1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

ý tưởng làm cảnh quan sân vườn cho khu công nghiệp

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi chutien, 12 Tháng tư 2019.

 1. chutien

  chutien Active Member

  thiết kế sân vườn rộng hay những cảnh quan xanh cho khu công nghiệp thì có khác biệt gì so với những thiết kế sân vườn khác hay không. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ về thiết kế thi công cảnh quan cho những khu công nghiệp này nhé

  [​IMG]

  Thi công cảnh quan khu công nghiệp  Thi công cảnh quan khu công nghiệp cần đảm bảo đúng tiến độ mới đạt được những yêu cầu về mặt chất lượng như mong muốn, nhất là trong giai đoạn trồng cây. Việc thi công cảnh quan luôn tiềm tàng những xung đột có thể ảnh hưởng tới tiến độ thi công. Chẳng hạn, sự chậm trễ trong vận chuyển nguyên vật liệu, sự chậm tiến độ trong thi công, các yếu tố thời tiết không thuận lợi, quá nhiều nhà thầu cùng thi công trong cùng một thời điểm dẫn đến xung đột…Bằng cách nhận biết những xung đột, rủi ro có thể sảy ra, cũng như đáp ứng các yêu cầu trong thi công giúp nhà thầu thi công cảnh quan kiểm xoát tốt hơn tiến độ thi công của dự án. thiết kế sân vườn rộng

  Vì sao phải thi công cảnh quan khu công nghiệp  Cây xanh cảnh quan là một phần không thể thiếu trong các khu công nghiệp. Ngoài những tác dụng có thể dễ dàng nhìn thấy được như nâng cao vẻ đẹp mỹ quan, tạo bóng mát cho khối công trình vốn thô ráp còn có tác dụng thiết thực tới việc cải thiện chất lượng không khí, giảm bớt bớt ô nhiễm, bên cạnh đó còn có các tác dụng tích cực tới tâm lý của người lao động như giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, nâng cao khả năng tập trung và hạn chế các bệnh về đường hô hấp.

  Thời điểm thi công cảnh quan khu công nghiệp  Đối với các khu công nghiệp việc thi công cảnh quan nên được tiến hành ngay sau khi công tác thi công hạ tầng hoàn thành vì những đặc thù riêng trong quy hoạch cây xanh của các khu công nghiệp và những thuận lợi khi tiến hành thi công tại thời điểm này.  Cụ thể, các khu công nghiệp thường được xây dựng trên diện tích đất lớn nên để đảm bảo tỉ lệ che phủ của cây xanh cần trồng các loại cây lớn có tán rộng, tốc độ sinh trưởng nhanh, dễ trồng dễ chăm sóc và giá thành thấp để tiết kiệm công sức, chi phí trồng cũng như bảo dưỡng sau này. Lựa chọn lý tưởng là các loại cây công trình như bàng ta, bàng đài loan,…nhưng những cây này cũng cần ít nhất từ 2 đến 3 năm để đạt được độ phủ bóng mong muốn. Vì vậy, nên tiến hành trồng các loại cây lấy bóng mát này càng sớm càng tốt. thiết kế sân vườn rộng  Thi công cảnh quan khu công nghiệp giai đoạn này còn giúp tận dụng tài nguyên đất bỏ đi trong quá trình thi công hạ tầng để sử dụng trong xử lý mặt bằng cảnh quan, qua đó giúp tiết kiệm chi phí, công sức và góp phần rút ngắn thời gian thi công. Bên cạnh đó, việc thi công cảnh quan tại thời điểm này còn gặp nhiều thuận lợi trong quá trình vận chuyển và triển khai cảnh quan do không gặp nhiều trở ngại về giao thông, vệ sinh cũng như những khó khăn ngoài mong muốn của người lao động trong khu công nghiệp.  Ngoài ra, việc có một diện mạo cảnh quan cây xanh tươi tốt cũng góp phần đáng kể vào việc thu hút đầu tư vào khu công nghiệp.  [​IMG]

