Chặn backlink xấu để web khỏi bị phạt

Thảo luận trong 'Thảo luận SEO' bắt đầu bởi phado24, 2 Tháng chín 2016.

 1. phado24

  phado24 Member

  Bài viết dưới đây mình chia sẻ lại với các bạn các thao tác với công cụ này và cả những rủi ro khi dùngGoogle Link Disavow Tool.
  Tác dụng chính của Google Link Disavow Tool là gì?
  Đây là công cụ cho phép bạn từ chối các liên kết trỏ đến 1website mà bạn đang quản lý trong GoogelWebmaster Tool (Phải là tài khoản root mới có quyền chặn nhé..) Nói một cách dễ hiểu, chúng ta chặnbacklink đó lại nếu nghi ngờ đối thủ đang bắn link xấu vào chúng ta, hoặc đó là backlink chất lượng thấp và rất ảnh hưởng tới thứ hạng trang web của chúng ta trên công cụ tìm kiếm
  Liên kết không tự nhiên là gì?
  Google coi backlink là một trong các tiêu chí đánh giá, một yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của một website. Tuy nhiên, Google muốn chúng ta phải phát triển backlink tự nhiên. Trong khi đa phần trong chúng ta đang làm backlink không tự nhiên như trao đổi liên kết, mua link, spam link forum, submit directory…. Đôi khi lại bị đối thủ tặng cho vài triệu backlink từ forum (Khi Google Penguin update thì các backlink từ forum là rất tai hại).
  Ví dụ: thitruong360.com đang có 1 lượng link nhất định, đến 1 ngày đẹp trời, dùng công cụ phân tích backlink phát hiện vài ngày trước có lượng link tăng đột biết từ rất nhiều domain khác nhau (Trong khi mình không làm link mấy ngày vừa rồi)Thôi xong rồi, cần phải chặn các backlink kiểu này lại ngay.
  Hoặc trong trường hợp đối thủ muốn đánh bật bạn khỏi vị trí top 1, họ sẽ bơm cho bạn những backlink với những anchor text những từ liên quan tới web đen, hay cờ bạc v.v. Thế là 1 thời gian sau site của bạn tụt hạng thế thảm mà không biết là do sao.
  Ví dụ về các kiểu link không tự nhiên cho anh em nắm rõ:
  • Tự động trao đổi liên kết.
  • Submit website vào các directory chất lượng thấp.
  • Mua bán liên kết
  • Fake Profiles
  • Blog Comment spam (Scarpbox giờ anh em nào còn dùng đi viện sớm đấy)
  • Link footer spam (có quá nhiều link footer và anchor giống nhau)
  • Anchor text với những từ khóa nhạy cảm như liên quan tới web xấu, cờ bạc, v.v
  Hãy sử dụng cẩn thận!
  Google Link Disavow Tool là một tính năng tiên tiến được đề nghị từ các các webmaster giàu kinh nghiệm. Bằng cách loại bỏ các liên kết không tốt, có khả năng xấu tác động đến thứ hạng của bạn trên SERPs của Google. Hãy chỉ sử dụng khi chắc rằng liên kết bạn muốn chặn là không tự nhiên, là chất lượng thấp, là spam. Khi bạn đã chặn các domain, sau này nếu bạn xây dựng backlink trên các domain đó cũng không được tính. Vì thế hãy cẩn trọng khi sử dụng tính năng này.

  Có một cách xóa link an toàn cho bạn hơn nhưng sẽ mất rất nhiều công sức đôi khi là tiền bạc đó là: Bạn hãy liên hệ các webmaster của các website đó, nhờ họ gỡ backlink ra. Không phải admin nào cũng hợp tác, một số trường hợp chúng ta phải trả cho họ một khoản phí nhỏ để họ làm việc này.
  Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn từng bước để xóa liên kết xấu với Disavow Links Tool:
  Bước 1 :
  - Bạn đăng nhập vào google webmasters tool
  Bước 2 :
  - Bạn tải xuống file với định dạng CSV thuộc tên miền có backlink xấu
  Bước 3 :
  - Mở file bạn vừa tải copy hết các link trong file execl bạn vừa tải về và copy ra file txt
  Mỗi Url muốn chặn là một dòng
  - tendomain .com/page-muốn-chặn : định dạng này chỉ chặn đúng page mà chúng ta đưa vào file .txt, không chặn toàn bộ liên kết.
  - domain:domain.com : định dạng này sẽ chặn toàn bộ liên kết xuất phát từ domain này.
  Định dạng cho file Txt
  Dấu # đầu dòng thể hiện cho các mô tả bạn muốn chỉ rõ về các page muốn chặn. các dòng comment này sẽ hữu ích rất nhiều nếu như file của bạn cần chặn rất nhiều page con và muốn chia ra làm nhiều mục:
  #Blog Comment Spam (Chặn các trang vi phạm)
  domain com/page-muốn-chặn-1/
  domain .com/page-muốn-chặn-2/
  domain .com/page-muốn-chặn-3/
  domain .com/page-muốn-chặn-4/
  #Article Spam (Chặn hẳn domain vi phạm)
  domain:domain-vi-pham.com
  Bước 5 :
  - Bạn click vào link sau : google.com/webmasters/tools/disavow-links-main?pli=1 . Và nó sẽ xuất hiện lên 1 bảng thông báo :

