1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Giới thiệu Những bước chuyển mình của người dân trồng cà phê

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi BigBoiz, 2 Tháng hai 2021.

 1. BigBoiz

  BigBoiz Member

  Kitchayanan Chomsanook là người sáng lập ra Namura Coffee (Namura là Paka-kyaw có nghĩa là thơm). Một số bạn có thể biết anh ấy với cái tên Dang Dulapur khi anh ấy lần đầu tiên bắt đầu mở trang trại cà phê tại làng Dulapur ở Mae Hong Son. Trước khi chọn con đường của một nông dân trồng cà phê, Dang đã từng làm xây dựng, dệt may, thiết bị truyền thông, thậm chí là một nhân viên văn phòng. Công việc cuối cùng của anh ấy trước khi làm cà phê là một nhà giáo dục nông nghiệp hữu cơ tình nguyện, và cuối cùng nó đã đưa anh tìm thấy những gì anh yêu thích. Dang yêu thích nông nghiệp hữu cơ và anh ấy không thể sống thiếu cà phê. Anh đã gặp Rop Prarop, một cựu chiến binh trong ngành cà phê và là chủ sở hữu của Inthanon Coffee, người đã truyền cảm hứng cho Dang xem xét nghiêm túc việc gia nhập ngành cà phê bằng những câu chuyện của mình. Rop đã từng nói với anh ấy, “Nếu bạn muốn làm cà phê, bạn phải làm việc chăm chỉ để đạt được thứ bạn muốn.” Vì vậy, 7 năm trước, khi Dang 35 tuổi, anh đến thăm quán cà phê của người bạn thân và quyết định cùng nhau làm việc tại làng Dulapur.

  PHÁT TRIỂN CHẤT LƯỢNG

  Trước đây làng Dulapur chỉ sản xuất được 100-200 kg cà phê mỗi năm, nhưng với sự tận tâm của Dang trong việc phát triển một trang trại cà phê tốt hơn, cây cà phê đã được công nhận nhiều hơn và anh biết mình đang đi đúng hướng. “Người dân bắt đầu thấy lợi nhuận từ canh tác cà phê. Giá cả tăng lên hàng năm và chúng tôi phải trả cho họ nhiều hơn mỗi năm vì chúng tôi biết rằng chi phí sản xuất họ bỏ ra rất cao. Nhiều người dân đang trồng cà phê một cách cẩn thận và chúng tôi chế biến chúng một cách thận trọng. Khi cà phê ngon, mọi người sẽ vui vẻ trả tiền cho nó. Những người yêu thích cà phê nhận được cốc chất lượng và những người nông dân nhận được phần thưởng. Mọi người đều hạnh phúc theo cách này”. Trong vài năm gần đây, các làng khác đã biết về mức giá mà làng Dulapur nhận được đối với cà phê. Dang được mời dạy tại gần chục ngôi làng ở các tỉnh Mae Hong Son và Tak. Anh chủ yếu làm việc với những người Paka-kyaw và dạy họ cách trồng cà phê đúng cách. Tuy nhiên, nếu gặp thử thách khó khăn, anh ấy sẽ tìm đến sự giúp đỡ từ các thành viên trong cộng đồng cà phê và Patchanee Suwanwisolkit, giảng viên và nhà khoa học tại Khoa Nông nghiệp, Đại học Chiangmai.

  >> Khám phá thêm về điểm đặc biệt của Nước pha cà phê Đà Nẵng đang được người dùng khá chú ý trong thời gian qua


  [​IMG]

  THÁCH THỨC

  Thách thức lớn nhất đối với canh tác cà phê ở Mae Hong Son chính là giao thông. Mỗi làng cách nhau hàng trăm km và việc dạy các quy trình mới và lạ cho dân làng có nhiều khó khăn. “Tuy nhiên, những người sẵn sàng học hỏi có thể giúp ích rất nhiều vì họ có thể trở thành tấm gương. Những tấm gương này cho mọi người thấy được kết quả của việc chăm sóc cà phê đúng cách và những người khác có thể áp dụng phương pháp mới cho trang trại của họ. Điều này làm tăng chất lượng cũng như sản lượng cà phê Mae Hong Son”.

