Thảo luận Làm SEO như thế nào mới gọi là đúng cách ?

Thảo luận trong 'Thảo luận SEO' bắt đầu bởi thanhduongjp, 3 Tháng tám 2018.

 1. thanhduongjp

  thanhduongjp Member

  Ngành SEM/SEO tại Việt Nam đã phát triển được hơn 10 năm với rất nhiều phong cách cũng như chiến thuật khác nhau. Tuy vậy có một thực tế luôn tồn tại trong cộng đồng SEO Việt Nam đó là không biết phương pháp của ai mới là đúng đắn nhất. Làm SEO như thế nào mới gọi là đúng cách ?

  Làm theo cảm tính

  Đa phần những người làm SEO tại Việt Nam đều cóp nhặt kiến thức từ những người đi trước và tự trộn lẫn lại với nhau để đưa ra những phương pháp SEO tưởng chừng như khác nhau nhưng thực chất lại giống nhau đến lạ kỳ. Quanh đi quẩn lại cũng chỉ viết bài, tối ưu, đi link, kiếm view và ngồi… chờ từ khoá lên TOP.

  Công việc lặp đi lặp lại như 1 vòng luẩn quẩn không biết làm sao để thoát khỏi vòng lặp đó. Bởi từ trước đến giờ người làm SEO đều dựa vào cảm tính để làm.

  Không ghi chép nhật ký để xây dựng quy trình

  Có rất nhiều người làm SEO không cần biết website được tạo thành như thế nào, nội dung phải viết ra sao để tăng chuyển đổi, họ cứ đăng tin và viết bài theo một cách gọi là bản năng. Nhưng thật lạ là các từ khoá của họ bỗng nhiên lên TOP (hiện tượng này tôi tường gọi là SEO hay không bằng ăn may)

  Tuy nhiên khi họ lặp đi lặp lại 1 cách làm và vẫn thành công với các dự án tương tự thì không thể gọi là bản năng được nữa nếu họ biết ghi chép lại quá trình làm việc và xác định các chỉ số cũng như khối lượng công việc cần làm. Nếu biết áp dụng công thức được ghi chép cho những từ khoá khác, những dự án khác với mức độ khác nhau về số lượng nội dung, backlink cũng như các công thức tính toán về thời gian lên TOP, tính toán chi phí đầu tư, tính toán ROI đạt chuẩn.. có nghĩa lúc này họ đã có quy trình riêng.

  Nhưng thật tiếc họ đều thiếu nhất quán trong việc thực thi triển khai theo kế hoạch, đa phần họ chỉ biết lấy thịt đè người và không quan tâm tới các chỉ số khác. Nếu như họ có thể đúc kết thành những chỉ số KPIs, thành chuẩn chung để làm theo và trải nghiệm thực tế với nhiều dự án khác nhau.. có lẽ lúc này họ đã có một kế hoạch hoàn hảo.

  Cái tôi quá lớn

  Khi thiếu chuẩn chung, các buổi tranh luận đa chiều sẽ không thể đi đến kết luận cuối cùng. Mỗi người đều cho rằng họ đúng nhất vì họ dựa vào chuẩn của cá nhân họ. Kết quả là tranh luận sôi nổi, nhiều ý kiến đóng góp nhưng năng suất thấp. Và quan trọng là không thể có kết quả cuối cùng để triển khai bước thiếp theo. Thậm chí có người lập luận cùn theo kiểu là cứ làm đi chẳng cần chuẩn theo lý thuyết nào cả. Những vấn đề mới, ý tưởng mới thì đúng là như vậy. Người mở đường tự tạo chuẩn cho mình. Nhưng với những công việc thiên hạ đã làm từ lâu, đúc kết từ lâu thì nói cứ làm chẳng cần chuẩn nào là nói ẩu. Nói vậy một là để che dấu kiến thức hạn chế, hai là vì động cơ bảo vệ ý kiến cá nhân. Bất cứ ngành nào, lĩnh vực nào cũng có những những phương pháp luận, những quy luật đúc kết từ đau thương của thực tiễn.

