1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Thảo luận chữa trị đau thần kinh tọa thế nào cho đúng nhất

Thảo luận trong 'Tuyển dụng - Việc làm các ngành khác' bắt đầu bởi longnguyen993, 20 Tháng năm 2019.

 1. longnguyen993

  longnguyen993 Member

  Bệnh đau tâm thần tọa là 1 hiện trạng đau lưng gây ra do dây tâm thần hông (thần kinh tọa) bị chèn lấn hoặc tổn thương. Đây là 1 dây tâm thần lớn chạy trong khoảng sau lưng dưới đến mặt sau của hai chân. Ví như dây thần kinh hông bị chèn lấn hoặc tổn thương nó có thể gây đau ở vùng lưng dưới, lan tới hông, mông và chân.
  >> xem thêm bài viết: http://mrlegend993.pixnet.net/blog/post/272219424
  Dây thần kinh tọa là một trong những dây thần kinh lớn và quan yếu, tác động đến phần lưng và chi dưới. Nó đi xuyên qua lỗ trống ở phần đốt sống cụt và chi phối các cơ lưng và cơ chân. Ở bệnh đau tâm thần tọa, lỗ trống ở phần đốt sống cụt, nơi dây tâm thần tọa đi qua, bị thu hẹp khiến dây thần kinh tọa bị đè nén, gây ra đau. Do dây tâm thần này chi phối hoạt động của lưng và hai chân, nên người bệnh sẽ cảm thấy đau lưng và cơn đau lan xuống cả hai chân.

  mô tả của bệnh đau tâm thần tọa

  Bệnh đau dây thần kinh tọa với biểu đạt đặc trưng bằng đau lan dọc xuống phía đùi theo rễ thần kinh lưng 5 (L5) và rễ thần kinh sống 1 (S1). Nếu rễ thần kinh L5 bị tổn thương thì có hiện tượng đau dọc từ lưng eo phía ngoài xuống ngoài động mạch ống quyển xuống tận ngón chân út. Ví như rễ tâm thần S1 bị thương tổn thì đau dọc ra phía sau mông, thẳng xuống sau đùi, xuống phía sau bắp cẳng chân tới phía ngoài bàn chân. Nếu đau dây thần kinh tọa trên (thần kinh hông) thường đau tới phía trên đầu gối. Giả dụ đau dây thần kinh tọa dưới thì đau đến mắt cá ngoài bàn chân.

  Đau dây thần kinh tọa rất thường gặp, trường hợp đau nhẹ người bệnh vẫn di chuyển, làm cho việc thường nhật. Nếu như di chuyển phổ quát, đứng nhiều, ngồi rộng rãi trong 1 ngày, đau có thể tái phát. Ví như đau phổ thông thì lúc chân dậm mạnh xuống đất, ho mạnh, nhảy mũi, đi đi ngoài rặn cũng đau. Đau nặng tác động phổ quát tới khả năng lao động.

  ai có nguy cơ bị bệnh đau thần kinh tọa?

  Đau dây thần kinh tọa gặp ở đa số những lứa tuổi cả nam và nữ, ngoài ra thường gặp ở lứa tuổi từ 30-60, nam mắc phổ thông hơn nữ, các công nhân chân tay vất vả hay mắc bệnh này. Có vác và cần lao nặng ở phong thái sai, gò bó, rung xóc, chấn thương, các động tác thay đổi phong độ đột ngột là yếu tố thường xuyên nhất làm cho phát khởi bệnh, không những thế yếu tố tâm lý cũng đóng vai trò nhất quyết xúc tiến xuất hiện và tái phát bệnh. Một số nghề nghiệp mang phong độ khiến cho việc gò bó như ngồi, đứng phổ quát, người lao động bốc vác, nghệ sĩ xiếc, balê, cử tạ, thể thao v.v… dễ xuất hiện bệnh và tái phát bệnh phổ quát hơn.

  nguồn gốc đau thần kinh tọa?

  với đa dạng nguồn gốc được cho là đau dây tâm thần tọa sau đây:

  phụ nữ có thai:

  khi sở hữu thai, tử cung của người đàn bà tăng trưởng và chèn lấn lên các dây tâm thần tọa, gây ra những cơn đau dằng dai.

  Thoát vị đĩa đệm:

  Thoát vị đĩa đệm cột sống dây lưng là cỗi nguồn gây đau thần kinh tọa rộng rãi nhất. Lúc đĩa đệm của cột sống này dần bị thoái hóa và tổn thương, làm cho bao xơ bị rách và nhân nhầy thoát vị ra ngoài, chèn lấn lên các dây thần kinh hông (thần kinh tọa) gây ra những hiện tượng đau nhức, tê liệt…

  những bệnh lý cột sống:

  Hẹp cột sống, lao cột sống, ung thư cột sống, thoái hóa cột sống, viêm khớp cột sống, viêm đĩa đệm,… là các căn bệnh cột sống gây ra đau tâm thần tọa. Hẹp cột sống là do những đốt sống bị hao mòn bỗng dưng, từ từ dẫn tới ống thủy sống bị thu hẹp, gây sức ép lên các dây tâm thần tọa. Những cơn đau tâm thần tọa cũng có thể bắt nguồn từ thoái hóa cột sống dây lưng do xương đốt sống tại vùng này bị thoái hóa và chịu áp lực quá to, đè nén lên những dây thần kinh hông.