  Quy trình thi công cảnh quan khu công nghiệp  Cũng giống như các công việc xây dựng khác, thi công cảnh quan khu công nghiệp cũng phải theo một quy trình tuần tự để đảm bảo các tiêu chuẩn kĩ thuật thi công và tiện cho việc giám sát, theo dõi tiến độ. thiết kế sân vườn rộng

  Giai đoạn chuẩn bị tiền thi công  Trước khi bắt đầu công việc cần đảm bảo đã có đầy đủ các loại giấy phép, giấy ủy quyền, tài liệu xây dựng, các loại bảo hiểm và các giấy tờ pháp lý khác liên quan tới việc thi công cảnh quan khu công nghiệp. Nên tiến hành đặt trước những nguyên vật liệu yêu cầu thời gian để sản xuất như các tiện nghi, cấu trúc trang trí, các nguyên liệu có kích thước đặc biệt…Số lượng cây xanh được sử dụng trong thi công cảnh quan khu công nghiệp thường rất lớn nên cần chuẩn bị những phương án dự phòng trong trường hợp nguồn cung bị gián đoạn.

  Giai đoạn giải phóng mặt bằng  Việc giải phỏng mặt bằng phục vụ công tác thi công cảnh quan có thể rất khác nhau tùy theo hiện trạng khu công nghiệp, thực hiện bước này thường kết hợp hai nhiệm vụ cơ bản. Một là bảo vệ, duy trì các yếu tố hiện có của cảnh quan. Hai là phá hủy, loại bỏ hoàn toàn những yếu tố không có trong thiết kế. Các công việc này nên thực hiện trước tiên. Đối với các khu công nghiệp đang trong thời gian quy hoạch thì công việc giải phóng mặt bằng cũng như thi công cảnh quan là khá thuận lợi, vì công tác này thông thường đã được thực hiện trong giai đoạn thi công hạ tầng. Trong trường hợp thi công cải tạo hay làm mới hoàn toàn cảnh quan hiện tại của khu công nghiệp đồng thời tận dụng lại các nguyên vật liệu trong quá trình giải phóng mặt bằng thì khối lượng công việc sẽ nhiều và phức tạp hơn.  Việc bảo vệ, duy trì các yếu tố hiện có của cảnh quan hiện tại có thể bao gồm việc khoanh vùng khu vực thi công bằng các rào chắn xung quanh, quy hoạch lộ trình ra vào công trường, đặt điểm mốc các đường cơ sở bố trí các hạng mục của dự án, bảo vệ các yếu tố muốn giữ nguyên hiện trạng hay tận dụng lại của cảnh quan ban đầu như cây xanh, các nguyên vật liệu lát, các cấu trúc trang trí…Tiến hành công tác bảo vệ tốt sẽ giúp nhà thầu tiết kiệm thời gian và công sức phải bỏ ra để khắc phục những thiệt hại có thể gây ra trong quá trinh thi công. Nên có một văn bản liệt kê đầy đủ các hạng mục cần bảo vệ và được sự chấp thuận của chủ đầu tư. thiết kế sân vườn rộng  Việc phá hủy, loại bỏ các yếu tố không có trong thiết kế không có nghĩa là bỏ đi tất cả. Trong nhiều trường hợp, việc tái sử dụng các nguyên vật liệu cũ sẽ giúp tiết kiệm chi phí thi công. Tuy nhiên nếu không thực hiện đúng cách có thể sẽ gây ra những thiệt hai không đáng có buộc nhà thầu phải tự bỏ kinh phí ra để khắc phục hậu quả. Không cân nhắc việc tái sử dụng các nguyên vật liệu cũ có thể gây tổn hại không nhỏ đến môi trường. Nhà thầu có nhiệm vụ tư vấn cho chủ đầu tư các biện pháp tái sử dụng có hiệu quả nhất các nguyên vật liệu cũ của cảnh quan trong quá trình thi công giải phóng mặt bằng.

