1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Nét đẹp trong nghệ thuật thưởng trà theo phong cách cung đình Huế - trà cụ

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi viethoang91, 18 Tháng sáu 2018.

 1. viethoang91

  viethoang91 New Member

  Nét đẹp trong nghệ thuật thưởng trà theo phong cách cung đình Huế

  Nâng chén trà mời khách trò chuyện tâm giao, cùng với thú thưởng trà hằng ngày đã trở thành nếp sinh hoạt thường ngày của người dân Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, tuỳ theo nối sống, văn hoá của mỗi dân tộc mà người ta sẽ có cách thưởng thức trà với nhiều phong cách và phương thức khác nhau. Trong chén trà mở đầu mỗi câu chuyện đó, với riêng Huế, thưởng trà là một nghệ thuật với bao sự sắp đặt công phu và cả những nghi thức của một khu vực văn hoá .

  Uống trà theo phong cách cung đình Huế cần chuẩn ị đầy đủ một bộ dụng cụ trà đúng kiểu. Và không lẫn lộn khi sử dụng giữa các mùa trong năm. Và đặc biệt hơn, chén trà cũng được sử dụng hoàn toàn khác nhau cho 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Người Huế thưởng trà theo mùa còn gọi là thời trà. Trong bộ đồ chơi trà của người Huế thì những chén Tống, chén quân, dầm, bàn…đều có các qui định riêng về chức năng riêng biệt. Người Huế thưởng trà như là một hình thức lễ nghi, uống một người (còn gọi độc ẩm ), hai người ( còn gọi đối ẩm ), ba người, bốn người hay nhiều người ( còn gọi quần ẩm) thì mọi thao tác vẫn được giữ nguyên, kể cả cung cách pha trà ngon, rót trà, nâng ly trà nó chỉ khác nhau ở việc sử dụng ấm tử sa to nhỏ, tùy vào từng

  Về nguyên liệu chuẩn ị khi thưởng trà cần phải có loại trà ngon và nguồn nước dùng để pha trà thật là sạch sẽ từ tự nhiên. Nhưng chỉ riêng hai nguyên liệu này cũng đã có hàng ngàn trang viết. Sự cầu kỳ, công phu ở đây không bút mực nào tả xiết, từ việc hái trà thiết quan âm ở hướng nào, giờ nào, cách ngắt ngọn ra sao, người thiếu nữ hái chè để móng tay dài bao nhiêu, cho đến việc ngâm tẩm, phơi, sao khô là cả những qui trình nghiêm ngặt. Cho nên mới có những câu chuyện về Trảm mã trà ( Trà ngựa ), Hầu trà ( Trà khỉ), Trùng điệp trà ( trà sâu), Tiên khai trà ( Trà tiên)… Nước để pha trà cũng có những câu chuyện dài, nước mưa hứng từ đâu, nước giếng thì giếng phải sâu như thế nào, nước suối thì lấy ở đoạn nào: đầu nguồn, giữa nguồn hay cuối nguồn…Sự công phu ấy cho thấy trà không đơn thuần là một thức uống mà người ta đã lồng vào đó bao công sức và tâm huyết để nâng lên thành một nghệ thuật.

  Ở Huế còn lưu truyền câu chuyện hứng sương trên lá sen để lấy nước pha trà, còn trà thì được bọc trong hoa sen để có hương thơm tự nhiên. Đun nước để pha trà cũng là một nghệ thuật. Để có một bình trà ngon, nước đun sôi chỉ ở dạng sủi tăm, nước sôi già quá sẽ làm trà nhanh chín, hương thơm không còn. Đồng thời việc lựa chọn các loại ấm tử sa để pha trà cũng rất cầu kỳ. Tinh tế đến như thế thì người uống trà cũng phải có một tâm hồn nhẹ nhàng , luôn hướng đến những vẻ đẹp của đất trời, của con người thì mới thẩm thấu hết hương vị của chén trà. Cũng như các quốc gia khác trên thế giới, thú vui thưởng trà của người Huế có xuất phát từ cung đình. Từ cung đình ra dân gian, tính chất nghi lễ và sang trọng giảm dần nhưng cái hồn của thú thưởng thức trà vẫn được giữ nguyên, bạn bè uống cùng nhau chén trà để tăng thêm tình thân thiết. Dẫu không uống tại lầu son, gác tía như các bậc vua chúa, quan quyền nhưng trong không gian đơn sơ, dân dã, chén trà vẫn được chủ nhân nâng hai tay mời bạn, khách và chủ đều tôn trọng nhau, chén trà vì thế vẫn nặng tình, nặng nghĩa

  Trong thú thưởng trà của người Huế, có một điều đặc biệt là luôn đi kèm với một loại bánh đặc sản của Huế đó là các loại bánh in làm bằng hạt sen, đậu xanh, hoặc bằng bột nếp được gói bằng giấy màu ngũ sắc của Huế. Những ngày Tết, người Huế còn có thêm món mứt gừng. Đón chén trà nóng từ tay bạn hiền trao, nếm lát mứt gừng Kim Long nổi tiếng có vị ngọt ,hơi cay nồng ấm thế là như thấy cả một mùa mùa xuân đang về trong đất trời và trong cả lòng người.

  Thú vui thưởng trà bây giờ đã trở nên phổ biến trong đời sống của nhiều người dân Huế từ già đến trẻ. Người ta tìm thấy một sự tĩnh tâm, lắng đọng khi uống trà. Trong không gian xanh mướt của những ngôi nhà vườn xứ Huế, con người được giải toả khỏi những áp lực công việc, tìm thấy chính mình trong sự tĩnh lặng và sâu sắc mà hương vị chén trà đem lại. Đó chính là ý nghĩa cuối cùng của thú uống trà mà nhiều người đã chiêm nghiệm và thu nhận lại cho chính mình, làm giàu có đời sống tinh thần của bản thân và cũng là của vùng đất Huế.
   
Từ khóa: thưởng trà

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.