  Một thách thức khác là sự công nhận. Cà phê Mae Hong Son không nổi tiếng và đôi khi người ta còn không biết cà phê được trồng ở đây. Dang phải đi khắp nơi và cho mọi người nếm thử cà phê của mình. May mắn thay, Rop đã giới thiệu anh với các chuyên gia cà phê ở Thái Lan, những người đã đưa ra những phản hồi có giá trị về loại cà phê này, và điều này giúp cho sự phát triển có bước nhảy vọt. Giờ đây, vấn đề hàng năm Dang gặp phải là nguồn cung không đủ cầu. “Sẽ vô ích nếu chúng ta có sản phẩm chất lượng tốt nhưng không có đủ sản phẩm để bán. Chúng tôi không thể mở rộng thị trường, vì vậy tăng sản lượng là mục tiêu chính trong năm nay. Để giúp mọi người nhận ra cà phê Mae Hong Son, chúng tôi sẽ tổ chức lễ hội cà phê ở Mae Hong Son vào tháng 8 này. Du khách sẽ có thể thưởng thức cà phê được sản xuất tại đây và trực tiếp tương tác với người nông dân”.

  CHARTREE SAE-YANG

  – Khun Chang Kien Coffee –

  [​IMG]

  Chartree Sae-Yang là một nông dân trồng cà phê trẻ người Hmong ở Khun Chang Kien. Anh đã nhảy việc rất nhiều ở thành phố Chiangmai suốt 8 năm kể từ khi anh ấy 18 tuổi. Có thời điểm, anh nhận ra rằng mình sẽ không thể thành công nếu tiếp tục theo sau người khác và anh nên trở về nhà để tìm kiếm cơ hội khác. Có rất nhiều thứ đang chờ đợi anh ở nhà, và anh tin rằng cà phê là tài sản quý giá nhất nơi đó. Khun Chang Kien là nguồn gốc cà phê đầu tiên ở Thái Lan có trung tâm nghiên cứu cà phê, và nó phản ánh sự đa dạng của giống cà phê được trồng tại đây. “Chúng tôi cần tìm ra điểm mấu chốt trong cuộc đời bạn. Khoảng 5 năm trước, khi tôi 26 tuổi, tôi quyết định về quê và trở thành một nông dân trồng cà phê, và năm 2017 cà phê Khun Chang Kien đã được trao giải ba từ Hiệp hội cà phê đặc sản Thái Lan (SCATH) và gần đây quy trình sơ chết ướt của chúng tôi đã nhận đạt vị trí thứ 5 trong cùng cuộc đua. Điều đó cho thấy chúng tôi đang đi trên con đường đúng đắn”. Chartree chủ yếu sử dụng phương pháp sơ chế ướt rửa bởi “phương pháp đơn giản hơn và dễ dàng truyền đạt kiến thức hơn, không giống như phương pháp khô và bán ướt đòi hỏi nhiều hơn”.

