1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Cách đọc bản kết quả giám định ADN?

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi xetnghiem90, 5 Tháng ba 2020.

 1. xetnghiem90

  xetnghiem90 Member

  Bản kết quả gien cho một xét nghiệm mối quan hệ cha-con là một bản báo cáo mà trong đó cho thấy sự cho-nhận về gen giữa người cho (người cha giả định) và người nhận (người con giả định). Từ đó xác định được mối quan hệ huyết thống cha-con.

  Thông thường, một bản kết quả kiểm tra gen cha-con sẽ bao gồm các yếu tố:

  - Thông tin của người yêu cầu làm xét nghiệm: Họ tên, địa chỉ, số CMND, ngày cấp.

  - Thông tin của người tham gia xét nghiệm: Họ tên (ký hiệu), mối quan hệ giả định, loại mẫu được xét nghiệm, nơi thu mẫu.

  - Thông tin về phương pháp và bộ kit sử dụng trong kiểm tra.

  - Kết quả phân tích (bản đồ gene _DNA profile).

  - Kết luận về mối quan hệ, xác suất mối quan hệ (độ tin cậy của mối quan hệ).

  Trong bản kết quả, ngoài các thông tin đã đăng ký ban đầu khi lập hồ sơ giám định, có 2 yếu tố quan trọng cần xem xét:

  [​IMG]

  Xác nhận sự cho-nhận gen giữa người cha giả định và người con:

  Trong bảng kết quả phân tích, có thể dễ dàng xem được các chỉ số về gene tại từng vị trí (locus) được khảo sát của người tham gia kiểm tra. Ở mỗi locus được kiểm tra, alelle sẽ tồn tại theo từng cặp và theo nguyên tắc di truyền người con sẽ nhận 1 alelle từ mẹ, và 1 alelle từ cha. Như vậy chỉ có thể khẳng định "Người cha giả định và người con không loại trừ quan hệ huyết thống cha -con" khi có sự cho nhận alelle ở tất cả các locus được kiểm tra hay nói cách khác tại bất kì locus nào cũng phải nhìn thấy ông bố giả định và người con có 1 alelle giống nhau.

  Thông thường, trong một mối quan hệ sinh học cha-con, sẽ có sự cho-nhận alelle tại tất cả các locus được giám định. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp đặc biệt, do nguyên nhân đột biến hoặc nguyên nhân khác, có thể xảy ra sự khác biệt alelle (không cho nhận alelle) ở 1 hoặc 2 locus. Các đột biến này sẽ được giám định, khảo sát xem có nằm trong mức độ cho phép hay không bằng việc mở rộng nâng cấp xét nghiệm.

  Do đó, tại trung tâm xét nghiệm ADN , chỉ khi có sự khác biệt (không cho nhận alelle) từ 3 locus trở lên thì mới được kết luận "loại trừ quan hệ huyết thống bố -con" giữa hai người trong kiểm tra và xác định ông bố giả định không phải là bố sinh học (cha đẻ) của người con trong kiểm tra.

  Chỉ số PI (Paternity Index), xác suất mối quan hệ.

  Chỉ số này còn gọi là chỉ số mối quan hệ bố con. Thể hiện xác suất ông bố giả định có thể truyền biến thể gene này cho người con trong cộng đồng người được khảo sát.

  Chỉ số này được tính riêng cho từng loci, nghĩa là nếu kiểm tra bao nhiêu loci thì có bấy nhiêu chỉ số PI. Ở mỗi loci, nếu có sự cho-nhận alen giữa những người làm giám định, chỉ số này sẽ lớn hơn 0; nếu không có sự cho nhận alen, chỉ số này sẽ bằng 0. Và chỉ số tích lũy của tất cả các số PI này sẽ được dùng để tính toán xác suất mối quan hệ cha-con. Do vậy, trong giám định mối quan hệ huyết thống cha- con càng nhiều loci được kiểm tra thì độ tin cậy càng cao.

  Hiện tại, ở DNA Testings, tất cả các khách hàng làm xét nghiệm huyết thống đều được tiến hành giám định ở ít nhất 24 loci, ngay cả với gói dịch vụ có mức phí thấp nhất, chưa kể đến việc được mở rộng xét nghiệm miễn phí trong trường hợp cần thiết. Với việc tăng số loci kiểm tra lên 24 loci như hiện nay xác suất mối quan hệ cha-con lên 500 lần so với gói 16 loci trước đây.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.