1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
    Dismiss Notice

Saffron là gì? Công dụng, phân loại, giá tiền, nơi bán

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi Alex, 14 Tháng tám 2022.

  1. Alex

    Alex Member

    Saffron hay còn gọi là nhụy hoa nghệ tây chính là phần nhụy đã sấy khô của nghệ tây – Crocus Sativus. Cây nghệ tây chỉ có thể phát triển tại vùng đất nhiều chứa nhiều ánh sáng mặt trời, khí hậu khô và nóng, đất phía trên cằn cỗi nhưng phía dưới ẩn chứa mạch nước ngầm. Chính vì cây nghệ tây yêu cầu điều kiện khắt khe về khí hậu cũng như thổ nhưỡng nên nó thường chỉ được trồng tại cánh đồng đồng trên núi cao, hoặc những sườn núi có độ dốc nghiêng về phía mặt trời.

    [​IMG]
    Saffron là gì?
    Vòng đời sinh trưởng của cây nghệ tây là 8 năm, nhưng phải đến năm thứ 4 trở đi mới có thể bắt đầu thu hoạch được Saffron ở chất lượng cao nhất. Mỗi cây nghệ tây chỉ có 2 – 3 bông hoa có màu tím, mối bông chỉ có 3 đầu nhuy. Hoa nghệ tây chỉ nở đúng một lần vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 hàng năm và nhụy hoa cần phải được thu hoạch trước khi mặt trời mọc. Bởi vì bức xạ mặt trời có thể làm giảm chất lượng của nhụy hoa.

    Nhụy hoa nghệ tây sau khi thu hoạch có màu đỏ tươi, nhưng sau khi sấy khô để bảo quản thì có màu nâu đỏ, vị đắng nhẹ, mùi hương thơm giống cỏ khô hơi lẫn mùi nghệ. Saffron rất dễ bị biến đổi dưới tác động của pH môi trường, oxy không khí và ánh sáng. Chính vì thế để bảo quản Saffron giữ nguyên được chất lượng thì phải đựng saffron trong dụng cụ kín, để khô, tránh ẩm và ánh sáng.

    Chính vì bởi mỗi bông hoa chỉ có 3 nhụy nên để thu hái được 1gr Saffron tương đương với 450 – 500 sợi nhụy tương đương với hơn 40 cây nghệ tây. Vậy để thu được 1kg thành phẩm Saffron thì phải cần đến 40.000 cây nghệ tây với 170.000 bông hoa. Chính vì thế Saffron trở thành thảo dược loại thảo dược đắt nhất thế giới, suốt 3000 năm chỉ có vua chúa và tầng lớp quý tộc mới được dùng.

    Saffron có mấy loại?
    Dựa trên độ dài ngắn, Saffron được chia ra làm 5 loại.

    • Saffron Negin hay Super Negin: Đây là loại cao cấp và đắt đỏ nhất thế giới. Phần nhụy hoa nghệ tây được cắt bỏ phần gốc màu vàng, thu hoạch từ sáng sớm và tách sợi trong khi hoa còn tươi. Thành phẩm thu được có màu chấm chân màu vàng và toàn bộ phần ngọn đỏ tươi phía trên. Vì có phần chấm chân màu vàng nên Saffron Negin thơm đậm và nhiều dưỡng chất hơn hẳn các loại khác
    • Saffron Sargol hay Saffron Alired là phần đầu nhụy màu đỏ phía trên cùng, không có chân vàng, sợi Sargol có màu đỏ đậm hơn Negin nhưng không thơm và nhiều dưỡng chất bằng nên có giá thành thấp hơn.
    • Saffron Pushali là sợi nhụy hoa được sâu hơn Negin, nó chưa nhiều chân nhụy màu vàng làm tăng khối lượng của sợi lên nhưng phần nhụy chân vàng lại không chứa nhiều dưỡng chất như Negin hay Sargol.
    • Saffron Buch hay Saffron Dateh: Sợi Saffron bao gồm toàn phần chân lẫn phần đầu nhụy, nguyên ven y như lúc mới hái. Giá thành loại này rất rẻ vì phần chân vàng dài gấp đôi phần nhụy nên dược chất loại này không nhiều.
    • Saffron Konj là Saffron chất lượng kém nhất, giá thành rất rẻ và không được ưa chuộng cũng như phổ biến vì chỉ lấy lại phần gốc nhụy màu vàng, không có phần đầu nhụy màu vàng đỏ. Nó chỉ là phần dư thừa sau khi các nhà sản xuất các loại cao cấp như Negin, Pushali, Alred
    Dựa trên cách phân loại này, thì Saffron Negin (Super Negin) chính là loại Safron nhiều dưỡng chất và cũng là loại đắt đỏ nhất trên thế giới với giá 450 – 500 triệu đồng 1 kg.