  Giai đoạn xử lý độ dốc  Việc tạo độ dốc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thoát nước, tránh tình trạng nước bị tù đọng có thể làm chết cây hay giảm vẻ mỹ quan của công trình, hoặc đôi khi là để đáp ứng yêu cầu đặc biệt về thẩm mỹ trong thiết kế. Trong thi công cảnh quan khu công nghiệp, cần tạo độ dốc cho những khu vực trồng cây cỏ có diện tích lớn, địa hình phức tạp, không bằng phẳng hay những đảo giao thông. Những mảng nhỏ hơn thường không yêu cầu xử lý độ dốc nhiều.  Bước đầu tiên trong việc xử lý độ dốc là tách lớp phủ thực vật (nếu có) và tập kết lại một khu vực khác để bảo dưỡng và tái sử dụng (nếu cần thiết). Sau đó tiến hành tách lớp đất mặt ra và được dự trữ để sử dụng trong tương lai. Lớp đất nền sau đó được tách ra từ những khu vực dư thừa và thêm vào ở những chỗ thiếu. Cần lưu ý là lớp đất nền này phải thấp hơn so với thiết kế vì sau này sẽ còn bổ xung thêm lớp đất mặt và các vật liệu lót nền khác. Các hệ thống thoát nước, cống rãnh cũng được thực hiện trong giai đoạn này. Quá trình xử lý độ dốc kết thúc khi tất cả các tiện ích, kiến trúc, vật liệu lót nền được đặt vào đúng vị trí. Ngay sau đó các cơ cấu chống xói mòn tạm thời cũng được thêm vào để giảm thiểu thiệt hại cho khu vực thi công.

  Giai đoạn cài đặt hệ thống phân phối thủy lợi, điện  Ở giai đoạn này, hệ thống cung cấp nước (tưới tự động hay thủ công), điện và các tiện ích truyền thông khác sẽ được cài đặt (ngầm hoặc lộ thiên) tùy theo thiết kế. Các công trình tiện ích, cấu trúc trang trí khác nếu cần được đặt trên nền kiên cố thì sẽ được tiến hành đổ móng trong giai đoạn này.  Giai đoạn cài đặt các tiện ích, cấu trúc trang trí  Cài đặt tiện ích bao gồm những công việc như sắp xếp khu vực đặt thùng rác, cột đèn chiếu sáng, ghế đá; các yếu tố trang trí như cổng chào, các biểu tượng khu công nghiệp…Những yếu tố này là thành phần cuối cùng của việc thi công phần khung cảnh quan (hardscape)

  Giai đoạn trồng các nguyên liệu thực vật  Việc thi công trồng các loại cây cỏ nên tiến hành ở giai đoạn cuối của dự án để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của chúng không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các hoạt động xây dựng khác. Việc trồng cây nên bắt đầu với những cây lớn và ở những vị trí khó tiếp cận nhất. Tiếp theo là đến các cây nhỏ hơn và cây bụi, kế đến là các loại cây phủ nền và cỏ. Thời điểm trồng các nguyên liệu thực vật rất quan trọng đối với sự sống còn của cây trồng cũng như công sức chăm sóc và bảo dưỡng sau này.

  Giai đoạn tổng vệ sinh  Sau khi hoàn thành thi công cảnh quan khu công nghiệp nhà thầu có nghĩa vụ dọn dẹp toàn bộ khu vực thi công cũng như các khu vực lân cận chịu ảnh hướng trong quá trình thi công. Đồng thời tiến hành kiễm tra lại lần cuối các hệ thống đèn chiếu sáng, điện, nước…Quá trình tổng vệ sinh chỉ nên tiến hành khi tất cả các hạng mục thi công đã hoàn thành.

  Thời gian bảo hành  Theo quy định của hợp đồng hay thỏa thuận giữa nhà thầu và chủ đầu tư, việc bảo hành thường đòi hỏi nhà thầu phải chăm sóc, thay thế hoặc sửa chữa các loại cây trồng bị chết trong thời gian bảo hành. Các tiện ích như đèn chiếu sáng, hệ thống nước, các cấu trúc trang trí, phần khung của cảnh quan sẽ có thơi gian bảo hành cao hơn các loại nguyên liệu thực vật.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.