1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Soạn bài Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn lớp 10

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi toantoanha9120, 21 Tháng hai 2020.

 1. Soạn bài Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn lớp 10
  Bài Soạn bài Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn thuộc: Tuần 22 SGK ngữ văn 10

  Câu 1: Từ những chi tiết trong đoạn trích, anh (chị) hãy tóm tắt lại câu chuyện về Trần Quốc Tuấn (không quá 20 dòng).
  xem thêm : Soạn văn lớp 10

  I. VÀI NÉT VỀ TÁC GIẢ VÀ TÁC PHẨM
  1. Tác giả

  Ngô Sĩ Liên (?-?), người làng Chúc Lí, nay thuộc Chương Mĩ, Hà Nội. Ông đỗ tiến sĩ năm 1442, từng làm tư nghiệp Quốc Tử Giám (Hiệu trưởng), là một trong những nhà sử học nổi danh thời trung đại, người tiếp tục sự nghiệp làm sử của Lê Văn Hưu, cũng là tác giả chính biên soạn Đại Việt sử kí toàn thư.

  2. Tác phẩm Đại Việt sử kí toàn thư

  - Đại Việt sử kí toàn thư là bộ chính sử lớn nhất Việt Nam thời trung đại được Ngô Sĩ Liên hoàn tất vào năm 1479. Nó được xây dựng trên cơ sở của cuốn Đại Việt sử kí của Lê Văn Hưu (Lê Văn Hưu (1230 - 1322), người quê xã Thiên Trung, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá (là nhà sử học nổi tiếng đời Trần, cũng là người biên soạn Đại Việt sử kí).

  - Ra đời ở thời kì văn, sử, triết bất phán, Đại Việt sử kí toàn thư là cuốn sách biển niên lịch sử nhưng đậm chất văn học. Mỗi nhân vật, sự kiện lịch sử được kể kèm theo những câu chuyện sinh động, để lại những ấn tượng khó quên trong lòng người đọc. Đoạn trích về Trần Quốc Tuấn là một trong những đoạn trích tiêu biểu cho cách viết đó.

  3. Đoạn trích Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn

  - Đoạn trích thuộc tập 2, quyển VI, phần Bản ki, ki Nhà Trần. Bố cục gồm ba phần:

  + Đoạn 1. Từ đầu... giữ được vậy: Kế sách giữ nước của Trần Quốc Tuấn tâu lên vua khi lâm bệnh.

  + Đoạn 2. Tiếp theo... Quốc Tảng vào viếng: Tấm lòng trung nghĩa.

  + Đoạn 3. Đoạn còn lại: Nhắc lại những công tích lớn và lời dặn con của Trần Quốc Tuấn.

  - Phẩm chất nổi bật ở Trần Quốc Tuấn được khắc hoạ là nhân cách cao đẹp và đóng góp lớn lao đối với Tổ quốc, là trung quân ái quốc. Lòng trung với vua của Trần Quốc Tuấn thể hiện ở tinh thần yêu nước sâu sắc và ý thức trách nhiệm cồng dân đối với đất nước. Ông hết lòng lo tính kế sách giúp vua giữ nước an dân. Lòng trung của ông được đặt trong hoàn cảnh có thử thách, bản thân ông cũng bị đặt trong mối mâu thuẫn giữa "hiếu" và "trung" Trần Quốc Tuấn đã đặt "trung" lên trên "hiếu", nợ nước trên tình nhà.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.