1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Vì sao bếp từ không nóng và cách sửa bếp từ không nóng

Thảo luận trong 'Tuyển dụng - Việc làm các ngành khác' bắt đầu bởi vuonglamnshd, 23 Tháng tám 2016.

 1. vuonglamnshd

  vuonglamnshd Member

  Với kinh nghiệm sửa chữa bếp từ tại Hà Nội uy tín cho hàng trăm khách hàng chúng tôi nhận thấy rằng bệnh bếp từ không nóng là một trong những lỗi phổ biến nhất trong các sự cố của bếp từ. Vỡi những người kỹ thuật viên thiếu kinh nghiệm sửa bếp từ tại nhà sẽ thấy rất bối rối khi gặp trường hợp này. Sở dĩ pan bệnh này hay làm đau đầu người thợ vì hầu hết trên vỉ mạch đều như không có hiện tượng gì bất thường. Nếu chỉ quan sát sơ qua và đo kiểm những linh kiện cơ bản thì hầu hết các kỹ thuật viên non trẻ sẽ đầu hàng và từ bỏ một pan bệnh quá ư phức tạp này.


  Vì sao bếp từ không nóng và cách sửa bếp từ không nóng
  Các biểu hiện phức tạp của pan bệnh bếp từ không nóng

  Dấu hiện của pan bệnh này rất dễ nhận biết thông qua quá trình quan sát bếp nấu với dụng cụ chuyên dụng giành cho bếp điện từ. Sau khi bật nguồn khởi động và chọn chế độ nấu thì bếp vẫn không có dấu hiệu báo lồi, quạt vẫn chạy mọi đèn cảnh báo vẫn hiển thị ở trạng thái tốt...nhưng làm chúng ta đợi mãi mà không thấy nước nóng lên. Một số kiểu biểu hiện nhẹ hơn như nồi chỉ hơi âm ấm, nồi nóng không đạt đến nhiệt độ yêu cầu... cũng làm nhiều nhà nội trợ cảm thấy rất bực mình. Chúng tôi cũng đã gặp những chiếc bếp có biểu hiện rất kỳ quặc đó là hiện tượng chậm chờn, lúc được lúc không hoặc là nồi chỉ nóng khi nhấc nồi cách mặt kính một khoảng cách nhất định nào đó....Nhìn chung đa phần các lỗi bếp từ không nóng mà nguồn điện vẫn có bình thường thì nguyên nhân thường do các nguyên nhân được nói rõ trong mục dưới đây.

  Những nguyên nhân làm bếp từ không nóng

  1) Điện áp hoạt động quá thấp

  Trong mỗi bếp từ đều có mạch điện nhận biết giá trị điện áp nguồn nuôi. Khi chúng ta sử dụng bếp với nguồn nuôi không ổn định, có giá trị điện áp quá nhỏ làm mạch điện bảo vệ tác động dẫn đến ngắt phần điện dao động kích cho khối công suất . Khi khối công suất không hoạt động thì bếp từ sẽ đồng nghĩa không làm nóng bất cứ chiếc xoong nào. Mạch điện công suất bao gồm mâm đĩa đồng, IGBT và cầu Diode..chúng là những thành phần có giá trị nhất trong một bếp từ. Điện áp quá nhỏ sẽ làm khối công suất bị ngắt vì thế chúng không thể biến đổi điện năng thành nhiệt năng.

  2) Tụ điện lọc nguồn 5uF quá yếu

  Sau một thời gian dài hoạt động bền bỉ cùng năm tháng thì chiếc bếp điện tử cũng sẽ phải bị già hóa các linh kiện bên trong nó. Một trong những linh kiện mau già hóa nhất, hay hỏng nhất trong bếp từ chính là tụ điện lọc nguồn 5uF được mắc trực tiếp với hai cực dương , âm của cầu diode. Khi khối công suất trong bếp từ hoạt động thì điện năng nuôi cho mâm đĩa từ được lưu trữ nhờ vào tụ lọc nguồn 5uF này. Khi giá trị điện dung của tụ điện giảm đi thì năng lượng điện cấp cho khối công suất không đủ dẫn đến bếp từ không thể làm sôi được nước
  thay thế tụ điện bếp từ

  3) Chết sò công suất IGBT ở dạng đứt.

  Thông thường khi chết IGBT sẽ làm cháy cầu chì hoặc nếu nhà bạn có aptomat quá nhạy thì aptomat sẽ bị nhảy tức thời mỗi khi cắm bếp từ vào ổ điện. Trong một số trường hợp đặc biệt IGBT chết ở dạng đứt mạch ( đứt CE) thì bếp từ không có biểu hiện gì đặc biệt ngoài việc không nhận nồi dẫn đến nồi không nóng. Hãy nhớ rằng IGBT là một trong những linh kiện quan trọng bậc nhất của bếp từ. Việc cháy đứt IGBT sẽ làm mất dao động trong mâm dây dẫn đến không có từ trường biến thiên để làm nóng nồi.

  igbt ben trong bep tu

  IGBT CÓ VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG BẾP TỪ
  Tổng kết

  Sửa bếp điện từ không nóng là một trong những pan bệnh phức tạp nhất của bếp từ bởi có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Hãy bình tĩnh, quan sát thật kỹ các linh kiện điện tử bên trong bảng mạch xem có biểu hiện bất thường không. Trong việc sửa chữa bếp từ không nóng cần chú ý đên tụ 5uF, điện áp nguồn nuôi, sò IGBT và một số điện trở giá trị lớn có nhiệm vụ hồi tiếp điện áp cảm ứng về vi xử lý. Khi công việc sửa bếp từ không nóng quá phức tạp thì bạn có thể liên hệ với tôi để được tư vấn. Chúc các bạn thành công
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.