1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Giới thiệu Tìm hiểu cụ thể về bệnh tiêu chảy ở lợn mán

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi fun24h, 23 Tháng sáu 2018.

 1. fun24h

  fun24h Member

  Bệnh tiêu chảy ở lợn mán con là sự bài tiết phân dạng lỏng, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu chảy này, vì thế để kiểm soát và phòng ngừa hiện tượng tiêu chảy nên ta cần có sự hiểu biết, tiếp cận nhiều mặt và có cái nhìn tổng quan đa chiều.
  Lợn con luôn là đối tượng rất nhạy cảm với hiện tượng tiêu chảy do hệ thống tiêu hóa của lợn con chưa được hoàn thiện, rất dễ bị gây tổn thương bởi các yếu tố lạ ngoại nhập. Với E.Coli là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất , những hiện tượng tiêu chảy ở lợn mán con có thể gây ra bửi những yếu tố khác như virus, kí sinh trùng hay do dinh dưỡng.

  [​IMG]

  lợn mán con rất dễ mắc bệnh tiêu chảy

  Về bản chất, tiêu chảy ở lợn mán con là do sự mất cân bằng về hệ vi sinh vật trong đường ruột. Khi hệ tiêu hóa hoạt động bình thường các vi khuẩn có một vai trò quan trọng, nên các vi khuẩn có lợi sẽ giúp phân hủy thức ăn và góp phần trong hấp thu chất dinh dưỡng. Việc có mặt của các vi khẩn bất lợi cũng rất bình thường. Bất kì sự thay đổi nào trong đường ruột cũng có thể làm mất sự cân bằng giữa vi khẩn có lợi và vi khẩn có hại. Khi đường tiêu hóa hoạt động không bình thường - cơ thể sinh ra phản ứng - đưa nước trở lại đường ruột - gây ra phản ứng ở lợn con nên sẽ bị tiêu chảy.

  Khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng cũng sẽ bị ảnh hưởng, cùng với đó một tỉ lệ nhất định các chất dinh dưỡng cũng bị đưa ra ngoài đường tiêu hóa. Bệnh tiêu chảy có thể chứa chất nhầy, thức ăn không tiêu hóa hay có thể cả máu. Bị tổn thương đường ruột cần phải có thời gian để phục hồi và tái tạo ngay cả khi hiện tượng tiêu chảy đã chấm dứt thì việc phục hồi tái tạo này cần phải có thời gian.

  [​IMG]

  Bú sữa nhiều cũng sẽ làm lợn mán con bị tiêu chảy

  Bệnh tiêu chảy ở lợn mán con sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Nếu dinh dưỡng hấp thụ từ thức ăn không đủ với nhu cầu thì cơ thể lợn con sẽ phải huy động từ nguồn dự trữ chính trong cơ thể, sẽ làm cho lợn con giảm trọng lượng. Khi lợn con càng nhỏ thì nguồn dự trữ này càng ít, dẫn đến kiệt sức mà chết. Hay khi mất nước do bị tiêu chảy cũng là một nguyên nhân không thể không quan tâm. Nếu số lượng vi khẩn gây bệnh được nhân lên nhanh chóng thì chúng có thể tác động tiêu cực trong đường ruột, có thể tiết độc tố gây hại cho đường ruột.

  [​IMG]

  Tiêu chảy lâu sẽ dẫn đến lợn bị kiệt sức mà chết

  Lợn con bị tiêu chảy sẽ làm cho việc hấp thụ dinh dưỡng giảm xuống, lâu dần cũng làm cho lợn con kém ăn. Nó còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của lợn con, lợn sẽ rất dễ mắc các bệnh khác hơn.

  Bệnh tiêu chảy ở lợn con cũng có thể điều trị bằng kháng sinh trong những trường hợp bị tiêu chảy nghiêm trọng. Bổ sung nước, điện giải là việc rất cần thiết và mang lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh.

  Hãy vệ sinh chuồng trại, khu vực chăn thả những con lợn mán giống con thật sạch khi lợn mán mẹ đẻ, nó sẽ làm giảm sự nhiễm bệnh cho lợn con, cũng có thể đảm bảo sức khỏe cho lợn
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.