1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Công dụng của van chống va an toàn cho công trình nước hiện nay

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi hungvietuc1, 24 Tháng mười một 2020.

 1. hungvietuc1

  hungvietuc1 Member

  công dụng của van chống va tốt nhất cho hệ thống nước hiện nay. Từ sơ đồ thiết kế khối hệ thống cho biết để bớt thiểu hiện tượng búa nước cần phải lắp đặt một số van hấp thu búa nước ( con số van dựa theo vào mức độ ảnh hưởng của hiện tượng búa nước). Ngoài ra khối hệ thống còn phải lắp đặt theo các đường gấp khúc để thuận tiện cho việc lắp đặt van điều ấy làm tăng mức độ tổn thất áp do cấu trúc đường ống. Sau thời điểm máy bơm ngưng đột ngột làm áp lực cột nước thấp hơn sức ép tĩnh phía ở đường ống sẽ khởi tạo một lực nước hồi ngược xuống & lực nước này ảnh hưởng lên cánh van 1 chiều dạng lò xo làm cánh van đóng lại. Thường làm bây giờ van 1 chiều dạng lò xo có khả năng chịu áp PN 16/10 bar điều này có nghĩa là van 1 chiều dạng lò xo chỉ có thể hoạt động bình thường cùng áp lực cột áp hồi ngược tác động lên cánh van trong khoảng 10 bar ( tương đương 100m) trở xuống. Vì vậy với các tòa nhà có độ cao trên 25 tầng áp lực cột nước hồi ngược sẽ trên ngưỡng chuyển động bảo đảm an toàn của van 1 chiều do vậy sẽ mau chóng làm hỏng van 1 chiều. Lúc đấy nếu như không thay van 1 chiều mới hiệu quả tốt nhất hoạt động của khối hệ thống này sẽ không còn công dụng.
  sau thời điểm cột nước hồi xuống gặp van một chiều tạo thành một lực đẩy ngược trở lại và sự xung đột áp lực này chỉ được hấp thu từ từ trong thông qua những van hấp thu sức ép được lắp phía trên van 1 chiều. Do vậy đoạn đường ống phía trên van 1 chiều đến van hấp thu búa nước phía trên vẫn bị rung lắc rất mạnh và sẽ bớt dần qua sự hấp thu sức ép của các van giảm chấn phía trên. Ở trường hợp xung đột sức ép đẩy quá giới hạn bảo đảm an toàn van bảo đảm sẽ auto mở ra để xả bớt sức ép. Điều ấy cho biết thêm hệ thống này hoạt động hoàn toàn thụ động nên chỉ có công dụng giảm nhẹ tác động của hiện tượng búa nước. Để xử lý triệt để hiện tượng nước va - búa nước hiện nay người ta dùng Van xả áp - chống va ( Quick pressure relief control valve) gọi tắt là Van chống nước va. Như tên thường gọi của nó, dòng van này được sử dụng để phòng chống hiện tượng nước va - búa nước 1 cách chủ động bằng phương pháp dự trù trước hiện tượng nước va xảy ra khi máy bơm ngưng chuyển động đột ngột.
  Van chống va được thay đổi để loại bỏ thực trạng tăng thêm áp lực nguy hiểm của hiện tượng nước va. Hiện tượng nước va được gây nên bởi việc tắt bơm đột ngột hoặc đóng van chính quá nhanh, gây ra sự lan truyền sóng sức ép thấp nhanh về phía trước, theo sau là sóng ngược áp lực cực cao. Chuỗi sóng sức ép gồm sự thay đổi luân phiên giữa áp lực thấp & cao được tạo ra trong khoảng vài giây.
  [​IMG]
  Van chống va dùng để loại bỏ các đợt tăng áp đột ngột của hiện tượng búa nước. Hiện tượng búa nước xảy ra khi máy bơm dừng chuyển động đột ngột hoặc một van trên đường ống chính được đóng quá nhanh, lúc đấy sẽ có sự khếch đại nhanh chóng của phần sức ép thấp theo sau bởi đợt hồi ngược áp lực cao. Một chuỗi những sóng áp lực mà mỗi sóng bao gồm sự luân chuyển giữa áp lực thấp & sức ép lớn được tạo nên trong khoảng vài giây. RAF là dòng van được điều khiển bằng thủy lực hoạt động bởi áp lực trên đường ống chính. Van có cụm (pilot) điều khiển cho áp lực cao. Tại điều kiện áp lực trục chính bình thường, van xả áp - chống nước va hoàn toàn đóng kín. Van sẽ mở ở trường hợp dự trù có hiện tượng nước va sẽ xảy ra sau khi áp lực đường ống chính cao hơn mức sức ép cài đặt trước and sẽ tiếp tục mở cho tới khi hiện tượng giao động áp lực trong đường ống không còn.
  Van chống nước va dạng thủy lực RAF hoạt động dựa trên áp lực đường ống chính và được kiểm soát bởi cụm van điều khiển (pilot). Cụm điều khiển đều gồm có màng có lò xo điều khiển. Bình thương van chống nước va đóng kín chỉ khi sức ép đường ống chính tăng cao hơn mức giới hạn thiết lập trước van chống va sẽ auto điều khiển mở ra. Hiện tượng nước va bắt đầu xảy ra khi có một sự sụt áp kha khá ở đường ống chính lúc đó van chống va sẽ auto mở ra. Sau khoảng thời gian sóng cột áp quay hồi Ngược lại, van chống va vẫn đang mở and xả ra làm bớt sức ép cột nước vậy nên sẽ giảm nhẹ ảnh hưởng của cột áp.
  Van chống va được sử dụng nhiều trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy, mục mục tiêu để giảm thiểu tác động nguy hại của hiện tượng tăng áp đột ngột, trong điều kiện bình thường thì van chống va luôn đóng kín, khi sức ép tụt bớt xuống ở ngưỡng dưới cài đặt thì van búa nước sẽ auto mở ra Khi sức ép của hiện tượng nước va, cột áp nước sẽ được xả thông qua van. Lúc đấy hiện tượng nước va bị triệt tiêu van sẽ tự động đóng lại. Van chống va đập được lắp đặt trên 1 đường ống nhánh; và sức ép ngày càng tăng do hiện tượng nước va được xả qua đó. Van búa nước được ứng dụng trên các tuyến mạng cấp nước sinh hoạt cho khu đô thị; cho nhà cao tầng. Quan trọng lắp đặt trong các địa chỉ bắt đầu rẽ nhánh từ ngang lên dọc hoặc ngay những khúc cua sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.