1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Con thuận tay trái: Có nên rèn trẻ viết tay phải?

Thảo luận trong 'Cần mua' bắt đầu bởi thanhtruchn, 27 Tháng năm 2019.

 1. thanhtruchn

  thanhtruchn Member

  Con thuận tay trái: Có nên rèn trẻ viết tay phải?
  Trước khi bé vào lớp 1, có không ít vấn đề khiến cha mẹ phải lo lắng. Đó là chuyện chọn trường, chuyện học chữ trước… Trong đó, có cả thắc mắc: Con thuận tay trái, có nhất thiết rèn con viết bằng tay phải hay không?
  (Lớp học thêm toán thầy Trường tổng hợp, Thầy Trường mở các lớp học thêm toán 10 , học thêm toán 11 , luyện thi vào 10 tại Hà Nội)
  Nguyên nhân trẻ thuận tay trái theo khoa học
  Trong một bài báo trên VnExpress, yếu tố gene di truyền có vai trò quyết định tay thuận của con người. Một nghiên cứu năm 2007 tìm ra một loại gene di truyền tên là LRRTM1, có thể tăng khả năng sinh ra một đứa trẻ thuận tay trái.

  Stanley Coren, nhà tâm lý học tại Đại học British Columbia nói với LiveScience rằng, môi trường cũng đóng một vai trò rất lớn trong thói quen thuận tay trái. Khoảng một nửa trong số người thuận tay trái là do tổn thương khi người mẹ mang thai hoặc lúc sinh ra.
  Giới khoa học còn cho rằng, tất cả mọi người sinh ra đều thuận tay phải. Nhưng do tổn thương ở não gây ra tác dụng ngoài ý muốn khiến cho não bị lập trình trở lại thành thuận tay trái.

  Theo nghiên cứu, người thuận tay trái thường mắc chứng khó đọc, bệnh tâm thần phân liệt. Họ cũng có hệ miễn dịch yếu, các bệnh dị ứng hay ban đỏ.

  Mặc dù gặp vấn đề về sức khỏe, phần lớn các thiên tài lại là người thuận tay trái. Ví dụ: Albert Einstein, Benjamin Franklin, Isaac Newton và Charles Darwin. Người thuận tay trái thường vượt trội trong các lĩnh vực kiến trúc, hội họa… Trong khi đó, người thuận tay phải thì giỏi hơn về toán học.

  Nên để con tự nhiên

  Trong số nhiều chia sẻ trên trang Facebook Group Con Tự Học, đa phần phụ huynh cho biết: việc uốn nắn con phải viết bằng tay phải là không cần thiết.

  Thuc Phuong:

  Con mình lớp 1, học trường công Hoàng Liệt. Cô giáo cũng khá nghiêm khắc.
  Trong lớp con có 2 bạn thuận trái. Nói thế để các mẹ thấy trường công VN giờ đã chấp nhận việc đó. Vì giáo dục con còn phụ thuộc quan điểm giáo dục của bố mẹ. Như mình thì chủ trương không luyện chữ đẹp, không kì vọng hay đổ lỗi cho nhà trường. Học vấn chỉ là 1 điều kiện hình thành nên con người, không phải tất cả.

  Con mình cũng ở mức độ bình thường.
  Trội về đọc hiểu. Chữ không quá đẹp. Nói chung tất cả nhẹ nhàng. Con hoàn toàn không luyện chữ tiền lớp 1. Nhưng hay vẽ, hay tô chữ nên tay trái khá vững. Tay phải con ít dùng và không thuận tí nào. Trước khi vào học mình có đặt vấn đề với cô và cô chấp nhận. Tức là cô ok, nhưng không rèn con mình, gia đình làm việc đó.

  Những vấn đề như sợ con nhoè chữ, tốc độ viết, mình thấy con tự điều chỉnh cả.
  Tất nhiên không phải tất cả đều tốt. Cũng có một số khó khăn như con mình chưa biết gọt vỏ quả bằng dao, cắt kéo không đẹp… Còn lại thì tất cả bình thường. Mình chia sẻ để các mẹ nếu thật sự tôn trọng con thì đừng lo lắng. Thế giới làm được thì mình cũng làm được. Chỉ cần coi việc đó là bình thường và đồng hành cùng con.
  Suốt hơn chục năm viết tay phải nhưng đến nay, em lại phải tự luyện viết cho mình viết tay trái như một bản năng. Và viết tay thuận của mình thậm chí còn làm em giỏi toán lên, trí nhớ tốt hơn, tập trung hơn nhiều đấy ạ.

  Ép người thuận tay trái viết tay phải cũng giống như một người sinh ra học giỏi môn Toán nhưng lại bị ép học môn Văn vì sinh ra trong gia đình học Văn. Hãy để bé tự nhiên ạ.

  Do Khanh Van:

  Mình thấy rất rất nhiều người nước ngoài mình gặp hoàn toàn viết tay trái. Họ đều là người thành đạt giỏi giang. Thuận tay trái là do cấu tạo bán cầu phải mạnh hơn não trái. Người đó sẽ nhạy cảm hơn với nghệ thuật, sáng tạo, cảm xúc… Hãy để trẻ phát triển tự nhiên. Hiện nay nhiều trường tư đã tôn trọng thói quen dùng tay trái của trẻ.
  Các hoạt động khác để con làm bằng tay trái/ riêng viết nên luyện con viết tay phải

