Thảo luận Logistics là gì? Cơ hội thách thức của ngành logistics

Thảo luận trong 'Tin Tức Chung' bắt đầu bởi agencyvn, 9 Tháng mười 2020.

 1. agencyvn

  agencyvn New Member

  Hiện nay, cùng với làn sóng toàn cầu hóa thì Logistics đã được ra đời và phát triển để trở thành một công việc có sức hút vô cùng lớn đối với giới trẻ. Tuy nhiên, rất nhiều người còn mơ hồ và chưa hiểu rõ được chi tiết về công việc Logistics là gì. Cùng tìm hiểu khái niệm Logistics và các thông tin liên quan tới logistics như mức lương trung bình, cơ hội và thách thức ngành logistics cũng như giải đáp thắc mắc cũng như mang đến cho bạn đọc các thông tin bổ ích.

  Logistics là gì
  Logistics là một hoạt động xoay vòng quanh các hoạt động bao gồm: Lưu trữ hàng hóa, đóng gói bao bì, kho bãi, vận chuyển, hải quan,… với mục đích cuối cùng là đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng một cách tối ưu nhất. Thế nên, người làm logistics sẽ là người phụ trách công việc liên quan tới các chuỗi hoạt động kể trên. Một doanh nghiệp làm tốt Logistics thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí vận chuyển và từ đó giúp giá thành sản phẩm được hạ xuống khiến khả năng cạnh tranh được tăng cao và có thể đem về lợi nhuận nhiều hơn cho công ty.
  [​IMG]
  Học Logistics ra trường có thể làm gì
  Trong ngành Logistics có rất nhiều công việc khác nhau, vô cùng đa dạng và bạn có thể làm các công việc sau

  – Nhân viên xuất nhập khẩu

  – Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

  – Nhân viên thu mua

  – Nhân viên quản lý hàng hóa

  – Nhân viên quản lý điều hành hoạt động vận tải

  Nhân viên kinh doanh Logistics

  Mức lương của người làm trong ngành logistics
  Logistics Officer ($300 — $700): Đây là vị trí không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm trong ngành. Mức lương khởi điểm của vị trí này khoảng 6–7 triệu 1 tháng.

  Logistics Supervisor ($1000 — $1500): Khi bạn làm trong ngành 1–2 năm thì bạn có thể ứng tuyển vào vị trí này với mức lương khá hấp dẫn

  Logistics Manager ($1000 -$4000): Để có thể làm ở vị trí này thì bạn cần ít nhất 3 năm kinh nghiệm và khả năng ngoại ngữ khá. Mức lương sẽ chênh lệch tùy từng quy mô doanh nghiệp nhưng bạn có thể nhận lương tới 4000$.

  Logistics Director ($4000 — $6000): Đây là vị trí đứng đầu, phân bổ kiểm soát các hoạt động logistics của công ty. Bạn cần tối thiểu 8 năm kinh nghiệm, một số doanh nghiệp sẽ không có vị trí này mà chỉ có Supply chain Director.

  Supply Chain Director ($5000 — $7000): Như tên gọi của mình thì đây là vị trí phụ trách mọi hoạt động logistics trong nước và quốc tế. Vì trách nhiệm vô cùng cao nên mức lương vị trí này nhận được lên tới 7000$.
  Cơ hội và thách thức ngành logistics
  Logistics có mặt ở Việt Nam hơn 30 năm trở lại đây với tốc độ phát triển vô cùng ấn tượng, con số đó lên tới 40%. HIện nay, ở Việt Nam có hơn 1500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics và được các chuyên gia dự đoán sẽ tăng trưởng vô cùng nhanh trong những năm tới.

  Theo thống kê của viện nghiên cứu phát triển Logistics Việt Nam thì trong 3–5 năm tới thì các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cần thêm tới 20.000 lao động. Điều này cho thấy cơ hội phát triển, cơ hội việc làm cho người học ngành logistics là vô cùng lớn. Bạn có thể kiếm được việc làm lương cao, ổn định trong các doanh nghiệp logistics ngay sau khi ra trường.

  Tuy nhiên, công việc trong ngành nào cũng vậy, không hề đơn giản nên để thành công trong ngành logistics cũng đòi hỏi nhiều nỗ lực. Bạn phải trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình vì các doanh nghiệp trong ngành logistíc đều có các định hướng mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước nên các biên bản, chứng từ đều được viết dưới dạng tiếng anh. Bạn có khả năng ngoại ngữ sẽ là bàn đạp vững chắc để có thể tạo cho mình thế mạnh trong bất cứ doanh nghiệp nào. Ngoài ra bạn cũng cần nhanh nhạy, thích ứng vì phải di chuyển rất nhiều, nhất là khi bạn lựa chọn công việc liên quan tới xuất nhập khẩu. Ngoài ra thì sự năng động, nhanh nhẹn, tỉ mỉ cũng là thứ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng của doanh nghiệp logistics.
  Nguồn: https://medium.com/agencyvn-admicro...thách-thức-trong-ngành-logistics-d101fa7b013f
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)