  Chấn thương hoặc nhiễm trùng:

  những chấn thương xương khớp như gãy xương hay nhiễm trùng gây viêm cơ cũng gây ra sự chèn ép lên các dây thần kinh hông, kéo theo các cơn đau tâm thần tọa.

  cần lao nặng, sai tư thế:

  những công nhân nặng, khuân vác vật nặng thường xuyên với tư thế không đúng cũng khiến cột sống chịu phổ quát thương tổn. Các người làm cho các công tác vũ công, vận động viên, công nhân bốc vác… làm cho cột sống đi lại quá mức cũng tạo phổ quát sức ép lên cột sống, gây nguy cơ đau thần kinh tọa.

  [​IMG]

  Thuốc chữa trị bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả?

  Điều trị đau dây tâm thần tọa mang Tây y:

  *Thuốc điều trị đau dây thần kinh tọa:

  Trong điều trị tâm thần tọa, những chiếc thuốc được dùng cốt yếu là thuốc giảm đau, chống viêm, thuốc giãn cơ kết hợp có chườm hot lạnh .

  Thuốc giảm đau: các mẫu thuốc acetaminophen, paracetamol, di-antalvic , efferal-gan codein sở hữu thể giảm đau nguy cấp cho người bị đau dây tâm thần tọa hiệu quả.

  Thuốc chống viêm: các thuốc chống viêm ko steroid như aspirin, ibuprofen, naproxen voltarel, tilcotil, mobic…

  Thuốc giãn cơ: mydocalm, myonal,decontractyl….

  Tiêm ngoài màng cứng bằng steroid, hydrocortison trực tiếp vào vùng cột sống để giảm viêm hoặc vào khu vực tiếp giáp với dây thần kinh hông.

  Chườm nóng hoặc lạnh: Mỗi ngày chườm miếng đệm hot hay nước đá trong 20 phút mỗi hai giờ.

  *Phương pháp vật lý trị liệu:

  bên cạnh sử dụng thuốc, vật lý trị liệu cũng được sử dụng hài hòa để điều trị bệnh đau thần kinh tọa. Các cách thức chiếu tia hồng ngoại, tia laser, sóng ngắn, từ trường, điện dẫn thuốc lên vùng cột sống dây lưng để giảm đau và giảm co cứng cơ đã cho nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, Tây y có hài hòa các cách thức xoa bóp, châm cứu, ấn huyệt, thủy châm của Đông y để phối hợp điều trị mang lại hiệu quả cao.

  Điều trị đau dây tâm thần tọa với y học cổ truyền:

  Điều trị đau dây tâm thần tọa sở hữu y khoa cựu truyền được phổ thông bệnh nhân tin tưởng và chọn lựa. Những bài thuốc cựu truyền mang thành phần từ thảo dược tình cờ an toàn, ko tác dụng phụ, điều trị sâu đã giúp bệnh nhân giảm những triệu chứng của bệnh hiệu quả.

  *Bài thuốc 1:

  Thành phần: Lá lốt 15g, quế chi 10g, thiên niên kiện 15g, ngải cứu 10g, chỉ xác 10g, xuyên sườn 15g.

  phương pháp thực hiện:

  Đem gần như các vị thuốc trên sắc có 700ml nước trong một giờ. Lúc thuốc sôi thì mở nhỏ lửa đun cho tới lúc nước thuốc còn ½ ban đầu. Mỗi ngày uống một thang, trong hai tuần liên tục.

  * Bài thuốc 2:

  Thành phần: Ý dĩ nhân 20g, khương hoạt 1g, độc hoạt 10g, gừng 6g, đại táo 16g, cam thảo 8g, phụ tử chế 8g.

  Thực hiện: Cho phần đông các vị thuốc sắc sở hữu 500ml nước sao cho còn ½ thì tắt lửa. Mỗi ngày sắc 1 thang, uống liên tục hai tuần sẽ cho kết quả rõ rệt.

  * Bài thuốc 3:

  Thành phần: Độc hoạt, bạch thược, tang ký sinh, đương quy, đỗ trọng, ngưu tất, phục linh, mỗi thứ 12 g; phòng phong, tần giao, xuyên sườn, thục địa mỗi thứ 8 g; đẳng sâm, tế tân, cam thảo mỗi thứ 4 g và quế chi 6 g.

  Thực hiện: Cho phần nhiều thuốc sắc có lượng nước vừa đủ. Mỗi ngày sắc uống 1 thang cho đến lúc thấy hiệu quả thì ngưng.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.