  Làm theo chuẩn nào?

  Càng biết càng không dám nói ẩu. Người thông minh không làm hùng hục, họ làm khôn ngoan và hiệu quả. Và theo chuẩn đã được thừa nhận. Người làm bài bản & quen tư duy thực tế hay hỏi câu hỏi này: cái đó theo chuẩn nào?

  Nguồn : Vietmoz.net​
   
 2. thaipham1102

  thaipham1102 New Member

  Từ lúc Anh Gồ cập nhập thuật toán mới. Các Seoer chao đảoo_O
   
 3. lamlehang

  lamlehang Member

  Muốn seo web lên top thì ai cũng lập kế hoạch và định hướng rõ ràng nhưng khi seo hoài không lên sẽ bị nản và không còn chính mình nữa vì thế bị mất phương hướng trong seo. Hãy làm chủ bản thân để seo thành công hơn.
   
 4. tvt990

  tvt990 New Member

  Mình toàn làm Seo theo cảm tính. hix
   
 5. vjetdung96

  vjetdung96 Member

  làm seo cũng phải có quá trình và kế hoạch cụ thể
   
 6. vitoen

  vitoen New Member

  chưa có quy chuẩn đâu bạn.. thực tế hiện nay đã chưng minh seo chưa có quy định chung.......
   
 7. hopthanhphat

  hopthanhphat Member

  có bác nào seo bằng công cụ k ạ, hướng dẫn e vs
   
 8. buivietanhkma

  buivietanhkma New Member

  làm seo cũng phải có chiến thuật đấy ạ
   
 9. songhan8114

  songhan8114 New Member

  Bạn có thể giới thiệu cho mình vài tài liệu SEO cho người bắt đầu được không ạ?
   
 10. Anh Vũ

  Anh Vũ Thiết kế nội thất biệt thự

  Cái này cũng đúng ha, làm seo nói chung ít khi có ai ghi nhật ký cẩn thận lắm, cứ nhớ nhớ cái gì trong đầu là làm theo thôi, bài viết này nói chung là cũng hơi chung chung nhưng mà chủ để cũng nói lên được vấn đề mà tình hình hiện nay đang mắc phải, nên nhiều người làm seo cứ nghĩ rằng cái nghề này nó cũng nhàm chán vì không có gì đột phá khác lạ
   
 11. myphamblue

  myphamblue New Member

  khó mà xác định được seo thế nào là chuẩn nhất
   
 12. duongbictweb

  duongbictweb Member

  chuẩn bác! nhưng không nhiều bác seoer làm được zz đâu :v
   
 13. Jellyfishvn

  Jellyfishvn New Member

  Làm sao để Google index bài viết nhanh các bác nhỉ :(( em viết bài trên site vệ tinh cả tháng nay rồi mà Google vẫn ko index bài viết cho. Làm giờ từ khóa nó rớt xuống trang 2 luôn rồi. Chả hiểu lỗi gì nữa
   
 14. baohotoandien

  baohotoandien Member

  mình cũng bị như bạn thôi. vì mình được chuyển qua làm SEO, không rành cách đi SEO chuẩn nhất nên cứ làm bừa. bạn đi mỗi site vệ tinh thôi à, dạo này mình đi cả diễn đàn với MXH thì thấy backlink với 1 vài từ khóa bắt đầu được index và lên top. cố gắng nhen bạn!
   
 15. lan_trinh

  lan_trinh New Member

  đến một lúc nào đó, a gồ củng sẽ hết thơi, và các seoer có dịp hợp tác vs đối tác mới :D:D:D
   
 16. tuandecal3737

  tuandecal3737 Member

  từ khóa khó cạnh tranh làm trong vòng 1 tháng lên top 3 có bác nào có cách gì không,chỉ giáo e vài chiêu với ạ
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)