sườn chua ngọt

Thảo luận trong 'Tin Tức Chung' bắt đầu bởi amthucicg, 25 Tháng mười một 2019.

  1. amthucicg

    amthucicg Member

    Đối với bất cứ một quốc gia điểm đến nào, trong danh mục sản phẩm hàng hóa và dịch vụ, cả vật thể và phi vật thể phục vụ khách du lịch, thì các món ăn và cả thức uống luôn được nhìn nhận là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để hấp dẫn du khách.
    Thuở xưa, với những kinh nghiệm hiểu biết về đặc tính của thực phẩm, con người đã khám phá được giá trị phòng bệnh và trị bệnh của thực phẩm, đối với cơ thể. Theo “Hoàng Đế Nội Kinh”, cổ y Trung Hoa, năm 2697 trước Tây Lịch, vua Hoàng Đế đã biết dạy dân áp dụng những đặc tính thực phẩm, để nâng cao sức khỏe. Theo các sử sách y học tây phương, trong những tài liệu cổ y được lưu truyền của Hippocrates (460 - 357 trước Tây lịch), Sáng tổ nền y học cổ truyền tây phương, đã nêu cao vai trò quan trọng của yếu tố thiên nhiên, và đặc tính thực phẩm, trong việc phòng bệnh và trị bệnh cho con người.
    Sáng dậy làm ngay.. bát cháo lòng
    Dồi trường có đủ.. thoả lòng mong
    Sườn heo béo quá.. nhai sừn sựt
    Ớt hiểm cay ghê.. mắt chảy ròng
    Quán cóc người ăn.. chờ đến lượt
    Nhà hàng kẻ bán.. chạy như dông
    Cầm dầu cháo quẩy.. ăn vừa chấm
    Xực cháo lòng ngon... nếm rượu nồng.

    Từ bữa ăn kiểu Pháp, ẩm thực truyền thống Nhật Bản Washoku, nghệ thuật làm bánh gừng của Croatia đến phong tục nhâm nhi cá sống với rượu vang trong lễ hội đông ở Bỉ, văn hóa ẩm thực ngày càng được UNESCO ghi nhận…
    Với quan điểm duy vật thì ăn uống - ẩm thực cũng như mặc, ở, đi lại là thuộc về nhu cầu vật chất cơ bản của con người. Nhưng ăn uống lại còn nhiều khía cạnh đó là cách ăn, lối ăn. Để từ đó việc ăn uống, văn hóa ẩm thực vừa có tính cách vật thể (nồi, niêu, bát chum, bình, lọ), vừa có tính cách phi vật thể (gõ lên âm thanh).
    Có nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc Việt Nam phải hành động để đưa di sản ẩm thực đang âm thầm chảy trong lòng dân tộc thành tài sản để phát triển, bảo tồn, kỳ vọng biến Việt Nam thành “bếp ăn của thế giới”.
    Tráng miệng cho ngon tố nữ này
    Mua về mấy quả mít dùng ngay
    Múi tròn vàng nghệ mùi thơm lựng
    Trái méo xanh nâu cuống bự dày
    Xẻ dọc làm đôi chùm nặng trĩu
    Cầm cùi một nhánh đặc cơm đây
    Dùng ngay mấy múi hương ngào ngạt
    Vỏ mít xơi xong... toả mấy ngày.

    Nhớ lại hồi xưa.. ở góc đường
    Đêm trời mát mẻ.. toả mờ sương
    Người ăn hủ tiếu.. ngồi chồm hổm
    Kẻ uống trà sâm.. đứng dựa tường
    Thuở đó hay thường.. theo bố mẹ
    Bây giờ thỉnh thoảng.. một mình sang
    Ngồi xơi tưởng nhớ.. thương người khuất
    Món cũ dù ngon... cũng quá thường.
     

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)