1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Giới thiệu Xử lý trường hợp lợn mán bị chảy máu ở rốn?

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi fun24h, 27 Tháng sáu 2018.

 1. fun24h

  fun24h Member

  Lợn mán sinh con cần có người cắt dây rốn, nếu để lợn tự cắt có thể khiến dây quấn quanh người lợn mán con gây ngạt cũng như có thế gây nhiễm trùng cho lợn con. Một số trường hợp lợn bị chảy máu quá nhiều ở vùng rốn nếu không kiểm soát kịp sẽ dẫn đến lợn bị thiếu máu, suy nhược, kém phát triển và tử vong. Khi đàn lợn con nhà bạn gặp phải tình trạng này cần nhanh chóng xử lý, kìm máu chảy và vệ sinh sạch vủng rốn để đảm bảo an toàn cho lợn mán con
  Đôi nét về vấn đề chảy máu rốn ở lợn mán con
  • Trong điều kiện chăn nuôi lợn mán bình thường hiện nay trường hợp lợn mán con bị chảy máu ở vùng rốn không nhiều nhưng nó vẫn xảy ra khi hộ chăn nuôi không đáp ứng đủ điều kiện phù hợp trong quá trình lợn mán nái sinh con. Dù là số lượng mắc bệnh khá ít nhưng nếu bùng phát bệnh chảy máu ở rốn của lợn có thể khiến tỷ lệ tử vong trong đàn đạt 30%.
  [​IMG]

  • Sau sinh, một phần máu sẽ đọng lại trong dây rốn lợn mán con. Bình thường dây rốn sẽ tự co thắt và “đẩy” máu ngược về cơ thể và lập tức hình thành các cục máu đông tại dây rốn ở miệng vết cắt để tránh rò rỉ, chảy máu nhiều. Khi gặp phải một trong 3 nguyên nhân trên khiến cục máu đông không hình thành là:
  - Nút thắt rốn của chúng ta không chặt (không thấy các cục máu đông đen lại ở phần thắt).

  - Giãn mạch tái phát.

  - Máu không đông.

  ====> Lợn mán con sẽ bị chảy máu liên tục tại vùng rốn, gây nguy hiểm đến tính mạng vì giai đoạn này lợn mới thích nghi với môi trường mới, sức khỏe yếu, thể trạng kém nên bà con cần đặc biệt lưu ý nếu gặp tình trạng này.

  Dấu hiệu nhận biết lợn mán con bị chảy máu ở rốn
  Có hai dấu hiệu để nhận biết lợn mán con nhà bạn có đang trong tình trạng chảy máu ở rốn hay không đó là:

  - Các vệt máu sẽ xuất hiện trên hệ thống sàn cứng của ô úm; cơ thể những lợn mán con khác; trên cơ thể lợn mán mẹ trong 2 - 5h đầu sau sinh. Thực tế nhiều trường hợp chúng ta không thể quan sát thấy các vệt máu một cách rõ ràng do ổ nuôi thường có rơm rạ và lợn có thể nằm đè lên các vết máu đó.

  [​IMG]

  - Biểu hiện của lợn mán con: nếu lợn mán con quá xanh xao, yếu ớt, không tự đứng dậy hoặc đi lảo đảo thì nhiều khả năng là lợn mán đang mất máu.

  Nếu không phải là người nhiều kinh nghiệm, rất khó để bạn nhận biết được lợn mán con nhà mình có phải đang bị chảy máu vùng rốn hay không để tìm cách khắc phục phù hợp.

  Những lưu ý chăm sóc lợn mán con sau sinh bạn cần biết

  Chúc bạn chăn nuôi thành công!
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.