1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Kháng thể kháng tinh trùng là gì, nên giám định và điều trị như nào?

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi xetnghiem90, 10 Tháng mười 2019.

 1. xetnghiem90

  xetnghiem90 Member

  Đến khi lần gần nhất đi khám, bác sĩ yêu cầu kiểm tra chuyên sâu hơn, thì phát hiện ra nguyên nhân vô sinh của vợ chồng anh Bình, chị Vân là do kháng thể kháng tinh trùng. Vậy, kháng thể kháng tinh trùng là gì? Vì sao nó lại xuất hiện và gây vô sinh? Hãy cùng nhau tìm hiểu những vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

  >> kiểm tra PGTest

  [​IMG]

  Kháng thể kháng tinh trùng và nguy cơ dẫn đến vô sinh

  Kháng thể kháng tinh trùng là gì?
  Kháng thể kháng tinh trùng tiếng anh gọi là antisperm antibodies, đây là sản phẩm của hệ miễn dịch cơ thể sinh ra để chống lại tinh trùng, nó có thể xuất hiện ở cả nam và nữ.

  Để có thể hiểu rõ hơn về kháng thể kháng tinh trùng, chúng ta cần hiểu sơ qua về miễn dịch ở cơ thể người.

  Miễn dịch là khả năng của cơ thể giúp nhận ra và loại bỏ các “vật lạ”. Cơ thể mỗi người bình thường luôn có khả năng miễn dịch nhằm bảo vệ an toàn cho cơ thể không bị các tác nhân gây bệnh tấn công. Miễn dịch được chia làm 2 loại là: miễn dịch không đặc hiệu và miễn dịch đặc hiệu.

  Miễn dịch không đặc hiệu là khả năng tự bảo vệ sẵn có của con người ngay từ lúc sơ sinh, mang tính di truyền, không cần phải tiếp xúc từ trước của cơ thể với “vật lạ”.

  Ngược lại, miễn dịch đặc hiệu là trạng thái miễn dịch xuất hiện khi cơ thể có sự tiếp xúc với “vật lạ” (kháng nguyên) sinh ra kháng thể đặc hiệu để chống lại chúng. Có thể thấy, kháng thể kháng tinh trùng thuộc miễn dịch đặc hiệu.

  [​IMG]

  Kháng thể kháng tinh trùng có thể xuất hiện ở cả nam và nữ

  Xem thêm thông tin về kháng thể kháng tinh trùng tại bệnh viện Từ Dũ ở đây

  Kháng thể kháng tinh trùng có ở đâu?
  Như đã trình bày, kháng thể kháng tinh trùng là nguyên nhân gây ra vô sinh hiếm muộn cho cả nam và nữ, có nghĩa là nó có thể xuất hiện trên cơ thể nam giới hoặc nữ giới.

  Với các cặp vợ chồng vô sinh do kháng thể kháng tinh trùng thì có thể rơi vào các trường hợp sau: vợ mang kháng thể chống lại tinh trùng của chồng; chồng có kháng thể kháng lại tinh trùng của chính mình; trường hợp hiếm gặp là cả hai vợ chồng đều mang kháng thể kháng tinh trùng.

  Ở nữ giới: Kháng thể kháng tinh trùng được tìm thấy ở chất nhầy cổ tử cung. Dịch của ống dẫn trứng, dịch nang trứng.

  Ở nam giới: Kháng thể kháng tinh trùng có trong tinh dịch và có đến 50% kháng thể này gắn trên bề mặt tinh trùng, hình thành lớp áo ngoài.

  Cơ chế tác động gây vô sinh
  Kháng thể kháng tinh trùng có 2 dạng là ngưng kết và bất động:

  Dạng ngưng kết là những con tinh trùng sẽ bị ngưng kết với nhau theo đầu với đầu, thân với thân, đuôi với đuôi, khiến tinh trùng hạn chế vận động và không thể di chuyển như bình thường.

  Dạng bất động là khi tinh trùng bị kháng thể kháng tinh trùng tác động nằm im, không hề có sự di chuyển.

  [​IMG]

  Kháng thể kháng tinh trùng khiến các vợ chồng vô sinh, hiếm muộn

  Có thể thấy, khi nam hay nữ giới có kháng thể kháng tinh trùng sẽ khiến cho khả năng vận động của tinh trùng bị hạn chế, số lượng tinh trùng nằm im, không di động tăng lên. Khi tinh trùng vào tử cung sẽ khó để có thể di chuyển đến gặp trứng, số lượng qua được chất nhầy ở cổ tử cung đi vào tử cung là rất ít. Không những vậy, khả năng xâm nhập của tinh trùng qua màng pellucid của trứng để tiến hành thụ tinh cũng bị giảm đi. Tinh trùng không thể thụ tinh với trứng dẫn đến việc các cặp vợ chồng không thể có con.

  Theo ước tính, khi vợ hoặc chồng có kháng thể kháng tinh trùng thì tỷ lệ mang thai của các cặp vợ chồng này thấp hơn 38% những cặp vợ chồng bình thường.

  Nguyên nhân hình thành kháng thể kháng tinh trùng
  Chắc hẳn, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh việc vì sao cơ thể lại sản sinh ra kháng thể chống lại tinh trùng.

