1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Web Service là gì? Những lợi ích của Web Service

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi yongmi95, 25 Tháng mười một 2021.

 1. yongmi95

  yongmi95 Member

  Web Service là gì?

  Thuật ngữ Web Service (WS) có thể được hiểu theo hai nghĩa:

  WS là một dịch vụ mà một thiết bị điện tử cung cấp cho một thiết bị khác. Hai máy chủ này sẽ giao tiếp với nhau thông qua World Wide Web. Hoặc:

  WS là một server chạy trên một thiết bị máy tính, nghe các request tại một port nhất định qua mạng, phục vụ các web document (HTML, JSON, XML, image…).

  Trong một Web Service, một công nghệ Web như HTTP được dùng để chuyển các định dạng file mà máy có thể đọc được như XML hay JSON.

  Trong thực tế, một Web Service thường cung cấp một interface web-based hướng đối tượng cho một server cơ sở dữ liệu, được sử dụng bởi một web server khác, hoặc một ứng dụng di động khác. Những thiết bị này sẽ cung cấp một user interface đến người dùng.

  Các tổ chức cung cấp dữ liệu dưới dạng HTML được định dạng cũng sẽ cung cấp dữ liệu đó trên server của họ dưới dạng XML hay JSON. Và thường là thông qua một Web Service để cho phép thực hiện việc syndicate (ví dụ như Wikipedia Exports). Một ứng dụng khác được cung cấp cho người dùng có thể là một mashup. Trong đó. web server sử dụng một số Web Service ở nhiều máy khác nhau, rồi compile các content thành một user interface.

  Web Service hoạt động như thế nào?

  Sơ đồ ở trên đã cho ta một cái nhìn đơn giản về cách hoạt động của Web Service là gì. Nói tóm lại, client sẽ gọi các lệnh gọi Web Service thông qua request đến server đang host Web Service đó.

  Các request này được thực hiện thông qua remote procedure call (RPC). Đây là những call được thực hiện tới các method được host bởi Web Service liên quan.

  Lấy ví dụ, Amazon cung cấp một Web Service cung cấp giá của các sản phẩm được bán trực tuyến qua amazon.com. Frontend hay presentation layer có thể được viết bằng .Net hoặc Java. Tuy nhiên, chỉ một ngôn ngữ có thể giao tiếp với Web Service.

  Thành phần chính của một thiết kế Web Service là dữ liệu được truyền giữa client và server – chính là XML. XML (Extensible markup language) là một bản sao của HTML, và đơn giản là một ngôn ngữ trung gian mà nhiều ngôn ngữ khác có thể hiểu được.

  Do đó, khi các ứng dụng giao tiếp với nhau chính là đang giao tiếp bằng ngôn ngữ XML. Việc này sẽ tạo nên một nền tảng giao tiếp chung cho các ứng dụng được phát triển bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

  Web Service còn sử dụng giao thức SOAP để truyền dữ liệu XML giữa các ứng dụng. Dữ liệu được gửi từ Web Service đến ứng dụng được gọi là một SOAP message – về cơ bản chính là một XML document. Vì document này được viết bằng XML, nên ứng dụng client gọi Web Service có thể được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ nào.

  >>> Xem thêm: mua server dell t140  Lợi ích của việc sử dụng Web Service

  lợi ích của Web Service

  Vậy lợi ích của việc sử dụng Web Service là gì? Hãy cũng tìm hiểu cụ thể ở trong phần này:

  Hiển thị chức năng hiện có trên framework

  Web administration là một code được quản lý, có thể được gọi từ xa bằng HTTP. Do đó, nó thường được bắt đầu bằng cách sử dụng các truy vấn HTTP. Web administation giúp người dùng biết về các code hiện có trên framework (đồng thời, những ứng dụng khác cũng có thể được sử dụng).

  Giao thức có thứ tự

  Web administration sử dụng giao thức chuẩn hóa để giao tiếp. Cả 4 layer (Service Transport, XML Messsaging, Service Description và Servicer Discovery) đều sử dụng các giao thức tạch biệt trong stack giao thức của Web Service. Việc hệ thống hóa stack này có thể đem lại nhiều lợi ích khác nhau cho doanh nghiệp. Chẳng hạn như mở rộng thêm nhiều sự lựa chọn, giảm chi phí do tranh chấp, nâng cao chất lượng…

  Dễ sử dụng

  Web Service được thiết kế để có thể sử dụng trên web. Do đó, nó giống với việc người dùng được cung cấp một trang, rồi có được quyền quản trị ở trên web đó.

  Tái sử dụng dễ dàng

  Web Service có thể được tái sử dụng dễ dàng trong nhiều web administration khác nhau. Bên cạnh đó, các ứng dụng kế thừa cũng có thể được “gói” vào trong web administration để người khác có thể sử dụng.

  Gửi dung lượng

  Việc truyền dung lượng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều với Web Service, vì nó được truyền qua những cải tiến internet tiêu chuẩn hiện nay. Chẳng hạn như Apache, Axis 2.

  Xử lý nhanh chóng

  Mặc việc việc xử lý một framework có thể cần thêm một vài administrations, nhưng nó vẫn đơn giản hơn rất nhiều.

  Cất lượng

  Như đã nói về khả năng tái sử dụng của Web Service, ta có thể nhóm các administration lại để hoạt động. Do đó, những administration này được thử với những execution attribute đã biết.

  Chi phí

  Chi phí phát triển các framework mới sẽ được giảm đi đáng kể vì chúng được tích lũy từ những web administration.

  Lời kết

  Qua bài viết này, bạn đã biết được Web Service là gì, cũng như là khả năng của nó. Trong quá trình tạo ra Web Service, bạn cũng sẽ gặp phải nhiều ý tưởng hay khi tạo ra bất kỳ những ứng dụng nào. Chúc bạn thành công!
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.