    Xuất xứ của các loại saffron
    Cây nghệ tây được trồng đầu tiên tại vùng núi Tây Á Hy Lạp cách đây 3000 năm sau đó lan truyền khắp lục địa Âu – Á , khu vực Bắc Phi, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương. Chính vì thế hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại Saffron có xuất xứ, nguồn gốc khác nhau.

    Saffron Tây Á
    Saffron Tây Á được đánh giá rất cao về chất lượng cũng như số lượng. Khu vực Tây Á nắm giữ hơn 97% tổng sản lượng saffron trên thế giới. Với đặc điểm khí hậu đặc trưng đó là khô hạn hoặc bán khô hạn quanh năm, đặc biệt một số vùng đất ở Tây Á chỉ toàn là hoang mạc, phù hợp với điều kiện phát triển của cây nghệ tây – loại thức vật rất ứng nắng gió.

    Những cây nghệ tây đầu tiên xuất hiện ở những tiền núi vùng Tây Á, Hy Lạp và sau này chúng trở thành loại thảo dược đặc trưng, thứ gia vị đắt đỏ góp phần thức đẩy kinh tế của các nước Tây Á.

    Các nhà khoa đã chỉ ra, hàm lượng dưỡng chất chứ trong Saffron Tây Á cao hơn hẳn so với Saffron được trồng tại các vùng đất khác. Ngoài ra Saffron Tây Á cũng sở hữu mùi hương thơm hơn cùng màu sắc hảo hạng, chính vì thế nó được coi là vùng đất Saffron tốt nhất trên thế giới.

    Saffron Việt Nam
    Saffron Việt Nam là tên một trung tâm nhập khẩu Saffron lớn nhất tại Việt Nam. Vì khí hậu của Việt Nam không thể đáp ứng được điều kiện để trồng cây nghệ tây nên Saffron Việt Nam ra đời để đáp ứng nhu cầu sử dụng Saffron của người Việt. Saffron Việt với việc liên kết với các thương hiệu Saffron lớn tại Tây Á đặc biệt Iran để đem đến sự đa dạng về sản phẩm trên thị trường đem đến cho người tiêu dùng Việt Nam những lựa chọn chất lượng.

    Saffron Iran
    Iran được coi là thủ phủ của Saffron trên thế giới. Nếu như toàn khu vực Tây Á chiếm 97% sản lượng thì chỉ riêng mình Iran đã chiếm đến 93%. Tổ chức Nông Nghiệp và Lương Thực Liên Hiệp Quốc đánh giá Saffron Iran đạt chất lượng cao nhất trên thế giới.

    Ở Iran, Saffron được trồng bởi những người nông dân, chứ không phải nghiệp đoàn nào những công ty thương nghiệp sẽ đến thu mua lại từ họ, sau đó dan mác để bán ra thị trường. Chính phủ Iran cũng đặc biệt coi trọng và kiểm soát khắt khe chất lượng của Saffron, họ nghiêm cấm các hành vi sử dụng thuốc bảo quản, hay phun hóa chất lên cây để tránh làm xấu đi hình ảnh Saffron Iran trên thị trường.

    Saffron Dubai
    Dubai lại là mảnh đất tiêu thụ Saffron nhiều nhất trên thế giới. Bạn có thể bắt gặp các cửa hàng với ngút ngàn Saffron được bày bán khi đến du lịch tại Dubai. Tuy nhiên Dubai không trồng được Saffron, phần lớn Saffron ở Dubai chính là nhập từ Iran thông qua quan hệ thương mại 2 chiều giữa hai nước Iran và các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất mà đại diện chính là thành phố Dubai.

