1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Quá trình phát triển của loài người

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi xetnghiem90, 17 Tháng sáu 2020.

 1. xetnghiem90

  xetnghiem90 Member

  Kết quả của một cuộc nghiên cứu đưa ra đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người trên thế giới với kết luận cho thấy toàn bộ loài người ngày nay đều là “hậu duệ” của một cặp bố mẹ cách ngày nay khoảng 200.000 năm.

  Quá trình phát triển của loài người
  Hai nhà khoa học Mark Stoeckle ở Đại học Rockefeller và David Thaler ở Đại học Basel đưa ra kết luận về tổ tiên chung của loài người sau khi kiểm tra ADN ti thể của các bà mẹ truyền sang con. Theo Fox News ngày 26/11 đưa tin, điều tương tự như trên cũng đúng với 90% động vật trên Trái Đất.

  [​IMG]

  Stoeckle và Thaler phân tích 5 triệu mã vạch di truyền của 100.000 loài khác nhau, trong đó có con người. Các mã vạch này là lát cắt của adn, nằm ngoài nhân tế bào sống, gọi là ADN ti thể và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Các tác giả nghiên cứu kết luận loài người ngày nay đều có cùng nguồn gốc từ một cặp bố mẹ sống đơn độc khoảng 100.000 – 200.000 năm trước sau khi một thảm họa trên Trái Đất xóa sổ gần như toàn bộ dân số.

  Tiến sĩ Stoeckle chia sẻ: “Chúng ta thường nghĩ do số lượng dân số cao và phân bố địa lý rộng, con người có thể đạt sự đa dạng di truyền lớn hơn các loài động vật khác. Tuy nhiên, có lẽ chúng ta cần xem lại điều này”.

  Stoeckle và Thaler tin rằng 90% các loài động vật sống trên Trái Đất đều bắt nguồn từ những cặp cha mẹ bắt đầu sinh nở cùng thời gian cách đây ít hơn 250.000 năm. Khi phát hiện ra những bằng chứng, bản thân họ cũng cảm thấy khó tin trước những con số và vẫn đang tìm thêm căn cứ vững chắc hơn.

  [​IMG]

  Tìm hiểu về ADN ti thể
  Trong nghiên cứu của Mark Stoeckle ở Đại học Rockefeller và David Thaler ở Đại học Basel đưa ra kết luận về tổ tiên chung của loài người sau khi kiểm tra adn ti thể của các bà mẹ truyền sang con, vậy, ADN ti thể là gì?

  ADN ti thể (Mitochondrial DNA, mtDNA) là ADN nằm trong ti thể, loại bào quan trong các tế bào nhân chuẩn thực hiện chuyển đổi năng lượng hóa học từ chất dinh dưỡng thành một dạng tế bào có thể sử dụng là adenosine triphosphate (ATP). ADN ti thể chỉ là một phần nhỏ của lượng ADN trong tế bào nhân chuẩn. Hầu hết các DNA nằm trong nhân tế bào, và ở thực vật thì nằm trong lục lạp.

  Mặc dù hầu hết ADN được chứa trong NST nằm trong nhân, nhưng ti thể cũng có một số ít ADN riêng ( được biết đến như DNA ti thể hay mtDNA ). Mỗi tế bào chứa đựng hàng trăm đến hàng ngàn ti thể, nằm lơ lửng trong tế bào chất xung quanh nhân.

  [​IMG]

  Ti thể sản xuất năng lượng thông qua một quá trình gọi là phosphoryl hóa oxy hóa ( oxidative phosphorylation). Quá trình này sử dụng đường đơn và oxi để tạo nên adenosine triphosphate (ATP), nguồn năng lượng chính của tế bào. Một hệ thống enzyme phức tạp, được bố trí theo trình tự từ I – V, thực hiện phosphoryl hóa oxi hóa bên trong ti thể.

  Hơn nữa trong sản xuất năng lượng, ti thể giữ vai trò trong nhiều hoạt động tế bào khác nhau. Chẳng hạn, ti thể giúp điều khiển hiện tượng tự hủy của tế bào (apotosis). Ti thể cũng cần thiết để sản xuất những cơ chất như cholesterol và heme (một thành phần của hemoglobin, phân tử mang oxy ở trong máu).

  ADN ti thể gồm 37 gen, tất cả đều là tiềm năng cho chức năng bình thường của ti thể. Ba muơi gen điều khiển sinh tổng hợp enzyme phosphoryl hóa oxi hóa. Những gen còn lại điều khiển tổng hợp những phân tử gọi là RNA vận chuyển (tRNA) và RNA ribosome (rRNA), những chất hóa học thân thiết với DNA. Ba loại phân tử RNA này giúp lắp ráp khuôn tổng hợp amino acid hình thành protein có chức năng.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.