1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Sửa gì trong Luật Giáo dục đại học?

Thảo luận trong 'Tuyển dụng - Việc làm các ngành khác' bắt đầu bởi dieuhuong, 23 Tháng chín 2017.

 1. dieuhuong

  dieuhuong Member

  Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, theo kế hoạch tháng 1/2018 Bộ GD&ĐT sẽ trình Dự thảo sửa đổi Luật Giáo dục đại học lên Chính phủ và để trình tiếp Quốc hội vào kỳ họp tháng 5/2018. Dự kiến Luật Giáo dục đại học sửa đổi sẽ thông qua vào kỳ họp tháng 10/2018.


  [​IMG]

  Luật Giáo dục đại học sẽ được chỉnh sửa để phù hợp với yêu cầu của thực tiễn. ​

  Cần quy định rõ quyền hạn của hội đồng trường

  Theo thông tin từ ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Tây Nguyên, Tại Hội thảo “Góp ý và kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học”, do Hiệp hội Các trường đại học cao đẳng Việt Nam vừa tổ chức, bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, Vụ Giáo dục đại học được Bộ GD&ĐT giao phụ trách chuẩn bị Dự thảo sửa đổi Luật Giáo dục đại học. Việc sửa đổi Luật Giáo dục đại học lần này sẽ chỉ điều chỉnh những vấn đề đang bức xúc nhất từ thực tiễn.

  Ông Lê Viết Khuyến, Trưởng Ban Hỗ trợ chất lượng giáo dục đại học, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho biết: Nghị quyết số 14/2005/NQ-CP của Chính phủ về đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục đại học Việt Nam giai đoạn 2006-2020 nêu rõ, việc trao quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục đại học phải gắn liền với sự hình thành của hội đồng trường và xóa bỏ cơ chế chủ quản. Tuy nhiên, Luật Giáo dục đại học năm 2012 không nhắc đến xóa bỏ cơ chế bộ chủ quản. “Điều này làm cho hội đồng trường không thể phát huy vai trò của mình vàhttp://caodangyduoctaynguyen.net/cao-dang-duoc-tay-nguyen/ dẫn tới việc không thể trao quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục đại học”, ông Khuyến nhấn mạnh.

  >> Xem thêm: Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Tây Nguyên

  Ông Dương Đức Hùng, Chủ tịch Hội đồng trường trường Đại học Hải Phòng cũng chỉ ra những vướng mắc khi các trường thành lập hội động trường. “Theo Luật Giáo dục đại học, hội đồng trường được quy định là đại diện quyền sở hữu của trường. Tuy nhiên, đại diện quyền sở hữu là gì thì không được quy định rõ trong luật và hiện hiệu trưởng vẫn là người đại diện cho nhà trường trước pháp luật”, ông Hùng cho biết. Do đó, ông Hùng cũng kiến nghị, hội đồng trường cần phải có quyền bầu hiệu trưởng, thậm chí giao cho hội đồng trường quyền bổ nhiệm các phó hiệu trưởng.

  Ông Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng trường Đại học Dân lập Hải Phòng cũng cho rằng, Luật Giáo dục đại học năm 2012 chưa làm rõ vai trò, quyền hạn của hội đồng trường với cơ quan chủ quản, Đảng ủy nhà trường. Từ đó, hội đồng trường không có thực quyền trong các nhà trường.

  Từ ý kiến góp ý của đại diện nhiều trường đại học, Hiệp hội Các trường đại học cao đẳng Việt Nam kiến nghị sửa Luật Giáo dục đại học theo hướng quy định định rõ hội đồng trường là tổ chức quyền lực cao nhất trong nhà trường. Đồng thời, hội đồng trường được lựa chọn, phế truất hiệu trưởng khi không thực hiện các quyết nghị của hội đồng trường. Việc các trường thành lập hội đồng trường phải đi kèm với việc xóa bỏ cơ chế bộ chủ quản.

  Do đó, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng, Luật Giáo dục cần phải điều chỉnh và bổ sung một số điều, cụ thể: Cần phải cấu trúc lại hệ thống giáo dục quốc dân cho phù hợp với quan điểm chỉ đạo của Nghị quyết 29 và thông lệ quốc tế (tại ISCED-2011).

  Cao đẳng Dược Tây Nguyên
  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chi nhánh Tây Nguyên:

  Địa chỉ: Số 300 Hà Huy Tập – Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk Tư vấn tuyển sinh: 02628551557-0906513555
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.