Thảo luận CÁCH ĐỂ VIẾT BÀI CHUẨN SEO

Thảo luận trong 'Thủ thuật SEO' bắt đầu bởi noinauphobeptop, 19 Tháng ba 2019.

 1. noinauphobeptop

  noinauphobeptop New Member

  Viết bài chuẩn SEO là công việc quan trọng của tất cả website hiện nay. Sau khi xây dựng nội dung phù hợp cho khách hàng, bạn cần chuẩn SEO bài viết lại để bài viết có thứ hạng cao hơn trên Google. Viết bài PR chuẩn SEO cũng là lựa chọn hiệu quả cho nội dung của một sản phẩm trên website. Vậy viết bài chuẩn SEO là gì và làm thế nào để viết bài chuẩn SEO? Sau đây chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé.


  CÁC BƯỚC ĐỂ VIẾT BÀI CHUẨN SEO


  · Bước 1 – Chọn chủ đề bài viết hấp dẫn và tối ưu nhất

  Trước khi bạn bắt tay đầu tư một vài bài viết mà ta sẽ xác định nó làm nền tảng để kéo traffic về site thì hãy chọn các chủ đề mà được nhiều người quan tâm nhất nhưng vẫn trong khả năng viết lách của bạn. Vấn đề này bạn có thể sử dụng Google Trends để theo dõi tần suất tìm kiếm của một vài từ khóa mà bạn đang nhắm tới, hoặc là sử dụng Google Adword Keyword Tools để xem các từ khóa có chiều hướng tăng trưởng theo tháng hay một cách nào đó mà bạn cho là tốt nhất.


  Nói tóm lại, việc bạn cần làm ở bước 1 này là Chọn một chủ đề có liên quan đến các bài viết trước có trên site của bạn, thu hẹp quy mô nội dung của nó và chắc chắn là bạn phải viết tốt chủ đề đó.


  · Bước 2 – Nghiên cứu từ khóa (Keyword Research): Hãy chọn từ được nhiều người tìm.

  Trước tiên, mình nhắc lại là hiện nay còn rất ít người tìm kiếm cái gì đó mà họ cần với một từ khóa ngắn. Ví dụ nếu như họ muốn nghe nhạc thì ít ai lại lên Google gõ “nghe nhac” bao giờ, tệ lắm thì cũng phải là “nghe nhac hay” hoặc “nghe nhac tre” gì đó. Vì vậy nếu bạn đang cố gắng focus vào một từ khóa ngắn mà bạn cho là phổ biến thì hãy xem xét lại, cho dù nó có phổ biến đi chăng nữa nhưng đối với một độc giả thông minh, có tiềm năng thì họ không bao giờ search như vậy trên Google.

  Quay trở lại đề tài của mình, nếu như mình đang nhắm vào chủ đề Bài viết chuẩn SEO thì mình bắt buộc phải nghĩ đến các từ khóa mà độc giả có thể sử dụng để tìm bài viết giống bài mà mình sắp viết, một số gợi ý sẽ được mình đưa ra như:

  Các từ khóa được đưa ra ở đây bạn không nên chọn 1, tốt nhất là hãy chọn hết nhưng bắt buộc phải chọn ra 1 từ khóa trọng tâm. Các từ khóa còn lại bạn sẽ dùng làm từ khóa phụ và rải đều trong bài viết để khỏi gây nhàm chán cho người đọc nhưng vẫn bổ trợ từ khóa cho từ khóa chính. Nhưng nếu bạn có ít gợi ý thì sao?

  · Bước 3 – Lên cấu trúc cho bài viết

  Sau khi bạn đã có “trên tay” những từ khóa mà bạn biết là sẽ tập trung vào bài viết thì dường như bạn đã đi được 50% đoạn đường, đối với mình thì cứ có từ khóa là có tất cả, mình hy vọng bạn cũng sẽ như vậy.

  Nhưng để bài viết của bạn trở nên chất lượng, độc giả dễ đọc, dễ hiểu, chuyên nghiệp, nội dung mạch lạc…v..v..thì điều quan trọng nhất là bạn phải có một cấu trúc bài viết thật hoàn chỉnh. Một bài viết chất lượng không bao giờ được viết một mạch từ đầu tới cuối vì như thế rất khó đọc, nó nên được chia ra thành từng phần theo thứ tự hợp lý để độc giả có thể nắm bắt nội dung khi rê chuột lướt qua nội dung mà không cần cắm mặt vào đọc.