    Các thương hiệu Dubai mua saffron từ Iran và đóng gói thành phẩm theo tiêu chuẩn khắt khe của Dubai và xuất khẩu đi toàn cầu. Chính vì thế chất lượng của Saffron Dubai và Iran là như nhau, sự khác biệt chính là nằm ở quy trình đóng gói, bảo quản cũng như bao bì sản phẩm.

    Công dụng của Saffron
    Saffron là một loại thảo dược chứa nhiều khoáng chất chính vì thế đối tượng sử dụng của nó rất rộng. Bên cạnh việc trị trầm cảm nhẹ, chứng mất ngủ, thoái hóa võng mạc, Saffron còn giảm độc tính lên gan, thận, detox cơ thể và đặc biệt là chống oxy, cải thiện làn da.

    [​IMG]
    Công dụng của Saffron
    Saffron trị mất ngủ
    Saffron trị mất ngủ vì chứa một lượng lớn chất Carotenoid, Crocin, Safranal. Những chất này hợp lại với nhau giúp tăng nồng độ Norepinephrine, Serotonin để giả bớt căng thẳng, tăng thêm những suy nghĩ tích cực. Đặc biệt nhóm Vitamin B trong Saffron giúp xoa dịu hệ thần kinh, giúp an thần và điều trị chứng mất ngủ, giúp người sử dụng ngủ đủ, ngủ sâu. Đây chính là yếu tố quan trọng nhất giúp người sử dụng Saffron sau một thời gian cảm thấy khỏe hơn, minh mẫn hơn bởi vì ngủ đủ giấc chính là nhân tố giúp thể trạng, não bộ, trí nhớ của con người được cải thiện.

    Saffron giảm cân
    Saffron giúp giảm cân đối với người đang ăn kiêng và đang trong quá trình giảm béo, lấy lại vóc dáng. Vì trong Saffron có chứa các protein cần thiết cho cơ thể hoạt động, đặc biệt là quá trình trao đổi chất. Hàm lượng Beta Caroten – tiền chất Vitamin A trong Saffron giúp ngăn ngừa việc suy giảm Hormone tuyến giáp, Lycopene thì hỗ trợ trao đổi chất hiệu quả, đốt cháy Calo. Chính vì thế người đang muốn giảm cân khi sử dụng Saffron thì sẽ mất cảm giảm thèm ăn, nhưng cơ thể vẫn có năng lượng để hoạt động.

    Saffron trị mụn
    Saffron giúp trị mụn dó có chứa nhiều các loại Vitamin A như retinol, Carotenoid, Axit Retinoic giúp giảm tốc độ lão hóa của da, tăng cường độ ẩm, tạo sự đàn hồi, kiểm soát chất nhờn cho da.

    Các Vitamin nhóm B như B1. B2. B3. B6 giúp loại bỏ cặn bã, thải độc tố, kháng viêm và ngăn chặn sự hình thành mụn.

    Saffron làm đẹp da
    Saffron được công nhận với khả năng chống oxy vì trong thành phần có Crocin, Crocein, Flavonoids, Quercetin, Phenolic Chính vì thế nếu sử dụng Saffron thường xuyên thì phụ nữ có thể làm chậm quá trình lão hóa, trị nám, tàn nhang. Các hoạt chất Beta – Carotene trong Saffron ngăn chặn quá trình hình thành các nếp nhăn, chân chim, chống lại các tác hại của tia UV đồng thời sản sinh Collagene, Elastine giúp da luôn tươi trẻ, mịn màng và tràn đầy sức sống.

    Saffron giải rượu
    Saffron giúp giải rượu là cứu cánh cho những ai thường xuyên phải uống, sử dụng rượu bia. Saffron chứa có khoáng chất nhóm B, C, E, Kẽm và Celin nên nhanh chóng thải độc tố ra khỏi gan, hoạt chất Crocin giúp trí não minh mẫn nên khiến người sử dụng giải độc rượu và tỉnh nhanh hơn.
     
  2. sandro

    sandro Member

    thực phẩm chức năng saffron thật sự rất tốt cho sức khỏe
     
  3. andrea

    andrea Member

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.