  Hien Pham:
  Thuận tay trái hay tay phải là do tự nhiên của mỗi người. Có nhiều người làm mọi việc bằng tay trái rất thuận, rất thành thạo. Nhưng dù sao khi viết thì nên rèn cho con viết bằng tay phải . Vì nhiều lợi ích, sự thuận tiện hơn. Khi con đặt bút viết bằng tay phải, đồng thời mắt con nhìn được chữ dễ dàng, không bị tay che khuất, dễ đọc những gì mình viết, dễ chỉnh sửa con chữ hơn, không lem mực… Vì viết tay trái nhiều khi tay sẽ đè lên chữ, rồi lem mực nữa…

  Duong Son:

  Chắc chắn cô giáo thường rèn các con cầm bút tay phải. Mình là người thuận tay trái. Chỉ riêng cầm bút bằng tay phải. Mình còn nhớ lúc bé ông nội mình dạy mình cầm bút chuẩn bị đi học lớp 1. Cứ lúc nào mình cầm bút bên trái là ông. Lại lấy thước đánh vào tay bên trái . Nên cuối cùng cũng cầm được bút bên phải. Mình nghĩ mẹ cũng nên rèn con cầm bút bên phải.

  Lê Hồng Huệ:

  Bé nhà mình lớp 5 đang viết tay trái. Chữ viết và tốc độ viết của con không khác các bạn viết tay phải. Mỗi tội tư thế cầm bút của con cực xấu. Tay cứ vòng lên để tránh đè lên làm nhoè các chữ đã viết. Nên nếu luyện được cho con dùng tay phải là ok nhất.
  Chuyên gia nói gì?

  Bác sĩ Dương Đình Phúc, Chủ nhiệm khoa Nội tâm thần kinh, Bệnh viện Quân y 354 Hà Nội:
  Người thuận tay trái hoạt động của trung khu ngôn ngữ và bán cầu trội sẽ nằm bên phải, điều khác biệt ấy là do yếu tố di truyền, không có ý nghĩa quyết định người dùng tay trái tốt sẽ thông minh, tư duy nhanh nhạy hơn hơn người thuận tay phải và ngược lại.

  Việc tập cho trẻ dùng tay phải bằng cách cầm thìa, tập viết… ngay từ khi chưa đi học, sẽ giúp trẻ hạn chế được những khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt thường ngày. Trên phương diện y học, khuyến khích trẻ thuận tay trái viết bằng tay phải, chứ không gò ép còn giúp bán cầu não trái của trẻ được rèn luyện thêm, tốt hơn cho đứa trẻ đó. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi sự khổ công để tránh trẻ bị ức chế tâm lý”.

  ThS. tâm lý Kiều Thanh Hà, Giám đốc Công ty Tâm Lý Trẻ:

  Thuận tay trái hay phải chỉ khác nhau ở chỗ bán cầu não bên nào vượt trội hơn mà thôi.
  Còn lại không có bất kỳ khác thường nào về mặt sinh học. Các chuyên gia y học khuyên phụ huynh không nên ép buộc trẻ thuận tay trái chuyển sang tập cầm bút bằng tay phải mà nên để trẻ phát triển tự nhiên như những gì chúng vốn có.

  Ép trẻ đổi sang tay phải là phụ huynh đang vô tình tác động và cố gắng thay đổi hoạt động của bán cầu não phải của trẻ. Có thể khiến trẻ lúng túng, vụng về, áp lực vì phải lo khắc phục “vấn đề” của mình. Ngoài ra, sự ép buộc còn có thể gây ra những hậu quả không lường trước được. Ví dụ tật nói lắp, làm tổn thương lòng tự trọng, về lâu dài còn có thể gây mặc cảm, rối loạn tính tình…

  Trong trường hợp phụ huynh nhất định muốn con thay đổi thì phải tập cho trẻ một cách từ từ, cần có thời gian.
  Theo đó, bước đầu phụ huynh hướng dẫn, khuyến khích trẻ làm những công việc đơn giản như tập lấy khăn mặt, đồ chơi, đũa, muỗng, đồ dùng cá nhân, tập tô chữ cái thông qua tay phải… Thời gian đầu của quá trình thay đổi luôn khó khăn. Nhất là khi trẻ đã vào học. Thế nên đòi hỏi cần có sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường. Đặc biệt là phụ huynh cần chú ý đến tâm lý trẻ, không gò ép để tránh tạo áp lực.

  TS Vũ Thu Hương:

  Trẻ thuận tay trái thì rõ ràng không tiện bằng thuận tay phải, dù là viết hay làm gì đi chăng nữa. Nhưng khi trẻ đã quen với việc sử dụng tay trái thì mọi sự bất tiện, khó khăn đó trẻ đều có thể tự giải quyết được. Điều mà đứa trẻ thuận tay trái cần là bố mẹ, giáo viên cho phép trẻ sử dụng tay trái để viết.

  Trẻ con cần sự tự do thể hiện chứ không cần hỗ trợ quá nhiều. Trẻ cũng không cần mọi thứ quá dễ dàng. Với một đứa trẻ thuận tay trái, chúng sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn để được viết bằng tay trái còn hơn là bị đánh mắng, bị bắt ép sử dụng tay phải khi bản thân chúng không thấy thuận tiện.

  Cha mẹ nên hỗ trợ trẻ như thế nào?

  Riêng với việc viết, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ cách nghiêng giấy một chút. Nhờ đó, việc viết sẽ trở nên dễ dàng hơn.

  Khuyến khích chúng không bẻ cong cổ tay trong khi viết vì điều này sẽ khiến cho thao tác cầm bút khó khăn hơn.

  Nếu trong quá trình viết, tay của chúng bị dính mực, hãy trấn an chúng rằng đây là một vấn đề rất bình thường đối với những người thuận tay trái. Hãy để trẻ mang theo một chiếc khăn ẩm trong balo nếu như trẻ muốn.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.