1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
    Dismiss Notice

sườn chua ngọt

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi amthucicg, 5 Tháng mười hai 2019.

  1. amthucicg

    amthucicg Member

    Tranh luận về loại đồ ăn nào sẽ trở thành đồ ăn đại diện cho quốc gia có thể không bao giờ có hồi kết và hoàn toàn dựa vào việc bạn hỏi ai câu hỏi đó. Người Milan có thể cho rằng món ăn ngon nhất của Ý là cotoletta hay risotto alla Milanese, trong khi người Napolitano sẽ không ngần ngại mà nói rằng toàn bộ các loại bánh pizza nếu không do người Napoli làm đều không phải pizza đúng nghĩa.
    Ăn trông nồi, ngồi trông hướng
    Miếng ăn là miếng nhục
    Một miếng giữa đàng bằng một sàng xó bếp
    Miếng ăn là miếng tồi tàn - Mất ăn một miếng lộn gan lên đầu.
    Về quê tháng bảy.. thật vui nè
    Chặt chuối thân dài.. thả nước nghe
    Đợi lúc nhiều mưa.. mò xuống ruộng
    Chờ khi ít nắng.. chộp lên hè
    Ốc bươu nướng vĩ.. mùi thơm toả
    Ốc gạo đun nồi.. vị khỏi chê
    Nước mắm, chanh, đường.. tiêu, tỏi, ớt
    Lai rai xị đế... lẫn đường về.

    Bản sắc dân tộc là một phạm trù động, chứ không tĩnh, nó luôn được bổ sung và làm mới trên cơ sở đặc điểm và đặc tính của cộng đồng dân tộc. Văn hóa ẩm thực cũng như mọi thành tố văn hóa khác của Việt Nam phải trải qua nhiều giai đoạn biến đổi, nhưng rồi mọi sự giao lưu và tiếp thu qua biến đổi, rốt cuộc được bản địa hóa, mang đậm dấu ấn trí tuệ và tâm hồn dân tộc. Đất nước Việt Nam nằm ở vị trí “ngã tư đường của các nền văn minh” nên từ lâu lịch sử Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi hai trào lưu giao thoa lớn: giữa Đại Việt - Việt Nam với Trung Hoa trước công nguyên cho đến tận ngày nay, và sự giao lưu văn hóa Việt Nam với phương Tây từ TK XVII-XVIII, nhất là với Pháp và qua Pháp với châu Âu từ cuối TK XIX trở đi. Trừ những món ăn thức uống dân gian thuần Việt đã trở thành bề dày của truyền thống, còn hầu như không thứ ẩm thực nào mang tính hiện đại của Việt Nam mà không ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi một quá trình giao lưu liên tục với bên ngoài. Sự tinh tế thẩm mỹ và kinh nghiệm khéo léo từ đôi bàn tay, con người Việt Nam đã xây dựng một nền văn hóa ẩm thực cho riêng mình.
    Ăn uống đó là một nhu cầu không thể thiếu được trong cuộc sống của tất cả mọi người, từ xưa khi các công cụ để sản xuất ra lương thực thực phẩm chưa ra đời thì tổ tiên của chúng ta đã săn bắn hái lượm để phục vụ nhu cầu sinh sống và để tồn tại. Dần dần khi xã hội phát triển thì nhu cầu ăn của con người cũng phát triển theo và đến ngày này ăn uống không chỉ đơi thuần là nhu cầu ăn uống của con người nữa mà nó còn là thể hiện thính thẩm mỹ trong từng món ăn. Hiện nay trong những món ăn còn thể hiện được đẳng cấp và địa vị trong xã hội.
    Đã đến miền tây.. phải nhậu nhiều
    Quê đồng đặc sản.. có bao nhiêu .. ??
    Vườn cây đủ loại.. thơm, xoài, nhãn
    Thủy sản bao loài.. cá, ốc, nghêu
    Thử cá kho tiêu.. không đợi phép
    Nêm canh cá lóc.. chẳng chờ khều
    Trông thì giản dị..mà ngon đấy
    Mắm ớt thêm vào... bụng đói kêu.
    Tình cảm và nguyện vọng của người làm ra gửi vào mỗi món ăn tạo nên giá trị và bản sắc riêng, đặc sắc, thuần túy và thấm đẫm tinh hoa.
    Qua hàng triệu năm tiến hóa, ngày một văn minh hơn. Những tri thức cơ bản đầu tiên về lĩnh vực ăn uống được tạo nên khái niệm đầu tiên về văn hóa ẩm thực.
     

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.