  Google đã cảnh báo rất cẩn thận. sau khi đọc xong bạn click ” Liên kết Disavow”

  Đây là một tính năng nâng cao và chỉ nên sử dụng một cách thận trọng. Nếu dùng sai, tính năng này có thể gây hại cho hiệu suất của trang web trong kết quả tìm kiếm của Google. Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên từ chối các liên kết ngược nếu bạn tin rằng bạn có tương đối nhiều liên kết spam, giả mạo hoặc chất lượng thấp trỏ tới trang web của mình và nếu bạn tin rằng các liên kết này gây ra vấn đề cho bạn.

  Chọn tệp .txt ở trên mà bạn đã tạo ra và -> gửi.
  sau khi làm xong, bạn nên kiểm tra lại seo onpage và bạn có thể tham khảo thêm bài sau. để yêu cầu google kiểm tra lại web của bạn.
  Google sẽ không Disavow ngay tức khắc, thời gian có thể là vài tuần sau, bạn mới thấy được kết quả. Google khuyến cáo chỉ dùng tool khi trong trường hợp bạn không thể tự tay xóa các backlink xấu và biết chính xác backlink đó là backlink xấu ảnh hưởng đến website của bạn. Nếu bạn Disavow backlink tốt, thì thứ hạng của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Có thể vào blog Google để biết thêm thông tin.
  Kết luận:
  Khi làm việc với Google, đừng bao giờ tin Matt Cutts (người phát ngôn của Google) nói. Ông ta không phải một ví thánh xuất hiện và chỉ cho bạn những hướng đi đúng đắn để spam bộ máy tìm kiếm của ông ta.
  Như Google từng nói rằng không tồn tại “Negative SEO”, tức không ai có thể tấn công site đối thủ bằng cách spam nhiều backlink xấu đến site đó. Vậy tại sao bây giờ lại phát triển ra một tool để ngăn chặn “Negative SEO”, rõ ràng là tự vã vạo mòm mình.
  Thường các bạn sử dụng xóa domain trỏ tới mình và rất nóng ruột không biết có đúng không có lấy lại vị trí như trước không thì cần lưu ý các điểm sau:
  - Việc Google chấp nhận file report domain xấu tầm 1 tuần trở lại các bạn sẽ thấy sự chuyển biến trên biểu đồ của Google webmaster tool (SEO mà cứ từ từ).
  - Các bạn cần kiểm tra từng link 1 trỏ tới website mình 1 các kỹ lưỡng nhất nhé (không bỏ sót bất kỳ domain nào). Vì thời buổi cạnh tranh bây giờ không biết đâu mà lần.
  - Nếu một số domain các bạn có thông tin hosting, quản trị hoặc liên hệ với webmaster thì các bạn chèn nofollow cho các link này nhé (nếu các bạn dùng thuật link ẩn hoặc không tự nhiên).
  Nguồn: Vnseo.edu
   
 2. mailong90

  mailong90 Member

  không biết khi mình chặn lại rồi mình muốn bỏ chặn đi thì liên kết có về lại không bác
   
 3. baobao

  baobao New Member

  Mình thấy bảo muốn biết link xấu phải dùng ahrefs cơ, còn WMT thì link lâu về lắm, đội khi nào nó cập nhật link có khi site mình ra đảo rồi
   
 4. moimem

  moimem Member

  Không biết có bác nào tra soát được link xấu không nhỉ? Đang cơ bản là lúng túng với cái này. Disavow nói thì dễ, làm thì khó!
   
 5. choigamevuisq

  choigamevuisq Member

  do mình làm thôi backlink xấu hay không do mình quyết định mà
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)