1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Tiêu chí pha cà phê cho vị cà phê đặc trưng rất chi tiết

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi vyvy1808, 16 Tháng năm 2020.

 1. vyvy1808

  vyvy1808 Member

  Bạn có biết đến các tiêu chí về pha cà phê hay không cùng tìm đọc bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về cách pha cũng như tiêu chẩu nhận định về ly cà phê ngon.

  >> Xem thêm: Specialty Coffee in Da Nang end Roastery Coffee in Da Nang

  HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ THEO VÙNG NGUYÊN LIỆU

  Vùng nguyên liệu – miền đất mẹ nơi những cây cà phê trổ lá nở bông là yếu tố quan trọng nhất trong việc hình thành nên hương vị đặc trưng. Các chuyên gia thường gọi “cà phê tinh khiết” là loại cà phê được ủ từ hạt có nguồn gốc ở một quốc gia duy nhất, và tốt nhất là từ một hợp tác xã hoặc đồn điền.

  Nếu một giống thuần chủng có chất lượng hàng đầu và được rang đúng cách, ta sẽ có một tách cà phê với hương vị đích thực mà không một sự pha trộn khéo léo nào có thể đạt được. Hương vị của cà phê phản ánh những phẩm chất hữu cơ độc nhất của vùng đất mà nó sinh trưởng, cho dù nó đã được tưới nước dưới mưa lạnh hay tắm nắng ấm áp trong khí trời, và trưởng thành dưới ánh nắng khắc nghiệt hay râm mát, mỗi loại vẫn giữ tính chất riêng biệt, và nhiều loại có đặc tính của riêng chúng.

  Vì thế, người nông dân luôn phải thấu hiểu đất mẹ để cải tạo thổ nhưỡng hoặc lựa chọn vùng canh tác phù hợp cho cây cà phê. Tuy nhiên, việc cải tạo chất lượng đất khá khó khăn, bởi nó liên quan đến dưỡng chất tự nhiên của nguồn đất. Bởi vậy, người nông dân thường phải thử nghiệm trên nhiều loại thổ nhưỡng khác nhau và đánh giá kết quả thu được trước khi tiến hành canh tác hàng loạt.

  [​IMG]
  HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ THEO GIỐNG VÀ THỨ


  Hương vị cà phê cũng khác nhau do giống và thứ. Năm giống cà phê được xác định hiện nay trong giới nghiên cứu là Arabica Bourbon, Arabica Typica, Arabica Ethiopia Heirloom, Liberica – Excelsa và Robusta. Các giống cà phê Arabica được đánh giá cao và ưu tiên sử dụng hơn cả khi nó đem đến lượng hương vị phong phú, đặc sắc và thú vị cùng chất lượng cafein vượt trội.

  HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ NHỜ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN

  Sau khi tự nhiên lựa chọn định mệnh của nó, phương pháp chế biến và bảo quản sẽ quyết định giá trị cuối cùng đến với người thưởng thức cà phê. Thường nông dân sẽ chia lượng cà phê thu hoạch được theo lot (tức là mẻ) căn cứ trên vùng đất canh tác, lựa chọn chế biến theo các phương pháp khác nhau (wash, natural, honey) tuỳ theo mục đích với hương vị mong muốn của người sơ chế tại các trạm sơ chế.

  HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ NHỜ ĐIỀU KIỆN BẢO QUẢN

  Bảo quản là điều kiện cuối cùng, bên cạnh nghệ thuật pha chế, giúp toàn vẹn hương vị của hạt cà phê. Trong những năm gần đây, tất cả cà phê được gói trong bao burlap sacks và vận chuyển đường thuỷ trong containers. Xưởng rang và nhà nhập khẩu thường thực hiện cupping và chấp thuận mẫu cà phê trước khi chúng được vận chuyển. Hiện nay, nhiều xưởng rang tiến hành giao thương trực tiếp với người nông dân, chia sẻ thông tin đánh giá về cà phê nhân và cupping với nông trại để đảm bảo độ tươi và chất lượng.

  Cà nhân khi mới sơ chế xong, lúc vận chuyển, cập bến, trước lúc rang, theo từng giai đoạn, hương vị cà phê cũng có sự thay khác nhiều; tương tự cà sau khi rang, theo thời gian: mới rang, rang được 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, hương vị cũng khác. Như đã nhắc đến nhiều lần, cà phê sau khi được nghỉ ngơi, giảm “ức chế” bởi tác động của môi trường, sẽ có hương vị ổn định và tinh tế hơn cả. Bên cạnh đó, điều kiện bảo quản cũng tác động không nhỏ đến hương vị cà phê. Nhiều xưởng rang thậm chí phải xây khu bảo quản với nhiệt độ, độ ẩm được quản lý chặt chẽ cho từng loại cà, nhằm giữ được hương vị vốn có và hạn chế hư hỏng sản phẩm cà.

  >> Nguồn: https:43factory.coffee/news/huong-vi-ca-phe-dac-trung-theo-tung-tieu-chi/
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.