1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Ram ECC là gì? &Ndash; Series phần cứng

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi tienmanh90, 13 Tháng tư 2021.

 1. tienmanh90

  tienmanh90 Active Member

  Ở phần trước, chúng ta đã với chiếc nhìn tổng quát về một con Server tầm quan trọng của nó trong thế giới Internet bây giờ. Nhưng mang đông đảo thành phần rất quan yếu then chốt để tạo nên 1 con Server. Việc Phân tích những thành phần của Server sẽ giúp chúng ta gần như trong việc chọn lọc Server sở hữu cấu hình cho những mục đích cụ thể cũng như định giá Server dựa trên cấu hình của chúng. Ở phần này chúng ta sẽ Phân tích Ram ECC dành riêng cho Server. Vậy Ram ECC là gì? Chúng ta sẽ cộng Nhận định qua bài viết dưới đây.

  một. Ram ECC là gì? Sự khác biệt của Ram ECC có Ram Non ECC (Ram thường)

  RAM ECC (Error Checking and Correction) là chiếc RAM sở hữu khả năng điều khiển được mẫu dữ liệu tróc nã xuất trong nó giúp tự động sửa lỗi. Khi xảy ra xung đột RAM ECC chỉ cần bắt buộc gửi lại đúng gói tin bị crash, RAM ECC với độ ổn định rất cao giúp bạn giảm rủi ro và giá tiền vận hành.

  Cơ chế tự sửa lỗi của Ram ECC

  quá trình truyền tín hiệu ở tốc độ cao dễ xảy ra xung đột, lúc với xung đột xảy ra RAM non ECC (Hay còn gọi là Ram thường) phải nạp lại phần đông dự liệu vì ko sở hữu khả năng điều hành loại dữ liệu dẫn tới hiện tượng lỗi phần mềm, treo máy và màn hình xanh. Ram ECC mang 9 Chip còn Ram non-ECC (Ram thường) có 8 chip đây là cách nhận biết nhanh nhất khi nhìn một thanh Ram với hỗ trợ ECC hay ko.

  ECC với 9 chip còn NON-ECC chỉ có 8 chip

  Khả năng tự kiểm tra và sửa lỗi cho từng bit riêng lẻ giúp nó phát hiện và sửa lỗi kịp thời ngay lúc xảy ra. ECC sẽ không dành 1 phần bộ nhớ để sửa dụng cho việc sửa lỗi mà bổ sung thêm chip vào bộ nhớ ECC. Do chỉ sửa lỗi trên cơ chế từng bit riêng lẻ nên lúc với phổ quát bit lỗi xảy ra cùng một lúc thì bộ nhớ ECC tuy phát hiện ra lỗi nhưng không với khả năng sửa kịp.

  sở hữu máy PC, Laptop khái quát thì chức năng ECC ít được để ý, nên chúng ta sẽ thấy lúc bị lỗi, chương trình thường văng ra ngoài desktop dĩ nhiên cái cảnh báo lỗi hoặc tự phát động lại máy gây ra ko ít phiền toái cho người mua. Đối sở hữu máy trạm (Workstation) và máy chủ (Server), việc duy trì vẹn toàn dữ liệu và khả năng hoạt động liên tiếp 24/7 là nguyên tố rất quan trọng và là ưu tiên hàng đầu.

  Trong năm 2015 và 2016 với nhiều thông báo từ việc Hacker tiêu dùng phương thức hack cứng, tức là tiêu dùng thủ thuật đảo bit bộ nhớ để tìm kiếm thông tin điều khiển hệ thống. Do vậy, việc tiêu dùng RAM ECC cũng được khuyến cáo cho các máy tính dùng trong tổ chức, hoặc những tổ chức cần an toàn ở mức tối đa.

