1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Thảo luận Nguyên nhân gây bí tiểu và điều trị như thế nào?

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi seogiaminh, 11 Tháng hai 2019.

 1. seogiaminh

  seogiaminh Member

  Bí tiểu là tình trạng bàng quang của bạn không trống rỗng hoàn toàn ngay cả khi nó đầy và bạn thường cảm thấy như bạn thực sự phải đi tiểu. Có hai hình thức bí tiểu - cấp tính và mãn tính.

  Bí tiểu ảnh hưởng đến cả nam và nữ, nhưng nó xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới, đặc biệt là khi họ già đi. Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó phổ biến gấp 10 lần ở nam giới so với phụ nữ. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới trong độ tuổi từ 40 đến 83 được ước tính là 4,5 đến 6,8 trên 1.000 nam giới mỗi năm . Ở tuổi 80, cơ hội của một người đàn ông bị bí tiểu cấp tính ít nhất một lần là hơn 30 phần trăm .

  Xem thêm: đi đái bị buốt

  Các triệu chứng như thế nào?

  Nhọn
  Chứng bí tiểu cấp tính xảy ra đột ngột và có thể đe dọa tính mạng. Bạn cảm thấy cần phải đi tiểu nhiều, nhưng bạn không thể đi được. Điều này gây ra rất nhiều đau đớn và khó chịu ở bụng dưới của bạn. Nhận chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức để giải phóng sự tích tụ nước tiểu.

  Mạn tính

  Bí tiểu mạn tính xảy ra trong một thời gian dài. Bạn có thể đi tiểu, nhưng bàng quang của bạn không hoàn toàn trống rỗng. Bạn thậm chí có thể không biết bạn có tình trạng này vì ban đầu bạn không có triệu chứng.

  Bí tiểu mạn tính có thể dẫn đến các biến chứng. Điều quan trọng là gặp bác sĩ kịp thời nếu bạn có một hoặc nhiều triệu chứng sau:

  Bạn cảm thấy như bạn phải đi tiểu thường xuyên, thường là tám hoặc nhiều lần một ngày.
  Thật khó để bắt đầu dòng nước tiểu của bạn.
  Dòng nước tiểu của bạn yếu hoặc bắt đầu và dừng lại.
  Bạn cảm thấy cần phải đi tiểu lại ngay sau khi bạn đi tiểu xong.
  Bạn phải thức dậy nhiều lần trong đêm để đi tiểu.
  Rò rỉ nước tiểu từ bàng quang của bạn trong suốt cả ngày.
  Bạn bị tiểu không tự chủ , hoặc cảm giác mạnh bạn phải đi tiểu ngay lập tức theo sau là không thể ngăn mình đi tiểu.
  Bạn không thể biết khi nào bàng quang của bạn đã đầy.
  Bạn có một sự khó chịu nhẹ liên tục hoặc cảm giác đầy ở xương chậu / bụng dưới.

  Điều gì gây ra nó?

  Đường tiết niệu dưới của bạn được tạo thành từ bàng quang của bạn, nơi chứa nước tiểu và niệu đạo của bạn, là một ống giữa bàng quang và bên ngoài cơ thể của bạn. Ở nam giới, tuyến tiền liệt cũng là một phần của hệ thống này. Có hai bộ cơ gọi là cơ vòng. Cơ thắt bên trong là nơi niệu đạo của bạn kết nối với bàng quang (cửa ra bàng quang). Cơ thắt ngoài, tiếp tục xuống niệu đạo, mở ra và đóng lại để kiểm soát khi nước tiểu có thể rời khỏi bàng quang. Ở nam giới, tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo dọc theo đường đi qua xương chậu giữa hai cơ vòng này.

  Khi bạn đi tiểu, các cơ trong bàng quang của bạn co bóp để đẩy nước tiểu ra ngoài. Đồng thời, hệ thống thần kinh của bạn bảo các cơ thắt mở ra và nước tiểu đi qua niệu đạo và ra khỏi cơ thể bạn. Hai cơ vòng được tạo thành từ các loại cơ khác nhau, vì vậy bạn không thể kiểm soát cơ vòng bên trong nhưng bạn có thể kiểm soát cơ vòng bên ngoài. Một vấn đề trong bất kỳ cấu trúc nào trong số này hoặc các dây thần kinh làm cho chúng hoạt động có thể gây bí tiểu.

  Cản trở

  Bất cứ điều gì ngăn chặn dòng nước tiểu từ bàng quang của bạn có thể gây ra bí tiểu cấp tính hoặc mãn tính. Một tắc nghẽn đột ngột và đầy đủ gây ra bí tiểu cấp tính. Một sự chậm chạp, tiến triển, tắc nghẽn một phần gây ra bí tiểu mạn tính. Nguyên nhân gây tắc nghẽn phổ biến ở cả phụ nữ và nam giới bao gồm:

  sỏi đường tiết niệu
  hẹp niệu đạo
  một khối hoặc ung thư ở xương chậu hoặc ruột của bạn
  táo bón nặng
  cục máu đông do chảy máu trong bàng quang của bạn
  một vật lạ chèn vào niệu đạo
  viêm niệu đạo nghiêm trọng
  Thuốc
  Một số loại thuốc làm cho bàng quang của bạn ít có khả năng ép nước tiểu ra ngoài hoặc làm co thắt cơ vòng nước tiểu bên trong. Những cái phổ biến bao gồm:

  chất kích thích
  thuốc kháng histamine
  thuốc điều trị bệnh Parkinson
  thuốc điều trị tiểu không tự chủ
  thuốc giãn cơ
  thuốc chống viêm không steroid (NSAID)
  pseudoephedrine
  một số thuốc chống loạn thần
  một số thuốc chống trầm cảm cũ
  một số loại thuốc giảm đau opioid như morphin
  Vấn đề về thần kinh
  Để bạn có thể đi tiểu, tín hiệu từ não của bạn phải đi qua tủy sống và các dây thần kinh xung quanh đến bàng quang và cơ thắt của bạn và trở lại. Nếu một hoặc nhiều tín hiệu thần kinh này không hoạt động, nó có thể gây bí tiểu.

  Một số điều có thể gây ra các vấn đề về thần kinh trong bàng quang của bạn bao gồm:

  Cú đánh
  chấn thương não hoặc tủy sống
  sinh em bé
  tiểu đường dài hạn
  đa xơ cứng
  bệnh Parkinson
  Liên quan đến phẫu thuật
  Thông thường sau khi phẫu thuật, đặc biệt là thay khớp hoặc phẫu thuật cột sống, bạn có thể bị bí tiểu tạm thời. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người trải qua thay khớp có khả năng bị bí tiểu gấp 1,5 lần so với các loại phẫu thuật khác. Có huyết áp cao hoặc bệnh tiểu đường dường như làm tăng nguy cơ này. Lên đến 60 phần trăm mọi người có thể gặp vấn đề này sau khi phẫu thuật cột sống.

  Nguồn: healthline.com
  Biên tập: Nhân viên phòng khám nam khoa Kinh Đô
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.