  Mặt khác, hãy vận dụng các thẻ heading (từ h2 đến h4) làm tiêu đề bài viết vì từ đó tới giờ bot tìm kiếm luôn chú tâm vào các thẻ này hơn là các từ in đậm.

  · Bước 4 – Viết nội dung theo chuẩn SEO

  Bạn có thể dễ dàng nhận ra một điều là sau khi có được cấu trúc bài viết hoàn chỉnh, bạn có thể dễ dàng bắt tay vào việc viết nội dung, ý tưởng từ đó cũng luôn được tuôn trào ra không ngừng nghỉ. Nhưng nói riêng về việc viết nội dung thì không có một công thức hoàn chỉnh nào cả, cũng như những nhà văn luôn luôn có một phong cách viết khác nhau chẳng ai giống ai. Vì vậy theo mình, để trở nên viết tốt thì chỉ còn cách là viết thật nhiều, viết mọi lúc mọi nơi, viết về mọi thứ, tốt nhất là nên tạo một blog tập tành làm blogger để luyện kỹ năng viết trở nên bá đạo hơn. Hoặc là bạn có thể tham khảo các bài viết của người khác, đọc blog hằng ngày cũng là một cách tốt để luyện kỹ năng viết.

  Có một vấn đề mà bạn có thể nhận thấy ở các blogger chuyên nghiệp đó là họ viết như nói – nói như thể đang viết, họ có thể “đồng bộ hóa” giữa lời nói và chữ viết để có thể truyền đạt đầy đủ các cảm xúc đến người đọc. Vì vậy khi bắt tay vào việc viết nội dung, hãy tạm quên đi các từ khóa mà bạn đã chọn trước kia, tập trung hoàn toàn vào việc diễn đạt bài viết để nó trở nên tự nhiên nhất, không bị gò bó một cách khô khan. Sau khi viết xong, bạn có thể đọc lại bài viết đó và sửa lại các từ khóa để nó tối ưu hơn, tránh từ khóa trở nên lan man, thiếu tập trung hoặc bị lặp lại quá nhiều lần.

  Đừng quên đặt liên kết nội (internal link) vào bài viết

  Có thêm một yếu tố mà TẤT CẢ các Copywriter khác đều áp dụng đó là chèn liên kết trở tới các bài viết có liên quan đến một cụm từ khóa nào đó vào trong bài. Điều này không những bạn tạo điều kiện cho bot tìm kiếm tiếp tục cập nhật lại bài viết cũ, tăng Page Authority cho trang đó mà còn giúp bạn tăng Pageview đáng kể vì biết đâu các liên kết nội đó lại có ích cho người đọc thì sao. Còn cách thức chèn liên kết nội thế nào cho chính xác á? Không biết ai làm sao chứ mình thì làm hoàn toàn bằng thủ công, tức là tự tay lục lại các bài viết đó rồi chèn vào, chính xác 100%. :band:

  Cũng đừng bỏ đi liên kết ngoại

  Nếu trong bài viết của bạn đã có vài liên kết nội thì cũng nên nghĩ tới việc chèn liên kết trỏ ra ngoài (trỏ ra những website khác, hay còn gọi là Outbound Link). Thực ra mà nói, mình không rõ liên kết ngoại có ảnh hưởng đến quá trình SEO hay không nhưng mình có 3 lý do chính để thường xuyên chèn liên kết trỏ ra ngoài:


  - Tăng thêm sự phong phú cho bài viết với các liên kết dẫn đến các bài viết liên quan ở blog khác.

  - Thắt chặt các mối quan hệ giữa mình và các website khác, cũng là một cách giao lưu rất “tình cảm”.

  - Kiếm pingback/trackback từ bài viết được trỏ tới. Đây cũng là một dạng backlink khá là chất lượng, nhưng chỉ có tác dụng với những trang có bật tính năng pingback/trackback mà thôi.