  2. Phân biệt hai cái Ram ECC là Unbuffered và Registered

  hiện nay Ram ECC với 2 loại, đó là RAM ECC unbuffered và ECC Registered. 2 Loại Ram này có một số đặc tính riêng tùy thuộc vào túi tiền cũng như mục đích dùng để chọn lọc cho Server.

  • Ram ECC Unbuffered hay còn gọi là ECC UDIMM là mẫu RAM Unbuffered bổ sung thêm tính năng ECC sở hữu chức năng tự rà soát và sửa lỗi. RAM ECC UDIMM là bộ nhớ ko sở hữu các bộ đệm hoặc thanh ghi được kiểu dáng trên module bộ nhớ mà thay vào đó, các trang bị này được kiểu dáng trên mainboard. Ram ECC UDIMM những lệnh tầm nã xuất bộ nhớ được đưa trực tiếp tới module bộ nhớ nhanh hơn ECC RDIMM vì chẳng hề gửi gián tiếp qua thanh ghi.

  phương pháp hoạt dộng của RAM ECC Unbuffered

  • với Ram ECC Registered hay còn gọi là ECC RDIMM là bộ nhớ với đựng các thanh ghi, còn Ram ECC Unbuffered là bộ nhớ ko có các bộ đệm hoặc thanh ghi mà được thiết kế trên mainboard. Vì lý bởi thế mà sự khác biệt giữa hai dòng ram ECC này nằm ở lệnh tầm nã xuất. Đối mang RAM ECC UDIMM thì những lệnh tầm nã xuất bộ nhớ được đưa trực tiếp đến module bộ nhớ, còn RAM ECC RDIMM thì những lệnh tầm nã xuất được gửi dến thanh ghi trước rồi mới chuyển đến module bộ nhớ. Lúc sử dụng ECC RDIMM sẽ giúp giải chuyển vận bớt khối lượng điều khiển bộ nhớ của CPU, một phần công tác truy nã xuất trực tiếp bộ nhớ đã sở hữu chip thanh ghi thực hành. Nhờ ấy CPU sẽ bớt được khối lượng công việc, giúp máy chạy phải chăng và hiệu quả hơn. Cho nên các Server / WS to mang Dual CPU hoặc hơn thường dùng RAM ECC Registered. Do nguyên lý hoạt động của ECC RDIMM, các lệnh tróc nã xuất phải gửi tới thanh ghi sớm muộn đó mới truyền module bộ nhớ nên các lệnh chỉ thị sẽ mất xấp xỉ một chu kỳ CPU.
  cách thức hoạt động của RAM ECC Registered

  Lưu ý: Để tiêu dùng được Ram ECC khi lắp ráp nâng cấp vào 1 hệ thống Server đang vận hành, việc trước tiên chúng ta phải kiểm tra xem CPU mang tương trợ chức năng ECC không. Thứ hai, chúng ta kiểm tra Mainboard đó hỗ trợ mẫu ECC nào, ECC Unbuffered (ECC UDIMM) hay ECC Registered (ECC RDIMM). Mang 1 số mainboard vẫn dùng được RAM ECC nhưng sẽ sở hữu cái ghi chú nhỏ là tiêu dùng được tại mode non-ECC, vậy mang tức thị chúng ta bỏ tiền tậu thanh RAM ECC nhưng ko dùng được chức năng ECC, chỉ mang tác dụng như thanh RAM thường.

  Kết luận

  Ram ECC chỉ là 1 bộ phận nhỏ cấu tạo nên 1 Server khổng lồ nhưng sứ mệnh của nó là rất to to. Chức năng ECC quyết định đa số tới chất lượng dịch vụ của cả hệ thống Server, chỉ 1 sự cố crash chương trình thường nhật cũng mang thể ảnh hưởng đến hàng triệu website nằm trên Server đấy. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy tầm quan yếu lúc chọn Ram ECC thay vì Ram thường để Anh chị đưa ra quyết định đúng đắn khi tậu Ram cho Server rồi đó.

  >>> Xem thêm: máy trạm dell t5820
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.