1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Có được ghi tên cha trên giấy khai sinh khi không có giấy giám định gien ?

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi xetnghiem90, 11 Tháng hai 2020.

 1. xetnghiem90

  xetnghiem90 Member

  Có được ghi tên cha trên giấy khai sinh khi không có giấy xét nghiệm gien ?

  Kính thưa anh / chị: Tôi và vợ tôi hiện tại ở Hải Phòng chung sống mà chưa đăng ký kết hôn, vợ tôi mới sinh cháu. Từ lúc sinh nở ở bệnh viện, tôi có chụp ảnh và quay phim ghi lại hình ảnh con để lưu giữ và hồ sơ tại bệnh viện. Tôi đến UBND đăng ký khai sinh cho cháu và muốn ghi tên tôi vào giấy khai sinh cho con không bị thiệt thòi và việc kết hôn chúng tôi vẫn chưa làm đăng ký được do một số lý do.
  Nhưng khi đến cơ quan đăng ký hộ tịch thì không được ghi tên tôi vào giấy khai sinh, cán bộ yêu cầu tôi phải cung cấp được giấy giám định ADN để chứng minh quan hệ cha con. Nhưng thực sự, đây là con của chúng tôi và việc kiểm tra này chi phí cũng cao và mất nhiều thời gian. Tôi cũng đưa ra ảnh, và video chứng minh nhưng không được chấp nhận.

  [​IMG]

  Tôi không biết phải làm như thế nào để có thể đăng ký được giấy khai sinh cho con và có ghi tên bố trên giấy khai sinh?

  Mong anh/ chị hướng dẫn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

  Trả lời :

  Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của các bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và đưa ra hướng trả lời như sau:
  1. Căn cứ pháp lý:

  Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch năm 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP;

  2. Nội dung tư vấn:

  Theo khoản 3 điều 13 thông tư 15/2015/TT-BTP :

  3. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi đăng ký khai sinh, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về ông bố được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.

  Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ về trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cung cấp thông tin về người mẹ tại khoản 1 Điều này, lập văn bản thừa nhận con chung tại khoản 2, khoản 3 Điều này không đúng sự thật.ng tại khoản 2, khoản 3 Điều này không đúng sự thật.

  Theo điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định chứng cứ chứng minh quan hệ bố, mẹ, con:

  Chứng cứ để chứng minh quan hệ bố, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

  1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan xét nghiệm hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ bố con, quan hệ mẹ con.

  2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ bố con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của bố, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của bố, mẹ làm chứng.

  Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

  Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

  Như vậy, như những thông tin bạn cung cấp thì những ảnh, video ghi lại toàn bộ quá trình sinh cháu bé và hồ sơ bệnh viện của bạn phù hợp với khoản 2 điều 11 thông tư 15/2015/TT-BTP đủ để làm căn cứ chứng minh bạn là cha của cháu bé và bạn cần làm văn bản cam đoan giữa các bạn và mẹ cháu bé về xác nhận cháu bé là con chung của hai bạn và cần xin thêm xác nhận của ít nhất 2 người thân thích của bạn và vợ để làm chứng. Do đó, bạn có thể đăng ký khai sinh cho cháu mà không cần phải có giấy xác nhận gien để xác nhận cháu bé là con của bạn và hai bạn phải chịu trách nhiệm về việc khai tại văn bản cam đoan đó.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.