  · Bước 5 – Viết tiêu đề thật tối ưu cho SEO và phải hấp dẫn


  Tiêu đề được xem là bộ mặt cho cả bài viết đó mà độc giả không cần đọc bài cũng hiểu được bạn sẽ viết gì trong đó. Một tiêu đề tốt thường thì hội đủ các yếu tố sau đây:

  - Ngắn gọn nhưng miêu tả đầy đủ nội dung.

  - Chứa từ khóa chính mà bạn đang focus.

  - Hấp dẫn, nhìn phát bấm vào luôn.

  Chỉ vậy thôi. Giải thích thì hơi dài dòng, bạn thử so sánh 2 tiêu đề bài viết dưới đây:

  - Lựa chọn 1: Cách viết bài theo chuẩn SEO để tối ưu máy tìm kiếm

  - Lựa chọn 2: 6 bước viết bài theo chuẩn SEO để tối ưu máy tìm kiếm

  - Lựa chọn 3: Hướng dẫn viết bài theo chuẩn SEO toàn tập

  Vậy nếu là bạn, bạn sẽ click vào tiêu đề nào khi nhìn thấy 3 tiêu đề như trên? Mình sẽ phân tích từng tiêu đề như sau:

  - Lựa chọn 1: Cũng ngắn gọn, cũng chứa từ khóa quan trọng nhưng có vẻ không thu hút cho lắm vì độc giả không chắn chắn 100% là bài đó có chất lượng hay không hay chỉ đơn thuần là một bài gợi ý.

  - Lựa chọn 2: Cũng ngắn gọn và chứa từ khóa quan trọng nhưng lợi thế của nó là nói rõ “làm 6 bước”, lúc này độc giả sẽ biết rằng đây là một bài hướng dẫn step-by-step, khá là bổ ích cho những người mới nhập môn.

  - Lựa chọn 3: Cũng hấp dẫn cho người mới nhập môn nhưng cái từ “toàn tập” đôi khi không được nhiều người dùng cho lắm.


  Như vậy, ở đây mình sẽ chọn lựa chọn 2. Các tiêu đề kiểu như thế này luôn dễ gây thu hút cho người đọc, nhưng cũng rất dễ chán nếu blog bạn toàn áp dụng kiểu đặt tiêu đề như thế nào. Tốt nhất là chỉ áp dụng cho các bài quan trọng, phù hợp mà thôi.


  · Bước 6 – Hãy chắc chắn bạn đã “rải” đủ các từ khóa vào bài viết

  Như bước 4 mình có nói là khi viết xong nội dung thì bạn nên đọc lại bài viết một lần nữa và sửa lại các từ khóa trong bài để tối ưu hơn. Từ khóa tối ưu không phải là nó được lặp đi lặp lại từ đầu tới cuối bài viết mà là hãy áp dụng các từ khóa phụ chèn xen kẽ vào để có sự thay đổi, mặt khác bạn cũng tránh được Penguin về việc cố ý nhồi nhét – spam từ khóa.

  [​IMG]  SAU KHI ĐĂNG BÀI NÊN LÀM GÌ?

  Đôi khi không phải một bài viết được đăng lên là nó có thể đạt được thứ hạng cao nhất, mà muốn đạt được điều đó thì đòi hỏi bạn phải làm thêm một số bước nữa để vừa tăng tốc thời gian index, vừa dễ dàng đạt thứ hạng tốt nhất trong thời gian ngắn. Đây là một số việc mình thường làm sau khi đăng một bài viết:

  - Tự like và +1 bài đó ngay lập tức

  - Chia sẻ bài viết đó lên Facebook, Google+ và Twitter ngay tức khắc.

  - Sử dụng Onlywire để tự động đăng bài lên các trang Social Bookmarking và Social Networking khác.

  - Giới thiệu cho bạn bè để họ đọc và gửi comment, bài càng nhiều comment thì từ khóa của bài đó càng đa dạng vì Google có index cả các comment của độc giả mà.

  - Trỏ link bài viết mới vào bài viết cũ có liên quan và ngược lại.


