1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Xuất khẩu lao động tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tiêu cực

Thảo luận trong 'Tuyển dụng - Việc làm các ngành khác' bắt đầu bởi hdseo1985, 11 Tháng ba 2019.

 1. hdseo1985

  hdseo1985 New Member

  Trong những năm gần đây, xuất khẩu lao động trở thành xu hướng làm giàu được nhiều người chọn lựa. Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố tích cực, hoạt động này còn tồn tại một số bất cập, trong đó nổi cộm là hiện tượng lợi dụng lòng tin của người lao động để trục lợi; lao động cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài… Để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người xuất khẩu lao động, các cơ quan chức năng tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm chấn chỉnh những vi phạm.

  Tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tiêu cực

  Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, năm 2018, cả nước đưa gần 143.000 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, vượt 27% kế hoạch. Năm 2019, nhiều nước vẫn ưu tiên tuyển dụng lao động Việt Nam. Hoạt động xuất khẩu lao động nhật bản phí rẻ diễn ra sôi động mang đến cơ hội việc làm, thu nhập, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ở nhiều địa phương, song cũng tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tiêu cực, vi phạm.

  Mặc dù đã quyết liệt chấn chỉnh, các cơ quan chức năng vẫn phát hiện một số tổ chức, cá nhân cố tình lợi dụng lòng tin của người lao động để trục lợi. Gần đây nhất, vào cuối tháng 2 vừa qua, Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Triển Việt, số 165 Thái Hà (quận Đống Đa); xử phạt 120 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Kết nối nhân lực Việt, ô 19-20, lô C2, Khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) do không công khai, cung cấp đầy đủ thông tin cho người lao động...

  Đáng chú ý, đầu tháng 1-2019, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 10 năm tù đối với Đinh Thị Hồng Linh, sinh năm 1988 ở huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản núp dưới danh nghĩa môi giới, tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài.

  Vì nhiều lý do, sau khi hết thời hạn hợp đồng, một số lao động Việt Nam ở lại làm việc và cư trú bất hợp pháp tại một số nước. Riêng năm 2018, cả nước có 107 quận, huyện, thị xã, thành phố của 12 tỉnh, thành phố bị xem xét tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, trong đó có 49 địa phương phải dừng ngay.

  Còn Đài Loan (Trung Quốc) đưa ra cảnh báo, từ ngày 1-7-2019 trở đi, lao động cư trú bất hợp pháp tại Đài Loan sẽ bị giam giữ, chịu mức xử phạt vi phạm hành chính lên đến 10.000 Đài tệ và có thể bị cấm nhập cảnh vào thị trường này trong thời gian 8 năm.

  Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đánh giá, do một bộ phận người lao động còn thiếu thông tin về công việc, thị trường lao động ngoài nước, thiếu kinh nghiệm phòng tránh rủi ro trong quá trình tham gia tuyển dụng nên dễ bị lợi dụng. Một số doanh nghiệp, cá nhân cố tình “lách luật” để thu lợi nhuận, khiến thị trường lộn xộn, người lao động hoang mang. Do đó, muốn thị trường lao động xuất khẩu phát triển theo hướng chất lượng và bền vững, các cơ quan chức năng cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. xuatkhaulaodongmh.vn
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.