1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Kỹ năng nào nên học trước khi học tiếng anh

Thảo luận trong 'Du học - tuyển sinh' bắt đầu bởi elight123, 13 Tháng chín 2017.

 1. elight123

  elight123 Member

  Chắc chắn rất ít người trong bạn băn khoăn: trong bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của tiếng Anh thì chúng ta nên chọn kỹ năng nào để học trước và ưu tiên hơn?
  Thông thường, khi học tiếng Anh trong trường học hoặc tham dự các khóa học, chúng ta không thể tự mình chọn học kỹ năng nào trước, mà phải theo đúng giáo trình có sẵn. Nhưng nếu tự mình học tiếng Anh, chúng mình hoàn toàn có giải pháp tập trung học kỹ năng nào trước, sao cho quá trình học tiếng Anh của người dùng nó thuận lợi và cực hiệu quả nhất.
  Đọc thêm: thẻ học tiếng anh online
  1. Nghe
  Tất nhiên, cả bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết đều quan trọng như nhau và cần được học càng sớm càng tốt. Nhưng chúng ta cần ưu tiên kỹ năng Nghe trước hết. Tại sao vậy?
  Hãy quan sát một đứa con nít học nói. Trước khi học nói và biết nói, đứa trẻ con phải BIẾT NGHE một số người xung quanh nói, hiểu ý nghĩa của các từ ngữ, và cuối cùng mới có biện pháp tự mình nói. Khi học tiếng Anh, chúng ta cũng phải vậy. Chúng ta cần học biện pháp nghe người khác nói trước khi biết mẹo nói tiếng Anh.
  Học nghe không phải một chuyện dễ bởi khả năng nghe phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố như: độ tuổi của người học (càng trẻ tuổi càng dễ học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng), giọng của người nói (có rất nhiều ngữ điệu của một số vùng miền khác nhau, ngữ điệu cũng biến đổi trong trường hợp nói một cách thức thân mật hoặc trị bệnhnh trọng, phụ thuộc tâm trạng vui, buồn, lo lắng của người nói, vân vân). Do vậy, khi mới bắt đầu học nghe, rất nhiều người không hiểu được người khác nói gì và sẽ nhanh thấy chán nản.
  Đừng nản chí. Khó khăn này hầu như ai cũng gặp phải khi mới bắt đầu. Kiên nhẫn và quyết tâm sẽ trợ giúp chúng mình mau lẹ vượt qua.
  Luyện nghe thế nào?
  Chúng ta có biện pháp rèn luyện kỹ năng nghe qua một vài bài hát. Nhưng có 1 điều cần thận trọng là có nhiều lời bài hát không theo đúng ngữ pháp (mang tính thi ca nhiều hơn, hoặc có những biện pháp nói vắn tắt, không thông dụng,…).
  Chúng ta cũng có mẹo hay luyện nghe bằng một vài phần mềm học tiếng Anh, hoặc thông qua các chương trình dạy tiếng Anh online như VOA Special English, BBC Learning English.
  2. Nói
  Thông thường, sau khi có một thời gian nhất định học nghe, chúng ta có cơ hội bắt đầu rèn kỹ năng nói. Kỹ năng nói thường khó hơn so với kỹ năng nghe. Thêm vào đó, nhiều người có tâm lý em ngại, sợ mắc lỗi khi nói nên trì hoãn việc luyện nói, hoặc không nhiệt tình khi luyện nói. Chỉ có 1 thủ thuật để nói tốt, đó là phải thực hành thường xuyên. Không có con đường tắt nào khác cho chúng mình.
  Tag: trang web học tiếng anh hiệu quả
  Luyện nói thế nào?
  Hãy tham khảo một vài bài viết của TuhoctiengAnhhieuqua.com để đạt được tiến bộ về kỹ năng nói tiếng Anh một thủ thuật mau lẹ.
  3. Đọc
  Đọc hiểu tiếng Anh là kỹ năng được rèn luyện khá kỹ trong trường học bởi nó đòi hỏi ít trang thiết bị hơn (chẳng hạn nếu học nghe thì cần trang bị máy tính, loa, đài). Chúng ta hoàn toàn có cách tự luyện đọc một mẹo dễ dàng, mọi lúc, mọi nơi.
  Luyện đọc thế nào?
  Việc đọc hiểu tiếng Anh có cách bắt đầu bằng học từ vựng, đọc các đoạn hội thoại ngắn, làm các bài điền từ vào ô trống,…
  Khi đã có một vốn từ nhất định, chúng mình có thể đọc tiếng Anh ở mọi nơi: sách, báo chí, truyện ngắn, blog, thậm chí đọc những nhãn hàng trên vỏ thực phẩm, dầu gội đầu,…
  4. Viết
  Cũng có cấu tạo giống như việc phải biết Nghe rồi mới biết Nói, bạn cần rèn khả năng Đọc rồi mới có mẹo hay bắt đầu Viết. Nhưng không phải cứ nghĩ gì trong đầu là viết ra một biện pháp lộn xộn, không suy nghĩ. Để viết tiếng Anh tốt, bạn cần có sự rèn luyện đúng thủ thuật.
  Luyện viết thế nào?
  Ngay từ khi mới bắt đầu luyện viết, hãy cố gắng xây dựng cho mình một lịch trình viết (writing habit) tốt và cực tốt.
  Để có cách viết thành công, bạn cần có sự chuẩn bị về chủ đề sẽ viết, nghiên cứu kỹ một vài từ thường dùng cho chủ đề này, thậm chí những mẫu câu thường dùng (nếu có).
  Đọc thêm: học tiếng anh trực tuyến hiệu quả
  Nên học ngay về cấu tạo đoạn văn và cách dùng các dấu câu trước khi bắt đầu viết.
  Tốt nhất nên thực hiện đủ các bước khi viết như: liệt kê một vài ý tưởng -> viết nháp -> viết lại cho hoàn chỉnh (revise) -> sửa lỗi (edit).
  Ngoài việc thực hành viết đoạn văn, bạn có thể áp dụng những giở trò chơi giúp đỡ rèn luyện khả năng viết. Chẳng hạn, chiêu trò “if… then…” (nếu… thì…) hoặc trò “Once upon a time…” (ngày xửa ngày xưa….).
  Tuy nhiên, không xẩy ra nghĩa là chúng ta nên học Nghe trước, thật thành thạo rồi mới học Nói, rồi học Nói thật thành thạo rồi mới học Đọc, vân vân.
   
Từ khóa: hoc, tieng, anh

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.