNA,…

  hai. Bạn cần gì để vun đắp máy chủ FreeNAS

  FreeNAS tương hợp có gần như phần cứng được FreeBSD tương trợ - hầu như mọi nền tảng x86, và nó hỗ trợ đa dạng chipset, bộ điều khiển mạng. Hoàn hảo nhất là FreeNAS được cài trên ổ SSD nhỏ hoặc thậm chí là ổ flash (mặc dù ổ cứng thường ngày cũng khiến việc tốt), và hệ thống nên sở hữu vài ổ cứng đáng tin cậy để lưu trữ.

  3. Bắt FreeNAS khởi động

  Để thiết lập FreeNAS, bạn chuyên chở tập tin ISO cài đặt về trong khoảng website của FreeNAS. Ví như với ổ đĩa quang, hãy ghi tập tin ISO đó ra đĩa > phát động máy từ đĩa này theo cách thức bạn vẫn làm cho mang bất kỳ đĩa CD khởi động được nào khác.

  Việc cài hệ điều hành lên ổ flash phức tạp hơn một tí. Dù rằng FreeNAS chỉ đòi hỏi không gian lưu trữ tối thiểu nhưng nó chẳng thể chia sẻ ổ đĩa với dữ liệu khác.

  Để cài đặt ổ flash, bạn cũng cần nhân tiện ích nén/giải nén tập tin với thể mở các file ISO (như WinRAR hoặc 7-Zip), cộng mang nhân thể ích ghi ảnh đĩa (disk image writing) như Win32 Disk Imager .

  Sau khi đã chuyển vận về file ISO, nhấp chuột phải vào biểu tượng tập tin > chọn Mount (còn chúng tôi sử dụng WinRAR để mở) > trích xuất (extract) tập tin FreeNAS_x64.img.xz thành tập tin ảnh FreeNAS_x64.img. Bạn cần ghi FreeNAS_x64.img vào ổ flash để cài đặt hệ quản lý và khiến cho ổ đĩa mang khả năng phát động.

  >>> Xem thêm: bán máy chủ HP ML350 Gen10

  Tiếp theo, cắm ổ flash vào máy > chạy Win32 Disk Imager > chọn tập tin ảnh FreeNAS_x64.img. Trong thực đơn thả xuống Device ở bên phải, nhớ chọn ổ USB. Nhấn nút Write và Win32 Disk Imager sẽ làm cho nốt phần còn lại. Sau lúc ghi xong, cắm ổ flash vào máy bạn muốn dùng với FreeNAS > phát động vào ổ đĩa là xong.

  4. Thiết lập FreeNAS

  Sau lúc phát động vào ổ flash, bạn sẽ thấy thực đơn dạng text đơn thuần với 11 tuyển lựa. Theo mặc định, FreeNAS sẽ được cấu hình để sử dụng DHCP.

  Lần đầu nhấn liên hệ IP của FreeNAS, bạn sẽ được nhắc thiết lập mật khẩu quản trị. Tuy nhiên, tên quý khách mặc định chẳng hề là "admin" hay "administrator"mà là "root".

  Bạn sẽ phải tiến hành vài bước nữa để cấu hình lưu trữ. Trước tiên, nhấn Storage > Volumes > phần Volume Manager và chọn ổ cứng bạn muốn tiêu dùng mang hệ điều hành. Lưu ý: Bất kỳ ổ cứng nào mà bạn chọn để tiêu dùng có FreeNAS đều sẽ bị xóa hoàn toàn.

  Bạn cũng sẽ cần chọn hệ thống tập tin, kích hoạt những dịch vụ/giao thức, tạo ra và đặt tên cho thư mục san sớt, thiết lập quyền được phép cho thư mục.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.