1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Giới thiệu Máy chủ gồm: CPU, Bộ nhớ, Đĩa cứng & Thẻ RAID

Thảo luận trong 'Domain - Hosting - VPS' bắt đầu bởi Ciscochinhhang, 23 Tháng bảy 2020.

 1. Ciscochinhhang

  Ciscochinhhang ANBINHNET

  Máy chủ là gì? Tôi nghĩ không có vấn đề gì nếu công việc của bạn liên quan đến thiết bị điện tử, bạn nên nghe về máy chủ. Máy chủ giống như một máy tính, nhưng nó cung cấp nhiều chức năng hơn máy tính. Hầu hết tất cả các máy chủ phục vụ doanh nghiệp vì doanh nghiệp cần đặt số lượng dữ liệu lớn hơn người dùng gia đình.

  Khi chọn một máy chủ, chúng ta nên biết câu trả lời của câu hỏi này:

  Máy chủ bao gồm những gì?

  Khi ANBINHNET biết các thành phần chính của máy chủ, đã biết cách các thành phần này đóng vai trò quan trọng trong máy chủ, chúng tôi có thể chọn đúng máy chủ cho doanh nghiệp của mình.

  Trong bài đăng này, tôi sẽ giải thích 4 Thành phần chính của Máy chủ: CPU, Bộ nhớ, Đĩa cứng & Thẻ RAID. Hãy bắt đầu nào.
  [​IMG]

  CPU
  Bộ xử lý trung tâm (CPU) là một trong những thiết bị chính của máy chủ điện tử và phụ kiện cốt lõi trong máy chủ. CPU trong một máy chủ đóng một vai trò rất quan trọng, giống như một trái tim đối với con người.

  Hiện nay có rất nhiều thương hiệu vi xử lý trên thị trường nhưng phổ biến nhất là dòng Intel Xeon. Nhiều nhãn hiệu của các máy chủ sử dụng CPU Intel, chẳng hạn như HPE Servers , máy chủ Dell , Huawei Servers, máy chủ Inspur và vân vân
  [​IMG]

  Bộ nhớ:
  Bộ nhớ là một trong những thành phần quan trọng trong máy chủ và nó là cầu nối để giao tiếp với CPU. Tất cả các chương trình trong máy tính đều được thực thi trong bộ nhớ, do đó hiệu năng của bộ nhớ có ảnh hưởng lớn đến máy tính.

  Bộ nhớ bao gồm chip bộ nhớ, bảng mạch, ngón tay vàng, v.v.

  ECC có khả năng hiệu chỉnh tự động. ECC có thể chịu đựng các lỗi trong bộ nhớ và có thể sửa lỗi, để hệ thống có thể tiếp tục hoạt động bình thường mà không bị gián đoạn do lỗi.
  [​IMG]

  Ổ đĩa cứng
  Nếu máy chủ là lõi của dữ liệu mạng, thì Đĩa cứng của máy chủ là kho dữ liệu lõi, nơi lưu trữ tất cả dữ liệu phần mềm và người dùng. Dữ liệu Đĩa cứng được lưu trữ trên máy chủ là quý giá nhất, vì vậy độ tin cậy của Đĩa cứng là rất quan trọng.

  Đĩa cứng được chia thành giao diện hiện tại, SATA, M.2 SAS PCI-E.

  Đĩa cứng SATA là loại giao diện chính hiện tại, đĩa cứng cơ bản là giao diện này.

  Giao diện M.2 thực sự là một phiên bản mini của giao diện SATA. Ổ đĩa trạng thái rắn của giao diện này rất nhỏ, dày chưa đến 5 mm, vì vậy nó chiếm rất ít không gian và rất phù hợp cho những cuốn sách mỏng và nhẹ.

  SAS là một thế hệ mới của công nghệ SCSI. Nó giống như đĩa cứng (SATA) phổ biến hiện nay, sử dụng công nghệ nối tiếp để có tốc độ truyền cao hơn.

  Đĩa cứng SATA cho máy chủ cấp thấp trong khi Đĩa cứng SAS được sử dụng trong máy chủ cao cấp.