  Theo các chuyên gia sức khỏe sinh sản, việc hệ miễn dịch cơ thể không nhận ra tinh trùng và hình thành nên kháng thể kháng tinh trùng có thể được lý giải như sau:

  Thông thường, tinh trùng trưởng thành có ở nam giới là kháng nguyên đối với cơ thể. Tuy nhiên, tinh hoàn có hàng rào máu – tinh hoàn có tác dụng bảo vệ chất lượng tinh trùng, song song với đó là ngăn không cho tinh trùng cùng các sản phẩm thoái hóa của nó vào trong cơ thể, tách biệt môi trường ống dẫn tinh và máu. Do đó, tinh trùng trưởng thành được hoàn toàn cách biệt với hệ thống miễn dịch.

  Vì một số nguyên nhân mà hàng rào máu – tinh hoàn bị phá vỡ sẽ làm cho tinh trùng và các sản phẩm thoái hóa của nó xuất hiện trong máu dẫn tới khởi phát hệ thống miễn dịch đặc hiệu. Các tế bào bạch cầu không nhận diện được tinh trùng và coi nó là “vật lạ” (kháng nguyên). Điều này dẫn tới việc chúng tấn công tinh trùng và sinh ra các kháng thể kháng tinh trùng.

  Nam giới có kháng thể kháng tinh trùng có thể do tắc ống dẫn tinh, thắt ống dẫn tinh, sinh thiết tinh hoàn, … gây tổn thương hàng rào máu – tinh hoàn. Ngoài ra trường hợp tinh hoàn bị chấn thương, tai nạn, đường sinh dục bị nhiễm khuẩn, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, chlamydia, … có làm phá vỡ cơ chế tự bảo vệ của hàng rào máu – tinh hoàn và sinh ra các kháng thể kháng tinh trùng.

  Nữ giới xuất hiện kháng thể kháng tinh trùng có thể do tổn thương ở bộ phận sinh dục, có phản ứng miễn dịch với tinh dịch.

  giám định kháng thể kháng tinh trùng
  Khi vợ chồng các bạn nỗ lực nhiều năm không có con, kết quả xét nghiệm, xét nghiệm cơ bản đều cho thấy chức năng sinh sản của hai vợ chồng bình thường thì hãy nghĩ tới kiểm tra kháng thể kháng tinh trùng.

  Để kiểm tra kháng thể kháng tinh trùng, nhân viên y tế sẽ yêu cầu mẫu tinh dịch của người chồng và dịch nhầy cổ tử cung ở người vợ.

  Các xét nghiệm như MAR, IBT, kỹ thuật kiểm tra Franklin & Duckes, ELISA sẽ giúp phát hiện kháng thể kháng tinh trùng và định lượng nó.

  [​IMG]

  kiểm tra MAR, IBT giúp phát hiện kháng thể kháng tinh trùng

  Điều trị kháng thể kháng tinh trùng
  Rất nhiều cặp vợ chồng trở nên vô cùng hoang mang, lo lắng khi biết lý do vô sinh là vì kháng thể kháng tinh trùng. Tuy nhiên, với những tiến bộ của nền y học hiện đại, các nhà khoa học, bác sĩ đã có thể giải quyết vấn đề này. Tùy vào tình trạng ngưng kết do kháng thể tinh trùng tác động bác sĩ có những chỉ định điều trị phù hợp.

  Dùng thuốc
  Trường hợp kháng tinh trùng ở mức độ nhẹ, có thể được điều trị bằng các thuốc ức chế miễn dịch, nhóm thuốc thường được sử dụng nhất là corticoid giúp giảm sản xuất kháng thể và hạn chế sự kết dính giữa kháng thể – kháng nguyên.

  Lưu ý: trong quá trình điều trị bằng nhóm thuốc corticoid, các bạn cần tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn, kê đơn của bác sĩ, uống thuốc đúng, đủ liều, đúng thời gian, không tự ý giảm liều hay dừng thuốc đột ngột để tránh những tác dụng không mong muốn mà corticoid có thể gây ra với sức khỏe con người.

  Các phương pháp hỗ trợ sinh sản
  Ngoài việc sử dụng thuốc thì các phương pháp hỗ trợ sinh sản cũng có thể giúp các cặp vợ chồng có con do chúng có thể giúp tránh được các tác động của kháng thể kháng tinh trùng.

  Một số phương pháp hỗ trợ sinh sản thường được khuyên áp dụng trong trường hợp này là:

  • Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)
  • thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)
  • kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn.
  Việc phát hiện được nguyên nhân vô sinh là do kháng thể kháng tinh trùng sẽ giúp cho quá trình điều trị hiếm muộn của các cặp vợ chồng hoang mang vì vô sinh không rõ nguyên nhân như anh Bình, chị Vân trở nên dễ dàng hơn.

  Hy vọng, những thông tin cung cấp trong bài viết trên đã giúp các bạn hiểu hơn về vô sinh do kháng thể kháng tinh trùng. Nếu bạn còn có những băn khoăn cần giải đáp, các bạn có thể để lại số điện thoại, comment/inbox hoặc gọi trực tiếp tới tổng đài 0987 628 806 để được chuyên gia hỗ trợ một cách tốt nhất.
   
 2. gfgf76774

  gfgf76774 New Member

  hỗ trợ mình nhé mình đang cần lắm
   
 3. ngocmai221

  ngocmai221 Member

 4. aa88fdfd

  aa88fdfd New Member

  bài viết quá hay luôn rất có tâm
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.