1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Giới thiệu Hướng dẫn thủ tục nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà mới nhất 2020

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi nhalocphat, 29 Tháng tám 2020.

 1. nhalocphat

  nhalocphat New Member

  Thủ tục nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà năm 2020 thật tế không có quá nhiều sự khác biệt so với năm 2018 hay năm 2019. Theo đó, các cá nhân có nguồn thu nhập từ việc chuyển nhượng, mua bán bất động sản nhưng không nằm trong nhóm đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà đều phải lập hồ sơ khai thuế.

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khai thuế

  Khoản 4 Điều 21 Thông Tư số 92/2015/TT-BTC, hồ sơ khai thuế cần chuẩn bị sẽ gồm các loại giấy tờ như sau:

  Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu 03/BĐS-TNCN

  Bản chụp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Nếu trường hợp chuyển nhượng nhà đất mà công trình hình thành trong tương lai thì nộp bản sao hợp đồng chuyển nhượng nhà, công trình xây dựng trong tương lai đã có ký với chủ dự án cấp I, cấp II hoặc sàn giao dịch của chủ dự án.

  Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đã được công chứng. Ngoài ra, nếu chuyển nhượng nhà đất, công trình xây dựng hình thành trong tương lai thì hợp đồng chuyển nhượng nhà đất, công trình xây dựng trong tương lai cũng phải được mang đi công chứng. Bên cạnh đó, nếu là chuyển nhượng nhà đất, công trình xây dựng hình thành trong tương lai nhưng từ lần thứ 2 trở đi thì phải nộp kèm thêm hợp đồng chuyển nhượng lần trước liền kề.

  Đối với các cá nhân thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà thì phải có các giấy tờ làm căn cứ xác định.

  [​IMG]

  Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ khai thuế

  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ có liên quan, các cá nhân nộp hồ sơ khai thuế tại bộ phận một cửa liên thông hoặc chi cục thuế nơi có nhà, đất chuyển nhượng.

  Trường hợp ở địa phương bạn chưa có quy chế một cửa liên thông thì nộp hồ sơ trực tiếp cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nơi có nhà đất chuyển nhượng.

  Trường hợp cá nhân chuyển nhượng, giao dịch nhà đất, công trình xây dựng hình thành trong tương lai thì tiến hành khai thuế, nộp thuế tại Chi cục thuế địa phương nơi có nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan thuế ủy nhiệm thu.

  Thời gian nộp hồ sơ khai thuế

  Trường hợp, trên hợp đồng chuyển nhượng không có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thu nhập cá nhân thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là 10 ngày kể từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực.

  Trường hợp, hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận bên mua là người sẽ nộp thuế thu nhập cá nhân thay cho bên bán thì thời gian nộp hồ sơ chậm nhất là thời điểm thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản.

  Trường hợp, cá nhân nhận chuyển nhượng nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai thì đây cũng sẽ là thời điểm cá nhân nộp hồ sơ khai thuế với cơ quan thuế.

  Bước 3: Kiểm tra và xác nhận hồ sơ

  Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc cơ quan tài nguyên môi trường sẽ kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của bộ hồ sơ, xác nhận và ghi rõ ràng vào “Phiếu chuyển thông tin địa chính để xác nhận nghĩa vụ tài chính”. Sau đó, sẽ chuyển đến Chi cục thuế nơi có tài sản nhà đất muốn chuyển nhượng.

  Bước 4: Cơ quan thuế gửi thông báo nộp thuế

  Cơ quan thuế sẽ gửi thông báo nộp thuế cho cá nhân phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà. Cơ quan thuế sẽ tính toán và đưa thông báo về số tiền phải nộp. Người nộp thuế có trách nhiệm chuẩn bị số tiền trước theo đúng số tiền cơ quan thuế đã ghi trên thông báo.

  Bước 5: Tiến hành nộp thuế cho cơ quan thuế

  Người nộp thuế sẽ thực hiện nộp tiền tại Chi cục thuế nơi có nhà đất chuyển nhượng

  Thời hạn nộp thuế sẽ là thời gian được ghi trên tờ thông báo nộp thuế của cơ quan thuế. Thông thường, thời hạn nộp sẽ không vượt quá 30 ngày kể từ ngày nhận thông báo.

  Sau khi đã nộp đúng số tiền ghi trên thông báo, cá nhân nộp thuế đã chính thức hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.