  So với đĩa cứng máy tính, đĩa cứng máy chủ cung cấp các lợi ích sau:

  [​IMG]

  (1) Tốc độ nhanh

  Nó cũng cấu hình bộ đệm thứ cấp lớn (thường là 1MB-16MB); thời gian truy cập trung bình tương đối ngắn; tốc độ truyền bên ngoài và tốc độ truyền nội bộ cao hơn và tốc độ truyền dữ liệu mỗi giây có thể đạt 40MB, 80MB, 160MB, 320MB.

  (2) Độ tin cậy cao

  Bởi vì đĩa cứng máy chủ đang chạy gần 24 giờ một ngày, nó có khối lượng công việc lớn. Có thể nói rằng nếu có vấn đề với đĩa cứng, hậu quả có thể là thảm họa. Do đó, các ổ đĩa cứng hiện tại đã áp dụng công nghệ SMART (công nghệ tự giám sát, phân tích và báo cáo) và các nhà sản xuất ổ cứng đã áp dụng công nghệ tiên tiến độc đáo của riêng họ để đảm bảo an toàn dữ liệu.

  (3) Hỗ trợ trao đổi nóng

  Hot Swap là phương pháp cài đặt đĩa cứng được hỗ trợ bởi một số máy chủ. Bạn có thể rút hoặc cắm đĩa cứng mà không cần dừng máy chủ. Hệ điều hành tự động nhận ra những thay đổi của đĩa cứng. Công nghệ này rất cần thiết cho một máy chủ chạy 24 giờ một ngày.

  (4) Sử dụng nhiều hơn giao diện SAS

  Hầu hết các máy chủ sử dụng ổ cứng SAS với thông lượng dữ liệu cao và mức sử dụng CPU cực thấp. Ổ cứng SAS chỉ có thể được sử dụng thông qua giao diện SAS. Một số bo mạch chủ máy chủ tích hợp giao diện SAS và một số có thẻ giao diện SAS chuyên dụng. SAS có thể cung cấp hỗ trợ cho việc truy cập nhiều thiết bị hơn, không thể so sánh với SATA.

  Thẻ RAID
  RAID là một mảng dự phòng của các đĩa độc lập hoặc viết tắt là mảng đĩa. Nói một cách đơn giản, RAID là công nghệ kết hợp nhiều đĩa cứng độc lập (đĩa cứng vật lý) theo nhiều cách khác nhau để tạo thành một nhóm đĩa cứng (đĩa cứng logic), do đó cung cấp hiệu suất lưu trữ và dự phòng dữ liệu cao hơn so với một đĩa cứng.

  Thẻ RAID là bảng được sử dụng để thực hiện các chức năng RAID. Các thẻ RAID khác nhau hỗ trợ các chức năng RAID khác nhau. Hỗ trợ RAD0, RAID1, RAID5, RAID6 RAID10. Thẻ RAID cho phép nhiều ổ đĩa truyền dữ liệu cùng một lúc và có thể cung cấp khả năng chịu lỗi. Đây là chức năng quan trọng thứ hai của thẻ RAID.
  [​IMG]

  Công nghệ RAID có ba tính năng chính:

  Đầu tiên, dữ liệu trên đĩa cứng bị sọc để đạt được quyền truy cập khối vào dữ liệu, giảm thời gian tìm kiếm cơ học của đĩa cứng và tăng tốc độ truy cập dữ liệu.
  Thứ hai, bằng cách đọc đồng thời một số ổ đĩa cứng trong một mảng, thời gian tìm kiếm cơ học của các ổ đĩa cứng đã giảm và tốc độ truy cập dữ liệu được tăng lên.
  Thứ ba, để đạt được sự bảo vệ dữ liệu dự phòng bằng cách phản chiếu hoặc lưu trữ thông tin chẵn lẻ.
  Các mảng RAID được sử dụng thường xuyên chủ yếu được chia thành RAID 0, RAID 1, RAID 5 và RAID 0 + 1 (RAID10)

  Clicks biết thêm: https://anbinhnet.com.vn/thiet-bi-mang-cisco/switch-cisco/switch-cisco-2960l/
   
  Chỉnh sửa cuối: 9 Tháng tám 2021

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.