  BẮT ĐẦU TỪ CON SỐ 0

  Khi lần đầu tiên quyết định làm cà phê tại nhà, anh không hề có chút kiến thức nào. Loại cà phê đầu tiên của anh là một loại cà phê nhỏ giọt mà anh ấy cảm thấy rất dễ uống, nhưng anh ấy không biết espresso, cappuccino và latte là gì và cách pha chúng ra sao. Sau đó, anh mua một chiếc máy pha cà phê espresso nhỏ và học các bước pha chế từ các video trực tuyến. Anh ấy có cà phê, nhưng anh ấy không biết cách sử dụng nó đúng cách, vì vậy anh đã lùi lại một bước để xem xét và nhận ra rằng anh ấy sẽ không đi đến đâu so với những gì mình đang làm vì không có nền tảng. Đó là khi anh ấy quyết định bắt đầu lại từ đầu. Lần đầu tiên Chartree nghe thấy từ “specialty coffee”, anh không biết nó là gì và nó được thực hiện như thế nào. Tuy nhiên, anh biết mình không thể cạnh tranh với những người khác, về số lượng, về diện tích đất, nên specialty coffee là câu trả lời hoàn hảo nhất. Lao động là một phần quan trọng đối với canh tác cà phê trên núi vì địa hình không thể thu hoạch bằng máy. Hơn nữa, specialty coffee đòi hỏi sự chú ý trong mọi khía cạnh từ quản lý và chế biến lô, đến pha và uống. Khi đã quen hơn với cà phê, anh tham gia các khóa học về cà phê và thường xuyên gặp gỡ các nhân viên pha chế khác nhau ở Chiangmai, những người luôn mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm của họ.

  Anh nhanh chóng hiểu về cà phê và nhận ra rằng người trồng cà phê cần điều gì để tạo nên một tách cà phê ngon. “Ông Tien (Wimonlack Blom-Boonvises), cựu phụ trách chứng nhận hữu cơ của OneCert, đã khuyên chúng tôi nên tham gia cuộc thi SCATH cà phê của mình để nhận phản hồi về cách cải thiện cà phê”. “Cuộc thi cho phép mọi người tìm hiểu về cà phê từ Khun Chang Kien, và nó cho chúng tôi thấy những khiếm khuyết trong cà phê. SCATH đã mời 10 nông dân hàng đầu đưa ra phản hồi về cà phê cũng như đào tạo. “SCATH đã thông báo cho từng nông dân về những mặt trái của cà phê của họ. Chúng tôi là người trồng cà phê và cà phê của chúng tôi đang bước lên một tầm cao mới, nhưng để trở thành một nhà sản xuất tuyệt vời, chúng tôi cần hiểu đầy đủ về cà phê của mình một cách thấu đáo. Họ cũng dạy chúng tôi cách tách và phân biệt những tính chất tốt khỏi những tính chất xấu, cũng như kỹ thuật cắt tỉa”. Với những kiến thức có được, thay đổi đầu tiên mà Chartree áp dụng là phương pháp thu hoạch cà phê. Giờ đây, họ cẩn thận tuyển chọn những quả anh đào chín thay vì nhổ một cách vụng về mà không có sự phân loại mức độ trái chín trên một cành. Sự phát triển lan rộng ra các trang trại cà phê xung quanh và họ có thể thấy sự cải thiện liên tục. Người mua cũng vui lòng trả giá cao hơn vì tỷ lệ cà phê chín ngon hơn trước rất nhiều.

  [​IMG]

  HƠN CẢ NHỮNG HẠT CÀ PHÊ

  Chartree hiện đang chuyển trang trại của mình sang canh tác hữu cơ và hiện anh đang chọn giống cây phù hợp với đặc trưng của vùng đất. Nếu bạn đến Khun Chang Kien, bạn sẽ thấy các giống cà phê khác nhau được trồng ở khắp mọi nơi. Đây là một vấn đề cần được giải quyết cẩn thận. Chế biến cà phê cũng cần được phát triển liên tục. Nếu bạn muốn trở thành một phần của cộng đồng nông dân trồng cà phê, Chartree nói: “Hạt cà phê không phải là phần thưởng duy nhất bạn nhận được từ việc trồng cà phê. Các loại cây khác cho bóng mát cũng có thể mang lại thu nhập như ca cao, vải thiều, bơ và hồng. Những loại trái cây này có thể mang lại thu nhập quanh năm và điều quan trọng là mỗi nông dân phải xây dựng một hệ sinh thái bền vững với rừng”.

  Nguồn : https:/43factory.coffee/news/thay-mau-buoc-chuyen-minh-cua-nguoi-dan-trong-ca-phe/
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.