1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Các hiểu biết căn bản về một máy chủ (server)

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi tienmanh90, 27 Tháng hai 2020.

 1. tienmanh90

  tienmanh90 Active Member

  Giữa những Desktop PC và những Server máy chủ chuyên sử dụng sở hữu sự dị biệt rõ ràng trong cấu trúc các thành phần cấu tạo nên chúng về mặt phần cứng và khả năng hoạt động.

  Máy chủ là gì?

  Máy chủ hay server là một hệ thống PC được xây dựng dựa trên cơ sở vật chất việc giải quyết được thời kì hoạt động trong tương lai và mang khả năng chuyên chở cao trước những yêu cầu tróc nã xuất, cập nhật dữ liệu trong khoảng các máy khác trong mạng LAN.

  các thành phần cấu thành nên máy chủ thường là các thiết bị có độ tin cậy cao hơn so có những linh kiện của các máy PC thường nhật, vì vậy mức giá của chúng có sự chênh lệch hơi phổ thông so sở hữu các PC. Các thành phần chính của Máy chủ như bo mạch chủ, CPU, RAM, HDD đều được bề ngoài mang các giao tiếp mang tốc độ cao, chống lỗi, chịu vận chuyển cao mà những thiết bị rời khác ko mang được. Hẳn nhiên bạn vẫn có thể dùng một Desktop PC với cấu hình cao để nâng cấp nó thành một Máy chủ có một chi phí tốt hơn, nhưng các khả năng đáp ứng của nó sẽ chẳng thể và không bao giờ bằng hiệu năng của 1 máy chủ chuyên dùng đã được thể nghiệm thực tế trong dây chuyền cung cấp của những hãng phân phối.

  Chúng ta thử Tìm hiểu và phân tích những điểm dị biệt về phần cứng, những thành phần quyết định khả năng hoạt động của hệ thống máy chủ.

  >>> Xem thêm: bán bo mạch chủ ibm x3650 m4

  Bo mạch chủ (Mainboard)

  Bo mạch máy chủ (Chipset Intel s5000)
  nếu như những bo mạch chủ của PC thông thường rất nhiều chạy trên những dòng chipset cũ như Intel 845, 865 hay các loại mới Intel 945, 975,… thì các Chipset của những Board mạch chủ của Máy chủ thông dụng sử dụng các chipset chuyên dùng như Intel E7520, Intel 3000, Intel 5000X,…. Sở hữu khả năng tương trợ những giao tiếp tốc độ cao như RAM ECC, HDD SCSI – SAS, Raid hay tương trợ gắn đa dạng CPU mẫu Xeon,….

  Bộ vi xử lý (CPU)

  CPU Xeon các PC thông thường bạn sử dụng những Socket dạng 478, 775 mang những loại Pentium 4, Pentium D, Duo core, Quadcore thì các chiếc CPU dành riêng cho máy chủ tất cả là cái Xeon sở hữu kiến trúc khác biệt hoàn toàn, hoạt động trên các socket 771, 603, 604 có dung lượng cache L2 cao, khả năng ảo hóa cứng, những tập lệnh chuyên tiêu dùng khác… 1 số máy chủ loại cấp rẻ vẫn dùng CPU Socket 775 khiến vi xử lý chính của chúng.

  Bộ nhớ (RAM): những cái RAM mà bạn thường thấy trên thị trường là những dòng DDR RAM I, II có Bus 400, 800,… khi mà đó RAM dành cho Máy chủ cũng mang các dòng như vậy nhưng chúng còn mang thêm tính năng ECC (Erorr Corection Code) giúp máy bạn không bị treo, dump màn hình xanh lúc với bất kỳ một bit nào bị lỗi trong thời kỳ xử lý dữ liệu. Hơn nữa, những RAM cái này còn có khả năng toá lắp hot để thay thế lúc bị hư hỏng mà bạn sẽ ko cần phải tắt hệ thống. Đương nhiên, để tiêu dùng dòng RAM này thì bo mạch chủ phải tương trợ chuẩn RAM mới này.

  Hard Disk

  SAS và SATA HDD
  Khác với các HDD của máy PC thường có giao tiếp IDE, SATA I, SATA II mang tốc độ vòng quay đạt Con số cao nhất 7200RPM và tốc độ đạt 300MB/s, các HDD dành cho Máy chủ hoạt động trên giao thiệp SCSI hay SAS (Serial Attached SCSI) với băng thông cao hơn (600MB/s) và sở hữu 1 tốc độ vòng quay cao hơn sắp 30% (10.000RPM) hay một số ổ SAS mới còn đạt được Con số 15.000 RPM giúp tăng tốc tối đa tốc độ đọc/ghi dữ liệu và khả năng kết nối phổ quát vật dụng SAS khác trong hệ thống mạng LAN của DN.

  RAID SAS Card

  Đây là thành phần quan yếu trong một máy chủ tiên tiến, bo điều khiển này sẽ hài hòa những ổ cứng thành luôn thể hợp nhất sở hữu các cơ chế sao lưu, chống lỗi giúp dữ liệu của bạn luôn được an toàn lúc mang các trục trẹo vật lý xảy ra. Tùy theo những bo mạch, khả năng hỗ trợ các mức Raid khác nhau nhưng thông thường Raid một và Raid 5 là hai mức nhiều trong đông đảo các máy chủ. Một số bo mạch máy chủ đã tích hợp chip điều khiển này nên bạn với thể không cần trang bị thêm.

  Bộ phân phối nguồn (PSU): thành phần cung cấp năng lượng cho những vật dụng bên trong giữ vai trò quan yếu trong thời kỳ hoạt động của máy chủ, chính vì thế những chiếc máy chủ chuyên dùng thường đi theo những bộ nguồn công suất thực cao sở hữu khả năng thay thế hay dự phòng khi bộ nguồn chính bị lỗi – với những máy chủ bạn tự lắp ráp, lưu ý hãy chọn các nhãn hiệu sở hữu uy tín trên thị phần như CollerMaster, Acbel, Hunky,… ko dùng các bộ nguồn giá thấp, công suất ảo đang chứa chan trên thị trường như bây giờ, chọn lọc đúng sẽ giúp bạn bảo kê những đồ vật khác nâng cao tuổi thọ và giữ cho hệ thống được trước các thay đổi của nguồn điện.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.