1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Giới thiệu Các lưu ý bón phân cho lúa mùa

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi qnhan10a3, 5 Tháng một 2019.

 1. qnhan10a3

  qnhan10a3 Member

  máy phun phân bón
  Điểm cơ bản của vụ lúa mùa tại đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) là gieo cấy vào quá trình nhiệt độ cao nhất trong năm (giữa tháng 6 đầu tháng 7) và tiêu dùng các giống với thời kì sinh trưởng ngắn.
  Vụ mùa, nhiệt độ không khí cao, dẫn đến nhiệt độ trong nước và trong đất cao, khiến hiệu suất dùng phân bón thường rẻ hơn vụ xuân. Vì vậy phải có các điều chỉnh trong bón phân để phát huy cao nhất hiệu quả sử dụng.
  Đây chính là các lý do vì sao liều lượng phân bón cho lúa mùa tại ĐBSH thường rẻ hơn vụ xuân khoảng 20 - 25% và hiệu suất tiêu dùng, nhất là phân đạm cũng thường thấp hơn vụ xuân.
  đông đảo vụ mùa đều được cấy trên nền lúa vụ xuân nên thời kì giữa hai vụ rất ngắn. Tại các vùng mang vùi rơm rạ vào đất, rất cần xử lý bằng những chế phẩm vi sinh vật thúc đẩy nhanh giai đoạn phân hủy hữu cơ, hạn chế ngộ độc hữu cơ.
  lúc vùi rơm ta cần tăng thêm lượng phân đạm bón khoảng 10% ngay lúc bón lót để tăng nguồn thức ăn cho vi sinh vật phân giải hữu cơ, nếu không, chúng sẽ cạnh tranh có lúa làm lúa mang thể bị thiếu đạm ngay trong giai đoạn đầu. Nếu ruộng không được trả lại rơm rạ thì ko cần nâng cao lượng đạm bón.
  Bón phân chuồng cần lưu ý: Do nhiệt độ cao nên tốc độ phân hủy hữu cơ cũng mau lẹ hơn. Thêm vào đó, 1 phần phân chuồng bón trong khoảng vụ xuân chẳng thể phân hủy hết do nhiệt độ trong suốt vụ không cao, nên quá trình phân hủy sẽ tiếp tục trong vụ mùa. Do vậy, hiệu quả bón phân chuồng cho lúa trong vụ mùa thường cao hơn vụ xuân. Nếu bón phân chuồng tươi thì tình trạng ngộ độc hữu cơ dễ xảy ra và cũng cần bón bổ sung khoảng 10% phân đạm trước khi cấy.
  Lưu ý, lúc bón phân chuồng trong khoảng 8 - 10 tấn/ha với thể giảm lượng kali bón khoảng 25 - 30% vì lượng kali với trong phân chuồng rất dễ phân phối cho lúa.
  những nghiên cứu cho thấy lượng lân tồn dư trong đất thường rất cao vì trong vụ xuân lúa ko hút được phổ thông lân do nền nhiệt độ rẻ, tác động tới thời kỳ oxy hóa/khử oxy. Bởi vậy, bón phân lân cho lúa mùa cũng nên phải chăng hơn vụ xuân 30 - 50% mà không ảnh hưởng đến năng suất trên các loại đất phù sa, đất bạc màu. Trên đất phèn và đất phù sa úng trũng thì lượng phân lân chỉ nên giảm 10 - 15% so sở hữu vụ xuân.
  Vụ mùa cũng lưu ý do lượng đạm mất mang thể rất lớn theo các con đường khác nhau. Mưa to dễ làm cho nước tràn bờ nên cần chọn lựa thời điểm bón phân thích hợp để đạm ko bị trôi theo nước mặt. 1 Lượng phân đạm rất to (có thể trên 30%) bị mất do bay hơi ở dạng NH3 lúc nhiệt độ mặt nước cao, công đoạn chuyển hóa đạm thành NH3 xảy ra mạnh, việc bón phân phân giải chậm và bón vùi sâu là giải pháp hiệu quả.
  bởi vậy, bón phân cho lúa mùa nên chia bón ít lần tùy theo điều kiện thời tiết. Tối đa cũng chỉ nên bón 3 lần là: Bón lót, bón thúc 1 (thúc đẻ), bón thúc 2 (đón đòng). Thường nhật, bón lót gần như phân hữu cơ, phân lân; 20% phân đạm. Không những thế, giả dụ vào công đoạn mưa đa dạng, nhiệt độ cao với thể chỉ bón lót phân hữu cơ và phân lân. Phân đạm để bón thúc sớm. Trên đất bạc màu, đất cát biển và với lúa lai nên bón lót khoảng 20% phân kali.
  Bón thúc đẻ khoảng 30 - 40% lượng phân đạm và khoảng 30% lượng phân kali. Lượng phân bón còn lại sử dụng để bón đón đòng. Riêng trên đất thành phần cơ giới nhẹ như đất bạc màu, đất cát biển thì cần dành 1 lượng 20% đạm và kali để bón nuôi đòng, do các loại đất này khả năng giữ dinh dưỡng kém, nên cây lúa dễ bị thiếu dinh dưỡng quá trình cuối làm tỉ lệ hạt ghé, lửng tăng lên.
  Tóm lại, bón phân cho lúa mùa cần lưu ý:
  - Hiệu lực phân bón trong vụ mùa thường phải chăng hơn trong vụ xuân, giống lúa vụ mùa cũng ngắn ngày hơn, bởi vậy lượng bón nên tốt hơn vụ xuân: 20% có đạm, 30 - 50% có lân (trừ đất phèn và đất chua) và 20 - 25% kali (trừ đất cát biển và đất bạc màu).
  Lượng bón nhàng nhàng cho lúa là 70 - 80 kg N (hay 150 - 165 kg urea/ha); 60 -65 kg P2O5 (hay 370 - 385kg supe lân/ha) và 50 - 60kg K2O (hay 90 - 100kg Kali/ha. Sở hữu lúa lai, lượng phân đạm và phân kali bón cần tăng hơn so mang lúa thuần khoảng 20 - 25%.
  may phun phan bon
  - Tỉ lệ mất đạm trong vụ mùa cao hơn vụ xuân do rửa trôi và bay hơi NH3, cho nên rất cần sử dụng các chiếc phân bón chậm tan và bón phân cân đối để giảm thiểu. Hiện giờ có phân urea bọc Agrotain (đạm vàng) tránh mất đạm 20
  -30% đạm và các sản phẩm chuyên phục vụ lúa của Cty CP Phân bón Bình Điền rất thích cho cây lúa miền Bắc như Đầu Trâu bón lót sử dụng bón lót; Đầu Trâu L1 hay Đầu Trâu bón thúc bón công đoạn cây con; Đầu Trâu L2 hay Đầu Trâu bón đòng - nuôi củ quả chuyên bón đón đòng cho lúa.
  - nếu như lúa mùa được gieo cấy trên nền đất trồng cây màu vụ xuân, nhất là lạc xuân, thì trong cơ cấu này, lúa vụ mùa sở hữu thể giảm lượng đạm và lân bón thêm khoảng 5 - 10% nữa.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.