1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Cách ôn thi hiệu quả cho sinh viên

Thảo luận trong 'Du học - tuyển sinh' bắt đầu bởi Trieu, 11 Tháng một 2018.

 1. Trieu

  Trieu New Member

  Hiện nay không ít sinh viên chỉ quan tâm đến vế thứ hai của tiêu đề trên: “học gần thi”! Những sinh viên này có học lúc còn xa kỳ thi bao giờ đâu! Cứ nước đến thắt lưng mới nhảy! Thậm chí có em để nước đến mũi mới ngửa mặt lên ngoi ngóp, rồi cầu cứu “phao” hoặc can đảm … chịu chết đuối! Cách học mà tôi nêu ra dưới đây chủ yếu dành cho các em biết lo xa.

  Khi còn xa kỳ thi việc học của em nên tập trung vào hai mục tiêu: hiểu bài thấu đáo và nhớ chọn lọc những điểm quan trọng nhất.

  Để hiểu bài thấu đáo em phải chịu khó nghiền ngẫm, ôn lại những kiến thức nền tảng, tham khảo thêm những tài liệu có liên quan, Nếu vẫn còn điểm gì chưa tự giải quyết được thì trao đổi với bạn bè và cuối cùng là hỏi thầy. Chúng ta đừng vội vàng cố gắng học thuộc khi chưa hiểu đến nơi đến chốn.

  Để nhớ những điểm quan trọng nhất, trước hết em phải xác định được chúng. Đã là những điểm quan trọng nhất thì về lượng phải ít hơn nhiều so với toàn bài. Đó là những điểm then chốt và những điểm sẽ trở thành kiến thức thường trực. Điểm nào có khả năng gợi mở cho ta nhiều ý khác thì đó là điểm then chốt. Nhớ được điểm then chốt của bài giống như ta đã làm chủ được cái then, cái chốt cửa của một căn nhà. Còn kiến thức thường trực? Đó là những kiến thức mà ta cần phải nhớ lâu dài sau khi thi, có khi trở thành hành trang theo ta suốt cuộc đời!

  Những cái gì có thể nhanh chóng quên sau khi thi, lúc nào cần sẽ mở sách vở xem lại thì không phải là kiến thức thường trực, em hãy để những cái đó học lúc gần thi.

  Còn có những điều em cảm thấy không cần thiết lắm nhưng vẫn có nguy cơ bị hỏi đương nhiên cũng để lại học lúc gần thi – Thầy cô thích hỏi thì em trả lời nhưng chữ của thầy cô em sẽ trả lại thầy cô ngay sau khi thi! Đây là một cách học “chống chế chân chính”. Nguy cơ bị hỏi vô lý sẽ ít gặp khi các thầy cô thực hiện dạy – học theo mục tiêu. Nhiều sinh viên kêu ca chương trình học tập bây giờ quá nặng. Các em này hoàn toàn đúng, ý kiến của các em đã được nhiều hội nghị về đào tạo gần đây khẳng định. Dù như vậy các em vẫn phải học và phải thi. Nếu vì khả năng học tập không được tốt lắm hoặc vì một lý do nào đó mà em thiếu thời gian thì ngay cả lúc gần thi hãy cứ theo cách học lúc xa thi trình bày ở trên. Chỉ cần hiểu đến nơi đến chốn và nhớ những điều quan trọng nhất là em đã có khả năng đạt được điểm khá rồi. Nếu thi vấn đáp không loại trừ khả năng còn được cả điểm giỏi.

  Học theo phương pháp này khó trượt lắm!
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.