1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Mạng SDN là gì? Tổng quan về Software Defined Networking

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi yongmi95, 26 Tháng mười một 2021.

 1. yongmi95

  yongmi95 Member

  SDN là gì?

  SDN (Software-Defined Networking) là 1 trong những kiến trúc có chức năng trừu tượng hóa các layer khác biệt của mạng, giúp mạng phát triển thành linh động hơn. Mục tiêu chính của SDN là nâng cấp kinh nghiệm kiểm soát mạng bằng cách cho phép những công ty và nhà cung cấp dịch vụ đáp ứng nhanh chóng khi các nhu yếu kinh doanh đổi khác.

  Trong một mạng SDN, quản trị viên mà thậm chí đánh giá lưu lượng từ 1 console điều khiển tập kết mà không nhất thiết phải xử lý từng switch ở trong mạng. Bộ điều khiển và tinh chỉnh SDN tập kết sẽ kim chỉ nan cho các switch hỗ trợ dịch vụ mạng ở bất cứ nơi đâu ta phải, với tất cả kết nối giữa server và dòng thiết bị

  bản vẽ xây dựng của SDN

  Một phong cách xây dựng điển hình nổi bật của SDN bao hàm 3 lớp: lớp ứng dụng, lớp điều khiển & lớp trung tâm hạ tầng.

  không tồn tại gì ngạc nhiên lúc lớp ứng dụng chứa những phần mềm mạng hoặc mọi chức năng điển hình nổi bật mà các tổ chức sử dụng quá. Nó có thể bao hàm hệ thống bắt gặp xâm nhập, cân bằng và điều độ tải (load balancing) hay firewall. Trong tình huống mạng truyền thống sử dụng dòng thiết bị chuyên dụng, ví dụ như firewall hay bộ cân bằng tải, một SDN sẽ sửa chữa thiết bị bằng một phần mềm sử dụng controller để cai quản hành động của data plane.

  kiến trúc mạng SDN tạo thành ba lớp hiếm hoi, đc kết nối thông qua các API.

  Lớp điều khiển và tinh chỉnh (control layer) đại diện thay mặt cho ứng dụng tinh chỉnh SDN tập kết, chuyển động như 1 bộ não của SDN. Bộ tinh chỉnh này nằm trên một server & quản lý những chính sách tương tự như luồng lưu lượng trên toàn mạng.

  Lớp cơ sở hạ tầng đc tạo từ các switch vật lý nằm ở trong mạng.

  Ba lớp này giao tiếp mang nhau bằng cách sử dụng các API (Application Programming Interface) southbound & northbound.

  cách buổi giao lưu của SDN

  tiếp theo sau hãy cũng đào bới cách hoạt động của SDN là gì. SDN bao gồm nhiều dạng technology, gồm mang phân bóc tách các chức năng, ảo hóa mạng & tự động thông qua khả năng lập trình.

  ban sơ, technology Software-defined networking chỉ tập kết phân bóc network control plane từ data plane. Trong các số đó control plan đưa ra quyết định bí quyết các packet sẽ truyền qua mạng, còn data plane thì dịch rời các packet từ nơi này thanh lịch nơi khác.

  cách chuyển động điển hình là: một packet đến một switch mạng, & các nguyên tắc đc kết hợp trong firmware cho thấy thêm nơi mà switch buộc phải chuyển tiếp packet đó. Các luật lệ xử trí packet này được gửi đến switch từ 1 bộ tinh chỉnh và điều khiển tập kết.

  Switch – hay còn gọi là thiết bị data plane – truy cập controller để được chỉ dẫn nếu buộc phải, đồng thời cung ứng cho controller thông tin về lưu lượng mà nó giải pháp xử lý. Switch sẽ gửi toàn bộ packet tới cùng một điểm đến lựa chọn, theo cộng một truyền dẫn & xử lý theo một cách duy nhất.

  SDN sử dụng quá một chế độ chuyển động gọi là adaptive hay dynamic. Trong số đó, một switch tìm thấy một route request cho controller so với một packet không có route chi tiết. Quá trình này tách bóc biệt với adaptive routing – đưa ra các route request trải qua router mang các thuật toán dựa trên cấu tạo links mạng, chứ không hẳn thông qua một controller.

  điểm mạnh của SDN

  SDN có khá nhiều ưu thế khác nhau, ví dụ điển hình như:

  có SDN, những quản trị viên có thể biến đổi bất cứ nguyên tắc nào của switch lúc buộc phải – ưu ái, thải trừ hay có thể chặn những packet cụ thể với mức độ khống chế & bảo mật mang độ chi tiết cao. Việc này đặc trưng bổ ích trong kiến trúc điện toán đám mây có tương đối nhiều quý khách, vì nó có thể chấp nhận được người quản trị làm chủ lưu lượng một cách hiệu quả, hoạt bát. Về chủ yếu, nó chất nhận được người quản trị sử dụng quá những switch với giá rẻ hơn, có khá nhiều quyền kiểm soát hơn với những luồng lưu lượng mạng.

  một số trong những công dụng khác nữa là cai quản mạng và hiển thị end-to-end. Người quản lý chỉ việc xử trí một controller tập kết để chi phối policy tới các switch đc kết nối với nhau. Điều ấy trái ngược có việc thông số kỹ thuật đa dạng dòng thiết bị hiếm hoi. Nó cũng chính là một lợi thế bảo mật, vì controller có thể đo lường và tính toán lưu lượng & thực hiện những cơ chế bảo mật khác. Ví dụ: nếu controller cho rằng có lưu lượt truy vấn đáng ngờ, nó thậm chí dễ dãi định tuyến lại, hoặc drop những packet đó.

