1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Luật đánh chắn, hướng dẫn cách chơi chắn cho người mới bắt đầu

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi kieutrinh1996, 27 Tháng mười một 2019.

 1. kieutrinh1996

  kieutrinh1996 Member

  Chắn là trò chơi dân gian được người Việt cải tiến và đơn giản hóa từ bài Tổ tôm. Đây là trò chơi được đa số người dân các tỉnh phía Bắc yêu thích như Hà Nội, Hà Tây, Tây Ninh,… Hiện nay, cách chơi chắn bí tứ là đơn giản và phổ biến nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách chơi chắn từ A đến Z cũng như quy luật của trò chơi này. vào fun88

  Hướng dẫn cách đánh chắn
  Trên các quân bài chắn gồm phần chữ và phần hình ảnh. Có một khẩu hiệu giúp bạn ghi nhớ một cách dễ dàng là “Văn chéo, Vạn vuông, Sách loằng ngoằng”. Dưới đây là chi tiết cách đánh chắn cho người chơi tham khảo:

  [​IMG]

  Chia bài, chọn nọc, bốc cái
  Thông thường sẽ có từ 2 đến 4 người tham gia, ngồi thành vòng trên chiếu. Mỗi người nhận về 19 lá. Những lá dư được gọi là Nọc đặt ở giữa chiếu. Có 2 người sẽ cùng chia bài.

  Cách chia như sau: mỗi người lấy khoảng 1/2 bộ bài, chia đều thành 5 phần và úp mặt xuống. Sẽ có 0 đến 5 quân bị dư ra. Trong 10 phần nhỏ, bạn lấy một nửa làm phần chung, số còn lại bỏ. 5 lá bài thừa đưa cho người thắng vãn trước để chọn nọc.

  Thế còn chọc nọc, bốc cái là như thế nào? Người đứng đầu ván trước sẽ tùy ý để 5 lá dư vào một phần bài để làm nọc. Rút một quân ngẫu nhiên (gọi là Cái) lật ngửa vào một phần bài bất kỳ (gọi là bài cái) trong 4 phần. Cách này dùng để xác định người ra quan bài đầu tiên và mỗi phần bài thuộc về cá nhân nào.

  Người chơi đếm từ người bốc cái là 1(chi), lần lượt như vậy theo chiều từ phải sang trái thì bên cạnh là 2(nhị), tiếp nữa là 3(tam),… Thành viên được nhận phần bài cái sẽ đi đầu tiên.

  Chắn, cạ, ba đầu, què

  Một số thuật ngữ thường dùng trong khi chơi:

  Nếu 2 quân bài giống hệt nhau thì được gọi là chắn. Ví dụ: 2 quân chi chi hoặc 2 quân nhị văn
  Cạ nghĩa là 2 lá bài có số giống nhau, khác chất. Ví dụ như 2 quân [nhị vạn, nhị văn]
  Ba đầu là 3 quân có cùng số mà chất khác nhau. Vd: 3 đầu cửu [cửu vạn, cửu văn, cửu sách]
  Què: thường thì sau khi chia bài sẽ phải xếp lại cho dễ nhìn. Chọn hết các chắn xếp trước, tiếp đến xếp cạ và cuối cùng là ba đầu. Quân què là những con bị lẻ ra, xếp phía ngoài cùng. Chúng thường được ăn vào hay đánh đi để thêm chắn hoặc cạ để tròn bài hay ù ván.

  Luật chơi chắn cơ bản
  Trước khi tham gia một trò chơi nào đó thì bạn cần am hiểu luật lệ của nó. Luật chơi chắn cũng khá dễ hiểu cho những người mới tiếp xúc lần đầu. Trái vỉ là luật chơi chắn phổ biến nhất mà bạn nên biết. Cụ thể là khi ăn cạ, lấy quân ăn được dưới chiếu bỏ vào lòng, rồi lấy quân ăn trên tay đặt trên nó. Nếu làm ngược lại thì là trái vỉ. Khi người chơi không may vi phạm thì sẽ bị xử phạt.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.