1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Hỏi đáp Khái niệm dự án đầu tư và đặc điểm các dự án đầu tư

Thảo luận trong 'Tuyển dụng - Việc làm các ngành khác' bắt đầu bởi haluanvan1080, 5 Tháng tư 2018.

 1. haluanvan1080

  haluanvan1080 Member

  1. Khái niệm dự án đầu tư
  Từ trước tới nay có rất nhiều các nhà khoa học kinh tế cũng như các nhà quản lý đã đưa ra khái niệm rất khác nhau về dự án. Mỗi một quan niệm nhấn mạnh về một số các khía cạnh của một dự án cùng các đặc điểm quan trọng của nó trong từng hoàn cảnh cụ thể.

  [​IMG]

  – Nếu xét về hình thức, dự án là một tập hồ sơ tài liệu trình bày một cách chi tiết và có hệ thống một dự kiến đầu tư trong tương lai.

  – Nếu xét về góc độ nội dung, dự án được hiểu là một ý đồ tiến hành một công việc cụ thể nào đó nhằm đạt mục tiêu xác định trong khuôn khổ nguồn lực nhất định và khoảng thời gian nhất định.

  – Nếu xét ở góc độ kế hoạch, dự án được hiểu là một chi tiết đầu tư về phát triển, là đơn vị kế hoạch độc lập nhỏ nhất trong hệ thống kế hoạch hoá, làm cơ sở cho việc ra quyết định về đầu tư phát triển.

  – Nếu từ giác độ quan sát các hoạt động cần thiết cho một dự án thì dự án được hiểu là hàng loạt các hoạt động cần thiết nhằm xác định mục tiêu, tiến hành các nghiên cứu khả thi, dự đoán chi phí, hoàn thiện các thủ tục và thiết kế cuối cùng, cũng như việc lắp đặt và hoàn thiện các điều kiện làm việc. Một dự án nhất định sẽ bị giới hạn về thời gian, con người cùng các nguồn lực khác để hoàn thành mục tiêu đã được xác định.

  Như vậy, một dự án có thể được xem xét như là một chuỗi các công việc và các nhiệm vụ:

  + Có mục tiêu cụ thể được hoàn thành trong những điều kiện nhất định

  + Được xác định rõ thời gian bắt đầu và kết thúc.

  + Có giới hạn nhất định về tài chính

  + Sử dụng các nguồn lực nhất định về phương tiện, thiết bị, con người…

  Từ các định nghĩa khái quát về dự án như trên, đến nay dự án đã được dùng rất rộng rãi và phổ biến cho tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Vỡi mỗi lĩnh vực, dự án sẽ được cụ thể hoá một cách chi tiết hơn cho phù hợp với đặc điểm riêng có của lĩnh vực đó. Tuy nhiên, những tính chất chung vốn có của dự án thì vẫn tồn tại và được thể hiện rõ nét ở tất cả các lĩnh vực.

  2. Dự án đầu tư có các đặc điểm sau:
  – Dự án có tính thống nhất: dự án là một thực thể độc lập trong một môi trường xác định với các giới hạn nhất định về quyền hạn và trách nhiệm.

  – Dự án có tính xác định: dự án được xác định rõ ràng về các mục tiêu phải đạt được, thời hạn bắt đầu và thời hạn kết thúc cũng như nguồn lực cần có với một số lượng, cơ cấu, chất lượng và thời điểm giao nhận.

  – Dự án có tính logic: Tính logic của dự án được thể hiện ở mối quan hệ biện chứng giữa các bộ phận cấu thành dự án.

  Tham khảo thêm những nội dung tài liệu khác:

  + công cụ tiền tệ

  + mô hình hành vi người tiêu dùng của philip kotler

  + khái niệm dự án đầu tư
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.