1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Giới thiệu CPU máy chủ (server) là gì? 3 Bộ phận chính của CPU máy chủ

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi tienmanh90, 3 Tháng hai 2021.

 1. tienmanh90

  tienmanh90 Active Member

  CPU (Central Processing Unit) hay đơn vị xử lý trọng điểm, cũng giống như CPU PC hay Laptop CPU máy chủ chuyên dụng sở hữu thể được xem như não bộ, bộ phận mấu chốt nhất của máy vi tính. Nhiệm vụ chính của CPU là xử lý các chương trình vi tính và dữ kiện.

  CPU là một mạch xử lý dữ liệu theo chương trình được thiết lập trước. Nó là 1 mạch tích hợp phức tạp gồm hàng triệu transitor trên 1 bảng mạch nhỏ. Bộ xử lý trung tâm bao gồm Bộ điều khiển và Bộ khiến cho tính.

  lúc nhắc đến bộ vi xử lý trung tâm của máy tính CPU (Central Processing Unit) thì tất cả mọi người thường chỉ để ý tới xung nhịp của nó (core speed). Thí dụ như: 3.0GHz, hai.8GHz... Theo quan niệm phổ biến, chip nào sở hữu xung nhịp càng cao thì sẽ càng... Mạnh. Bên cạnh đó, khả năng xử lý của một con chip CPU còn phụ thuộc vào toàn bộ thứ như bộ nhớ đệm (Cache) hay số nhân. Các thông số này góp phần giúp chúng ta mang thể chọn 1 bộ vi xử lý chạy ổn định, suôn sẻ và mát mẻ.

  hiện nay trên thị trường với tương đối phổ quát thương hiệu sản xuất CPU máy chủ, nhưng nức tiếng và được người mua tin tiêu dùng nhất là AMD và Intel. CPU AMD với tốc độ nhưng tỏa nhiệt phổ biến, mà yếu tố nhiệt độ sở hữu tác động rất lớn đến sự ổn định của toàn hệ thống. CPU Intel thì thông dụng và được đa dạng các bạn tuyển lựa do sự nức tiếng của nhãn hàng, tính ổn định cũng như sự tương xứng sở hữu rộng rãi máy tính của nó.

  Intel cung cấp hơi rộng rãi mẫu chip CPU, nhưng về CPU máy chủ thì nức tiếng là hai loại Intel Xeon và Core i7, trong đó Intel Xeon được sử dụng phổ quát nhất hiện nay cho máy chủ.

  một CPU máy chủ gồm 3 bộ phận chính

  Thanh ghi ( Register ):

  Thanh ghi sở hữu nhiệm vụ ghi mã lệnh trước lúc xử lý và ghi kết quả sau khi xử lý.

  Bộ số học-logic (ALU-Arithmetic Logic Unit):

  sở hữu chức năng thực hành những lệnh của đơn vị điều khiển và xử lý dấu hiệu. Theo tên gọi, công ty này dùng để thực hành các phép tính số học ( +,-,*,/ ) hay các phép tính logic (so sánh to hơn,nhỏ hơn…)

  Bộ điều khiển ( Control Unit ):

  Là những vi xử lí với nhiệm vụ thông dịch những lệnh của chương trình và điều khiển hoạt động xử lí, được điều tiết xác thực bởi xung nhịp đồng hồ hệ thống. Mạch xung nhịp đồng hồ hệ thống tiêu dùng để đồng bộ các thao tác xử lí trong và ngoài CPU theo các khoảng thời gian không đổi.

  thông số kỹ thuật của một CPU máy chủ:

  Số lõi (core) hay còn gọi là nhân:

  Core: Nhân, lõi của bộ xử lý. Chỉ số này chỉ ra số nhân xử lý được trang bị trong 1 lõi. Ở đây, số nhân của E5200 là hai. Số Core trong một CPU càng to thì tốc độ xử lý sẽ càng cao. Tuy nhiên, chỉ số Threads cho ta biết sở hữu bao nhiêu tuyến phố đưa dữ liệu cho CPU xử lý. Nếu càng sở hữu đa dạng Threads, dữ liệu được lưu thông tiện dụng và hiển nhiên kết quả là CPU sẽ xử lý mau lẹ hơn. Tuỳ vào nhu cầu tiêu dùng mà các bạn sử dụng CPU với số core thích hợp. 1 CPU máy chủ sở hữu thể sở hữu trong khoảng 2-8 core.

  >>> Xem thêm: Ram SamSung 32GB DDR4


  Tốc độ xử lý (Speed):

  Tốc độ xử lý của CPU là tầng số xung xử lý dữ liệu, bây giờ được tính bằng Ghz (Gigahertz). Phần đông chúng ta, các người ham mê PC, thường bị khiếp sợ bởi tốc độ của CPU, tổ chức đo trước kia là megahertz (MHz) và giờ đây là gigahertz (GHz). Không những thế, tốc độ của bộ vi xử lý (BXL) không đại diện cho trị giá cao nhất mà bạn nhận được trong khoảng số tiền bỏ ra. Hiện nay công ty Alo máy tính đang tiêu dùng CPU 2xCores Xeon Series E5645 (2.4GHz,12MB cache) trong sản xuất nhà sản xuất VPS.

  Bus:

  Tốc độ Bus của CPU là tốc độ của xung truyền dữ liệu trong hệ thống, được tính bằng Mhz (Megahertz). Tốc độ này phải cùng tương thích với tốc độ của Mainboard. Bus Speed (hay còn gọi là FSB-Front Side Bus). Đây chính là tốc độ giao tiếp giữa CPU với mainboard( chuẩn xác là chipset trên mainboard). Ta thấy rằng, 1 CPU mang Mutiplier 12.5 và Bus Speed là 20127MHz sẽ sở hữu Core Speed là 2514.6MHz. Vậy xung nhịp của một bộ vi xử lý với thể tính qua công thức: Core Speed=Bus Speed x Multiplier.

  Thread (Luồng xử lý dữ liệu):

  các CPU máy chủ được đồ vật thêm kỹ thuật siêu phần luồng (HyperThreading) giúp bộ vi xử lý có thể xử lý song song 2 luồng dữ liệu cùng lúc. Kỹ thuật này giúp nâng cao hiệu năng xử lý của CPU lên khoảng 20%.

  Bộ nhớ trong (Cache)

  Là bộ nhớ đệm nằm bên trong CPU, bộ nhớ đệm càng lớn thì việc tiếp thụ và lưu dữ liệu để xử lý rộng rãi hơn qua đấy khiến cho nâng cao tốc độ xử lý của CPU. Những CPU dòng tốt bộ nhớ đệm thường chỉ mang khoảng trong khoảng 256KB tới 512KB. Những CPU dòng cao cấp hiện nay mang bộ nhớ đệm trong khoảng 2MB tới 8MB (1MB=1024KB). Là dung lượng của vùng nhớ đệm cấp hai (L2-cache). Đây là nơi lưu trữ những dữ liệu nằm chờ phần cứng xử lý. Mục đích của nó là để nâng cao tốc độ xử lý của chip. Chỉ số này càng cao sẽ tạo điều kiện cho CPU xử lý nhanh và mượt mà hơn.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.