  SDN còn thậm chí ảo hóa phần cứng và dịch vụ mà trước trên đây tầm thường được xử lý bởi phần cứng chuyên được dùng. Từ đó giúp giảm diện tích phần cứng và chi phí hoạt động.

  Trong khi, SDN cũng góp phần vào sự Ra đời của technology SD-WAN (Software-defined wide area network). SD-WAN sử dụng quá khả năng virtual overlay của technology SDN. Nó trừu tượng hóa các links kết nối của tổ chức thông qua một WAN, sản sinh một mạng ảo để thậm chí sử dụng bất kỳ kết nối nào mà controller cho rằng thích nghi để gửi lưu lượng.


  điểm yếu của SDN

  đối tượng người sử dụng chính sử dụng SDN là những nhà cung cấp dịch vụ, nhà khai quật mạng, viễn thông, cộng một trong những công ty lớn như Facebook hay Google. Toàn bộ đều phải có nguồn lực to to để giải quyết & đóng góp vào một trong những công nghệ mới nổi như SDN. Mặc dù vậy, vẫn còn đó một vài thử thách như:

  • kinh nghiệm bảo mật của SDN là 1 trong con dao hai lưỡi. Vì ví như bộ điều khiển và tinh chỉnh tập trung mang lỗi, kẻ tấn công có thể tấn công vào toàn mạng.
  • Trớ thêu thay, một gian truân khác nữa cho SDN là: trong ngành công nghiệp mạng không còn với định nghĩa về “Software-defined networking”. Các nhà sản xuất khác nhau cung cấp những phương pháp tiếp cận khác nhau cho SDN, từ loại hình tập kết phần cứng & gốc rễ ảo hóa cho tới các thiết kế mạng cực kỳ hội tụ hay những liệu pháp không nên controller.
  • một số sáng sủa kiến mạng thường hay bị nhầm lần mang SDN, gồm kết nối mạng white box, phân tách mạng, tự động hóa mạng hay mạng có chức năng lập trình. Mặc dù Software-defined networking thậm chí tận dụng ưu điểm của những technology vừa kể đến, chúng vẫn là những technology hoàn toàn khác biệt. SDN nổi lên vào năm 2011 khi nó được giới thiệu cùng với giao thức OpenFlow. Kể từ đó, việc phần mềm Software-defined networking lại diễn ra kha khá chậm, nhất là ở những nhà hàng có mạng nhỏ tuổi hoặc ít tài nguyên. Mặt khác, đa dạng siêu thị cũng cho là kinh tế thực hiện SDN là 1 trong thách thức lớn.
  phần mềm của SDN

  • DevOps – phương pháp tiếp cận dựa theo SDN thậm chí giúp auto những bạn dạng cập nhật và tiến hành ứng dụng, từ đó tạo ĐK thuận lợi cho DevOps. Chi tiết, SDN giúp tự động các phần tử với sở hạ tầng khi các phần mềm & căn cơ của DevOps được tiến hành.
  • Campus network (mạng campus) – những mạng campus thường khó để làm chủ, đặc biệt là khi đang có nhu cầu về việc nhất quán mạng WiFi và Ethernet. SDN controller có thể giúp cung ứng khả năng thống trị tập trung & auto cho mạng campus. Từ đó nâng cao bảo mật & unique dịch vụ ở cấp độ phần mềm bên trên toàn mạng.
  • Mạng nhà sản xuất dịch vụ – SDN giúp các nhà sản xuất dịch vụ dễ chơi hóa & tự động hóa việc cung ứng mạng để quản lý & kiểm soát dịch vụ và end-to-end.
  • Bảo mật cơ sở độc ác liệu – SDN hỗ trợ bảo vệ tập kết hơn và dễ chơi hóa việc quản lý firewall. Nói chung, một doanh nghiệp bám vào tương lửa để bảo mật trung tâm hung liệu của nó. Dẫu thế, một trung tâm mà thậm chí tạo ra một hệ thống tường lửa phân tán bằng phương pháp thêm các tường lửa ảo để bảo đảm an toàn những máy ảo. Lớp bảo mật bổ sung cập nhật này giúp ngăn vi phạm giữa các máy ảo. Mặt khác, khống chế tập trung & auto SDN được cho phép admin có thể xem, sửa đổi và khống chế hoạt động mạng để tránh nguy hại vi phạm.
  như thế là bạn đã biết, quan niệm, phương pháp chuyển động & ứng dụng của mạng SDN, hy vọng qua nội dung bài viết này bạn có thể học được thêm phổ biến kỹ năng mới, cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài!

  >>> Xem thêm: mua may chu supermicro2029u
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.