  Trên đây là tất cả chia sẻ của tôi về cách viết bài chuẩn SEO. Hi vọng những thông tin chúng tôi đưa ra khiến bạn cảm thấy có ích
   
 2. noinauphobeptop

  noinauphobeptop New Member

  Còn thiếu sót gì mong các bạn góp ý với mình
   
 3. MCCHoang

  MCCHoang New Member

  yes, index nhanh cần chia sẻ
   
  noinauphobeptop thích bài này.
 4. vietanh9512

  vietanh9512 Member

  Bác có thể chia sẻ thêm bố cục của 1 bài content gồm những gì, hình ảnh câu chữ như thế nào được không?
   
  noinauphobeptop thích bài này.
 5. anhhung01

  anhhung01 Member

  Cái bố cục bài này là rất cần thiết, giờ đa số content có chất lượng đều phải có dàn ý sẵn rồi thì mới nhanh index và được google đánh giá cao
   
  vietanh9512 thích bài này.
 6. nganhangrem

  nganhangrem Ngân Hàng Rèm Cửa

  Đi học seo mình cũng được học qua những bài này rồi nhưng khi thực hành toàn làm tắt hoặc bỏ qua , cơ bản là lười.
   
 7. noinauphobeptop

  noinauphobeptop New Member

  Nếu làm quen tay rồi thì có thể bỏ qua nhưng bước cơ bản thì không nên thiếu nhé
   
 8. thietkeweb5s

  thietkeweb5s https://thietkeweb5s.top/

  bài viết chất lượng
   
 9. vietanh9512

  vietanh9512 Member

  Mình biết là như thế rồi, cái mình cần là tỉ lệ phân bố câu chữ, hình ảnh trong 1 đoạn content như thế nào là tối ưu ấy.
   
 10. tachung95

  tachung95 New Member

  Bài viết khá đầy đủ, đa số những bạn mới content đầu cần học qua những kiến thức này.
   
 11. chuyendilink

  chuyendilink New Member

  rất hay, để có một bài chuẩn seo
   
 12. jackvo183

  jackvo183 FPT - FTI - Data Center - Máy Chủ Vật Lý

  Chẳn hiểu sao mình fix nội dung trang chủ và tiêu đề SEO rùi mà 4-5 ngày google nó ko fix thay đổi lại, cứ giữ khư khư khi seach bmw sala top 1
   
 13. DLAP

  DLAP Member

  Chờ gg nó cập nhật thì còn lâu, muốn nhanh thì bác vào wmt khai báo lại.
   
  jackvo183 thích bài này.
 14. ThucNguyen

  ThucNguyen Member

  rất hay, bài viết khá chi tiết về cách viết bài chuẩn seo
   
 15. jackvo183

  jackvo183 FPT - FTI - Data Center - Máy Chủ Vật Lý

  Mình đã thử rồi, dùng từ khoá khác thì nó ra cái đã fix, còn từ khoá ngắn kiểu bmw sala là nó mỗi cái tiêu đề bmw sala, hài ghê
   
 16. tacoovietnam

  tacoovietnam Member

  Hay quá, em sẽ học hỏi thêm
   
 17. ThucNguyen

  ThucNguyen Member

  Trước khi bạn bắt tay đầu tư một vài bài viết mà ta sẽ xác định nó làm nền tảng để kéo traffic về site thì hãy chọn các chủ đề mà được nhiều người quan tâm nhất nhưng vẫn trong khả năng viết lách của bạn. Vấn đề này bạn có thể sử dụng Google Trends để theo dõi tần suất tìm kiếm của một vài từ khóa mà bạn đang nhắm tới, hoặc là sử dụng Google Adword Keyword Tools để xem các từ khóa có chiều hướng tăng trưởng theo tháng hay một cách nào đó mà bạn cho là tốt nhất.
   
 18. hutbephot663

  hutbephot663 Khắc Việt

 19. chothuenhavesinh

  chothuenhavesinh New Member

  Làm gì có tiêu chuẩn hay tỉ lệ nào đâu, bác cứ tham khảo các bài viết top đầu hay các bài báo xem họ phân bố như thế nào thì học hỏi. Viết bài thì bác đặt mình là người dùng phân bố câu chữ, hình ảnh sao cho liên quan và hợp lí là được.
   
 20. ngoluyenn

  ngoluyenn New Member

  Thực ra lý thuyết chỉ giúp mình phần nào thôi. Cũng dựa vào đó một chút. Khi bắt tay vào công việc, đôi khi một số bước sẽ bị lược bỏ.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)