1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Hỏi đáp Một vài cách xem địa chỉ MAC đơn giản

Thảo luận trong 'Cần mua' bắt đầu bởi lank98, 1 Tháng bảy 2021.

 1. lank98

  lank98 Member

  Một máy tính mang nhiều loại địa chỉ đa dạng, mỗi loại sẽ hoạt động ở tầng riêng biệt trong mô hình mạng máy tính. Địa chỉ MAC của mỗi máy tính làm việc ở tầng data link. Sau đây sẽ là 2 cách xem địa chỉ MAC của máy tính đơn giản nhất.

  Địa chỉ MAC là gì?
  Địa chỉ MAC có tên gọi đầy đủ là Media Access Control Address. Địa chỉ này mang tập hợp các số tạo thành dãy 48-bit duy nhất trên phần cứng máy tính được cung cấp bởi nhà sản xuất. Nhiều người còn gọi MAC là địa chỉ vật lý của thiết bị mạng.

  Nói một cách dễ hiểu, mỗi máy tính sẽ kết nối với một adapter mạng. Adapter mạng này có thể là adapter wifi, adapter có dây hoặc modem mạng di động. Mỗi một adapter mạng sẽ có một địa chỉ MAC duy nhất có công dụng kiểm soát việc truy cập internet của người dùng.

  [​IMG]

  Địa chỉ MAC sẽ có mã định danh gồm 12 ký tự với 6 nhóm. Mỗi nhóm tách biệt nhau bằng ký tự.

  Ví dụ một địa chỉ MAC thường có cấu trúc: D5-FB-7A-6C-32-B4. Một số ứng dụng dùng để xem địa chỉ này có dạng viết thường là: d5-fb-7a-6c-32-b4. Mỗi Media Access Control sẽ không phân biệt viết hoa hay viết thường.

  Mỗi thiết bị mạng đều phải có địa chỉ MAC mới hoạt động được. Địa chỉ này là độc nhất, không thể thay đổi vĩnh viễn mà chỉ có thể dùng một số cách để thay đổi tức thời.

  Một vài cách xem địa chỉ MAC đơn giản
  Xem trực tiếp trên thiết bị
  Thông thường địa chỉ MAC thường nằm ở dưới đáy của modern hay router, bạn chỉ cần lật ngửa thiết bị lên là có thể dễ dàng thấy được.

  Dùng Command Prompt
  [​IMG]

  Đây là phương pháp nhanh nhất để tìm địa chỉ MAC trong tất cả các mạng của Windows.

  Bạn hãy mở Command Prompt. Tiếp theo, gõ từ “getmac” sau đó nhấn Enter. Trong cột Địa chỉ vật lý, bạn sẽ xem được địa chỉ MAC là các dãy số 12 ký tự ở dòng dưới cùng.

  Dùng PowerShell
  Thêm một cách cực nhanh khác mà bài viết này muốn giới thiệu tới bạn là mở PowerShell để xem địa chỉ MAC của máy tính. Với chương trình này, bạn hãy sử dụng lệnh Get-NetAdapter và nhấn Enter. Một bảng ghi các thông tin sẽ hiện ra, bạn tìm tới cột MacAddress sẽ biết được chính xác địa chỉ MAC của thiết bị mạng.

  Xem trong phần Cài đặt của Windows 10
  Nếu máy tính của bạn đang chạy hệ điều hành Windows 10, có một cách đơn giản để biết được MAC Address chỉ với vài thao tác đơn giản.

  Đầu tiên, tiến hành mở chương trình Cài đặt trong Windows 10 và truy cập vào phần Mạng & Internet. Nếu dùng mạng không dây, bạn hãy click chuột vào Wifi và chọn mạng đang kết nối. Giao diện mới sẽ hiện ra các thuộc tính và cài đặt cho kết nối Wifi. Thông tin cuối cùng trong phần thuộc tính chính là địa chỉ MAC.

  [​IMG]

  Tương tự, nếu bạn muốn xem địa chỉ MAC cho kết nối mạng Ethernet (mạng có dây), ở phần Mạng & Internet hãy nhấp vào Ethernet và thực hiện tương tự giống với cách xem kết nối Wifi được hướng dẫn ở trên.

  Sử dụng Network and Sharing Center
  Đầu tiên, hãy truy cập vào chương trình Network and Sharing Center. Tại giao diện mới sẽ hiện ra thông tin kết nối mạng có dây của người dùng. Chọn phần Connection: Ethernet. Sau đó, một cửa sổ nhỏ sẽ hiện lên, tiếp tục click chuột vào ô Details.

  [​IMG]

  Cửa sổ mới có tên Network Connection Details hiển thị lên, tại cửa sổ này có thể xem được địa chỉ IP, địa chỉ máy chủ DHCP, địa chỉ DNS. Địa chỉ MAC ở phần Physical Address. Người dùng có thể sao chép và dán các thông tin của cửa sổ này bằng lệnh Ctrl + C và Ctrl + V.
   
 2. thungrac2308

  thungrac2308 Member

  Vẫn chưa hiểu lắm
   
 3. dgnt

  dgnt New Member

  Mình thử thì thấy rất chuẩn.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.